Icon Icon Icon
Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Tin Công Nghệ

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp (Phần 2)

279 09/03/2022

Như phần 1, Cloud Server mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Vì vậy, hãy cùng IT Now tìm hiểu thêm chi tiết về Cloud Server nhé!

Mục lục

Các phần mềm triển khai Cloud Server phổ biến

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Các phần mềm này có thể là Open Source miễn phí hay phần mềm thương mại trả phí. Chúng giúp doanh nghiệp triển khai điện toán đám mây với quy mô nhỏ và tiết kiệm chi phí.

Sau đây là một số phần mềm triển khai Cloud Server phổ biến:

 • OpenStack: Là một dự án mã nguồn mở miễn phí do NASA cùng Rackspace hợp tác ra mắt. Nó hỗ trợ các công nghệ ảo hóa dựa trên phần cứng XEN, KVM và VMware,…
 • VMware vSphere: Chủ yếu là dành cho việc triển khai IaaS cho tổ chức/doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nhà cung cấp Hosting hoặc VPS rất ít dùng vSphere bởi nó không phải giải pháp kinh tế cho các Cloud Datacenter lớn.
 • Virtuozzo: Dùng các giải pháp ảo hóa trên hệ điều hành Docker hoặc Linux Container (LXC). Vì cần ít tài nguyên máy chủ, thiết bị mạng cũng như ổ cứng nên nó được các nhà cung cấp máy chủ ảo bình dân triển khai.
 • Ngoài ra, có một số phần mềm triển khai máy chủ ảo khác, chẳng hạn: OpenNebula, Apache CloudStack, OnApp và OpenShift,…

>> Bạn có thể xem phần 1 về Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Yêu cầu khi triển khai Cloud Server từ Server vật lý

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Để tự triển khai máy chủ ảo trên cụm máy chủ vật lý, bạn cần các yếu tố như sau:

 • Có từ hai máy chủ vật lý cùng các ổng cứng mạng trở lên.
 • Dùng Network Hardware (thiết bị mạng) với mục đích kết nối các máy chủ với ổ cứng và Internet công cộng.
 • Có các kỹ sư hay kỹ thuật viên mạng lành nghề để theo dõi, quản lý, vận hành và bảo trì toàn bộ hệ thống.
 • Triển khai công nghệ ảo hóa máy chủ và đám mây, chẳng hạn như: ảo hóa KMV + công nghệ của Google, XEN + các công nghệ của Amazon, KVM + VMware, KVM + OpenStack và Viruozoo 7,…

Việc tự Setup hệ thống Cloud Server cần kinh phí cho công nghệ, phần cứng cùng đội ngũ chuyên gia. Do đó, nếu chưa đủ khả năng thì tôi khuyên bạn hãy thuê dịch vụ cung cấp máy chủ ảo.

Những thông số cần biết khi thuê Cloud Server

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Dưới đây là tổng hợp một số thông số vô cùng quan trọng các bạn cần biết khi thuê Cloud Server:

 • CPU (Central Prossesing Unit)
 • RAM (Random Access Memory)
 • Storage (Bộ nhớ)
 • Uptime (Thời gian hoạt động)
 • Hỗ trợ kỹ thuật

CPU (viết tắt của Central Prossesing Unit)

Đầu tiên, CPU là thông số quan trọng khi thuê Cloud Server. Khi nói đến CPU, người ta nghĩ đến số Hz, bộ nhớ đệm (cache) hay số nhân (core) và số luồng (threads). Những thông số này giúp máy chủ Cloud xử lý dữ liệu và chạy ổn định, nhanh chóng. Tùy theo nhu cầu thực tế, bạn cần lựa chọn số core phù hợp với nhu cầu.

RAM (viết tắt của Random Access Memory)

RAM càng nhiều càng tốt bởi vì đa số các loại RAM đều giống nhau, nhưng nếu RAM 4 vẫn sở hữu tốc độ xử lý nhanh hơn RAM 3. Và RAM vẫn xử lý nhanh hơn RAM ảo và dung lượng RAM càng lớn thì khả năng chạy nhiều tác vụ cùng lúc của máy chủ ảo càng cao. Khách hàng cần xem xét bao gồm bao nhiêu ứng dụng và các ứng dụng chạy trên VM cần bao nhiêu dung lượng RAM nhằm quyết định con số chính xác.

Storage (nghĩa là bộ nhớ)

Hệ thống Cloud Storage đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với máy chủ Cloud bởi vì nó ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của server. Nhắc tới Storage thì bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố: Dung lượng và loại Storage. Khách hàng nên dựa trên nhu cầu thực tế của mình để lựa chọn dung lượng Storage phù hợp và đảm bảo máy chủ ảo vận hành tốt.

Storage bao gồm 2 loại: HDD và SSD. HDD dành cho những khách hàng thông thường, với SSD dành cho khách hàng có nhu cầu sử dụng yêu cầu đọc ghi (in/out) lớn, nhanh, tốc độ nhanh chóng. Nếu hệ thống Cloud được trang bị toàn bộ ổ cứng SSD sẽ sở hữu hiệu suất nhanh gấp 3 và 4 lần so với ổ cứng HDD.

Cũng trên hệ thống Cloud Storage, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 3 phân vùng Cloud Storage khác nhau:

 • Hot Storage có IOPS lên tận 50.000 IOPS, đáp ứng các database yêu cầu xử lý các tác vụ nhanh chóng.
 • Warm Storage có IOPS đến 20.000 IOPS tốt cho phần ứng dụng.
 • Trên một máy chủ Cloud, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả 2 loại Cloud Storage này.

Uptime (Thời gian hoạt động)

Đảm bảo mức độ hoạt động của dịch vụ và mức độ ổn định trong suốt quá trình sử dụng. Up time phụ thuộc 3 yếu tố:

 • Up time của hệ thống vật lý.
 • Up time của các giải pháp.
 • Up time của Data Center.

Trên thực tế thì thời gian Up time dựa trên cả 3 yếu tố đó khoảng 99,95% đã được xem là lý tưởng thay vì 99,99% như bạn thường thấy bởi vì họ đang bỏ qua Up time của Data Center.

Hỗ trợ kỹ thuật

Bất cứ hệ thống, máy móc hoặc thiết bị nào cũng có thể gặp lỗi trong lúc hoạt động. Đặc biệt với Cloud Server, nếu gặp sự cố, bạn luôn cần sự hỗ trợ một cách nhanh chóng. Bạn cần chú ý đến khả năng hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp. Yêu cầu đặt ra cho một đơn vị cho thuê máy chủ ảo Cloud Server: đội ngũ hỗ trợ khách hàng có chuyên môn cao, tư vấn nhiệt tình, chính xác và nhanh chóng các vấn đề mà người dùng gặp phải.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm khả năng nâng cấp dịch vụ và thời gian nâng cấp khi có yêu cầu từ nhà cung cấp.

Ưu điểm của Cloud Server là gì? So sánh giữa VPS và Cloud Server

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

VPS và Cloud Server có cùng một điểm chung là máy chủ ảo cho phép nhiều website khác nhau có thể truy cập. Điều này đã tạo nên điểm khác biệt của chúng so với Server riêng lẻ thông thường.

Tuy VPS là máy chủ ảo nhưng được phát triển dựa trên các máy chủ vật lý khác. Đồng nghĩa với việc nguồn tài nguyên của nó sẽ bị giới hạn bởi phần cứng, RAM hoặc CPU. Điều đó cũng làm ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của máy chủ VPS.

>> Bật mí VPS là gì? Ưu và nhược điểm của dịch vụ VPS

Cloud Server được phát triển dựa vào điện toán đám mây với dung lượng lưu trữ hầu như không giới hạn. Chính vì vậy, dữ liệu được lưu trữ trên Cloud Server khá ổn định. Đồng thời, tính bảo mật của Cloud Server cũng rất cao.

Nhược điểm Cloud Server là gì?

Tùy Cloud Server tưởng như hoàn hảo nhưng nó lại tồn tại những nhược điểm nhất định. Đầu tiên, có thể kể đến chính là vấn đề về bảo mật thông tin. Tất nhiên, so về độ bảo mật, Cloud Server chắc chắn vượt trội hơn hẳn với VPS. So với máy chủ riêng, tính bảo mật của Cloud Server vẫn thấp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Cloud Server Linux, nó có thể bảo mật tốt hơn Cloud Server Windows.

Tuy nhiên, với những điểm mạnh vượt trội hơn Server riêng thì Cloud Server vẫn là sự lựa chọn xứng đáng.

Phân biệt Cloud Server và Cloud Hosting

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Dưới đây là những điểm khác biệt giữa Cloud Server và Cloud Hosting:

Hosting là gì?

Hosting là khi Website của bạn được đặt trên một server riêng lẻ cùng nhiều Website khác. Tuy nhiên, con số này có thể dao động từ vài trăm cho đến vài ngàn Website. Thông thường, các Website này chia sẻ chung tài nguyên từ Server như bộ nhớ RAM và bộ xử lý CPU.

Bởi vì chi phí thấp nên hầu hết các website này chạy các phần mềm tiêu chuẩn được tích hợp sẵn trên máy chủ. Hosting phổ biến không chỉ bởi chi phí thấp mà còn rất dễ cho bạn vận hành/hoạt động trong giai đoạn đầu vì nó không có đòi hỏi kỹ năng chuyên môn quá nhiều.

Nhược điểm của Hosting

 • Chi phí thấp nên bạn không thể điều chỉnh các thông số của Server (máy chủ) hay cài đặt thêm các ứng dụng khác.
 • Phụ thuộc vào Server nên nếu Server riêng lẻ bị downtime trang Website của bạn cũng vậy.
 • Khi một Website trên Server riêng lẻ bị tấn công thì các Website khác trên cùng Server cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Khi nhu cầu sử dụng hosting tăng thì quá trình mở rộng sẽ diễn ra chậm, làm ảnh hưởng đến kinh doanh của bạn bởi vì tạm ngưng cả hệ thống Server riêng lẻ nhằm nâng cấp.

Cloud Server phát triển như thế nào?

Với cách mạng công nghệ Internet hiện nay, Cloud Server sẽ phát triển ngày càng mạnh hơn nữa. Tương lai của điện toán đám mây hứa hẹn sẽ có nhiều đột phá lớn. Từ đó, sự cần thiết của Cloud Server đối với doanh nghiệp là không thể phủ nhận được.

Thuê Cloud Server hay máy chủ đám mây ở đâu tốt?

Nếu việc kinh doanh của doanh nghiệp không yêu cầu đặc biệt thì bạn nên cân nhắc thuê Cloud Server. Nhờ mang lại nhiều lợi ích trong việc tiết kiệm chi phí đầu tư, linh hoạt và dễ dàng quản lý nên dịch vụ cho thuê máy chủ Cloud đang ngày càng được nhiều công ty/doanh nghiệp ưu tiên sử dụng.

IT Now – nơi cho thuê máy chủ Cloud chính hãng, uy tín và chất lượng; hứa hẹn mang đến doanh nghiệp máy chủ Cloud với cấu hình chuẩn phụ thuộc nhu cầu người dùng.

Chúc các bạn thành công!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: