Icon Icon Icon
Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp

Tin Công Nghệ

6 Giải pháp lưu trữ dữ liệu dành cho doanh nghiệp

195 18/10/2022

Sự phát triển về công nghệ hiện nay đã mang lại vô vàn lợi ích rất lớn đến cuộc sống con người. Về phía doanh nghiệp hiện nay đang có xu hướng gia tăng không ngừng về không gian lưu trữ. Hãy cùng ITNOW tìm hiểu về các giải pháp lưu trữ ngay sau đây nhé!

 

Những giải pháp lưu trữ dữ liệu nào dành cho doanh nghiệp?

Với những yêu cầu đặc thù cao của mỗi doanh nghiệp như tính ổn định, hiệu năng truy xuất dữ liệu, tính sẵn sàng của dữ liệu, tuổi thọ cao, bền bỉ với thời gian,..v…v… lại ngày càng cao. Đó cũng chính là lý do các giải pháp lưu trữ máy chủ ngày càng trở nên đa dạng như ổ đĩa, ổ cứng, NAS, SAN, Cloud,

Chính vì thế, việc lựa chọn cho doanh nghiệp một hệ thống lưu trữ đáp ứng được những yêu cầu cao, nhất định phải tìm hiểu thật ký lưỡng về các giải pháp, đảm bảo không xảy ra những vấn đề trong lúc vận hành hoạt động.

Hiện nay, doanh nghiệp có thể dùng nhiều thiết bị, công nghệ khác nhau để làm hệ thống lưu trữ dữ liệu. Một số lựa chọn phổ biến nhất mà các doanh nghiệp đang sử dụng hiện nay như là:

 • Ổ cứng gắn ngoài.
 • NAS, SAN.
 • Cloud server
 • Máy Chủ Vật lý…

 

Ổ cứng gắn ngoài giải pháp lưu trữ dữ liệu cá nhân

Với ổ cứng gắn ngoài thì việc nâng cấp mở rộng thêm dung lượng là điều hoàn toàn có thể và ít tốn kém chi phí chỉ với thao tác kết nối máy tính với ổ cứng ngoài.
Tuy nhiên bạn không thể truy cập trực tuyến từ xa các dữ liệu trên ổ đĩa ngoài. Khi có việc đi công tác bạn không thể mang máy tính chứa các dữ liệu cá nhân theo được mà bạn phải mang theo ổ cứng gắn ngoài và bạn phải sao chép dữ liệu cần thiết sang ổ cứng bên trong của máy tính hoặc vào usb,… để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra với dữ liệu quan trọng của bạn, tránh bị mất do nhiều nguyên nhân tác động.

Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp
top-6-giai-phap-luu-tru-du-lieu-danh-cho-doanh-nghiep

 

Giải pháp lưu trữ kết nối mạng NAS và SAN

 • Giải pháp lưu trữ NAS (Network Attached Storage)

Giải pháp thích hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thông qua NAS, bạn có thể truy cập dữ liệu đơn giản, an toàn, nhanh chóng trong môi trường mạng LAN. NAS giúp giảm tải việc phân phối tệp từ các máy chủ khác trên mạng. Đồng thời doanh nghiệp cũng có thể mở rộng quy mô lưu trữ dễ dàng nhờ tính linh hoạt của NAS.

Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp
Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp
 • Giải pháp lưu trữ SAN (Storage Area Network)

Kiến trúc mạng lưu trữ phổ biến nhất được các doanh nghiệp sử dụng cho các ứng dụng quan trọng cần tốc độ cao cùng độ trễ thấp. Bằng cách lưu trữ dữ liệu tập trung trên một bộ nhớ trung tâm, SAN giúp các tổ chức, doanh nghiệp áp dụng các phương pháp và công cụ nhất quán nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu, bảo mật cao.

SAN chiếm khoảng 2/3 tổng thị phần lưu trữ mạng, được thiết kế với mục đích loại bỏ các điểm lỗi đơn lẻ, tăng tính khả dụng và khả năng phục hồi. Một SAN được thiết kế tốt có thể dễ dàng chịu được nhiều hỏng hóc về thành phần hay thiết bị.

>> Để tìm hiểu kỹ hơn về Nas và San, IT Now mời quý bạn đọc xem thêm: Các trường hợp sử dụng NAS và SAN

 

Giải pháp lưu trữ Cloud

Nhắc đến Cloud thì ai cũng đều biết đó là một dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây do một công ty hay một doanh nghiệp cung cấp. Dù là doanh nghiệp ở trong nước hay ở nước ngoài thì đều cho phép người dùng sử dụng dịch vụ của mình để lưu trữ dữ liệu. Bao gồm lưu trữ, quản lý, chia sẻ, sao lưu dữ liệu từ xa,…v..v.. nghĩa là bạn có thể sử dụng và quản lý dữ liệu ở bất cứ đâu bất cứ nơi nào mọi lúc mọi nơi, chỉ cần một chiếc điện thoại di động hoặc laptop máy tính có kết nối internet.

Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp
Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp

Cloud có rất nhiều ưu điểm đáng để chúng ta quan tâm:

 • Chi phí đâu tư thấp và thuận tiện: Bạn chỉ cần phải bỏ ra một số tiền nhất định là có thể sử dụng dịch vụ từ nhà cung cấp mà không phải chi tiêu một số tiền lớn để đầu tư một hệ thống lưu trữ phức tạp.
 • Thời gian triển khai nhanh chóng: Khi bạn đã xác định được tổng dung lượng cần thiết cho dự án và kế hoạch của công ty, bạn có thể dễ dàng mua và sử dụng dịch vụ Cloud Storage chỉ với một vài thao tác. Với sự trợ giúp của lưu trữ đám mây, bạn có thể quản lý đầy đủ dữ liệu của công ty, chẳng hạn như phân quyền, quản lý các thành viên và chia sẻ dữ liệu nội bộ.
 • Sao lưu dữ liệu: Hệ thống được “backup” cùng lưu trữ hàng tuần dưới dạng “snapshot” nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu đạt mức cao nhất. Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây đồng nghĩa với việc bạn có một bản sao lưu khác để bảo vệ dữ liệu của mình khỏi các sự cố liên tục xảy ra. Do đó, nếu bạn vô tình làm hỏng hoặc làm hỏng dữ liệu của mình, bạn có thể dễ dàng khôi phục lại.

>> Tìm hiểu ngay CloudServer là gì?

 

Giải pháp Dedicated Server – Máy chủ riêng

Server được xem là thành phần không thể thiếu trong hệ thống lưu trữ máy chủ. Các hệ thống Server hiện nay được cung cấp dưới nhiều giải pháp khác nhau và doanh nghiệp có thể dựa trên nhu cầu sử dụng mà lựa chọn nền tảng phù hợp.

Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp
Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp

Máy chủ có tốc độ xử lý rất cao, được cấu tạo gồm các thiết bị phần cứng độc lập nhằm phục vụ cùng lúc một số lượng lớn khách hàng nhờ băng thông của trang web được đáp ứng tối đa.

Tuy nhiên, Dedicated Server có chi phí đầu tư, vận hành và bảo trì khá cao. Việc thay thế thiết bị phần cứng cũng phức tạp khiến khả năng mở rộng bị ảnh hưởng ít nhiều. Hơn thế nữa, sao lưu dữ liệu trên Dedicated Server cũng khó khăn hơn so với VPS hay Cloud Server. Do vậy, hệ thống này thường được dùng cho các doanh nghiệp lớn với tài chính và khả năng hoạt động ổn định.

>> Tìm hiểu chi tiết những lưu ý khi thuê máy chủ vật lý

 

Giải pháp VPS (Virtual Private Server) – Máy chủ riêng ảo

Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp
Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp

VPS bao gồm các thành phần là CPU, dung lượng ổ HDD, RAM riêng. Độ ổn định của máy chủ vật lý sẽ ảnh hưởng hoạt động của máy chủ riêng ảo. Nếu máy chủ vật lý gặp trục trặc, hệ thống VPS có thể dừng hoạt động và bị mất dữ liệu.

Khi sử dụng VPS, doanh nghiệp phải trả chi phí cho toàn bộ cấu hình của hệ thống này. Việc mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên trên VPS sẽ bị giới hạn trong cấu hình của máy chủ vật lý. Tuy nhiên, quá trình này sẽ ít tốn kém và nhanh hơn nhiều so với Dedicated Server.

>> Tìm hiểu chi tiết hơn về Máy chủ riêng ảo VPS? Ưu nhược điểm của dịch vụ VPS

 

Giải pháp Cloud Server

Cloud Server là loại hình lưu trữ phổ biến nhất hiện nay, khắc phục được hầu hết nhược điểm của máy chủ vật lý và VPS. Cloud Server hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây và ra đời với mục đích giải quyết nhiều vấn đề về chi phí, bảo hành cùng uptime cho các doanh nghiệp. Đặc biệt hơn chính là dành cho những người muốn phát triển kinh doanh dựa trên nền tảng mạng Internet. Cloud Server chính là một trong những giải pháp máy chủ tốt nhất ngày nay.

Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp
Top 6 giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp

Lý do khiến Cloud Server nhận được nhiều thiện cảm từ đa số người dùng và các website owner:

 • Tính sẵn sàng cao: Sở hữu cơ chế tự động theo dõi trạng thái của các Server dùng trong “cloud”. Nếu một trong hệ quản trị ảo gặp bất kỳ sự cố nào, client sẽ được tự động chuyển sang server khác.
 • Dễ dàng nâng cấp: Nếu khách hàng cần thêm tài nguyên, bạn chỉ cần nâng giới hạn trên các Server. Hoặc bạn chỉ cần tạo thêm máy chủ ảo mới trong nội bộ nhằm hỗ trợ cho việc kinh doanh.
 • Trình quản lý vô cùng thân thiện: giao diện Cloud Server dựa vào nền tảng Web 2.0 với tất cả các tính năng tiện ích.
 • Khả năng truy cập từ xa hiệu quả: mọi Server đều cung cấp dịch vụ có khả năng truy cập từ xa.
 • Sao lưu dữ liệu: Hệ thống Cloud Server được “backup” cùng lưu trữ hàng tuần dưới dạng “snapshot” nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu đạt mức cao nhất.
 • Bảo mật nâng cao: Cloud Server sử dụng hệ thống bảo mật nhiều lớp mới nhất, bảo vệ toàn thời gian kết hợp bảo mật toàn diện dữ liệu ra hoặc vào trên hệ thống khi giao tiếp với bên ngoài.

Trên đây là những giải pháp mà ITNOW đã chia sẻ với bạn đọc về những giải pháp lưu trữ hiệu quả  cho doanh nghiệp. Nếu như bạn cần tìm cho tổ chức công ty một giải pháp phù hợp nhưng chưa biết đơn vị nào uy tín – an toàn? Vây đừng lo – Hãy để ITNOW giúp bạn !

ITNow – Dịch vụ IT trọn gói tự hào hơn 14 năm là nơi cung cấp những sản phẩm dịch vụ hệ thống IT chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời, minh bạch từ tư vấn giải pháp, lên sơ đồ triển khai hệ thống một cách chuyên nghiệp và nhanh nhất. Đồng hành với khách hàng là đội ngũ nhân sự IT giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hệ thống IT, bảo mật, cơ sở hạ tầng. IT NOW rất hân hạnh khi được phục vụ quý doanh nghiệp.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: