Icon Icon Icon
Các trường hợp sử dụng NAS và SAN

Tin Công Nghệ

Các trường hợp sử dụng NAS và SAN

277 15/02/2022

NAS và SAN phục vụ các nhu cầu cũng như trường hợp sử dụng của người dùng khác nhau. Hãy cùng IT Now điểm qua các trường hợp sử dụng của NAS VÀ SAN nhé!

Trường hợp sử dụng NAS và SAN

Trường hợp sử dụng của NAS – hợp nhất, tập trung và chia sẻ

Các trường hợp sử dụng NAS và SAN

Lưu trữ và chia sẻ tập tin: Đây chính là mục đích sử dụng chính của NAS trong các văn phòng từ xa, SMB và các doanh nghiệp. Một thiết bị NAS duy nhất cho phép các IT có thể hợp nhất nhiều server file nhằm đơn giản hóa, quản lý dễ dàng và tiết kiệm không gian cũng như điện năng.

Lưu trữ tích cực: Lưu trữ dài hạn được lưu trữ tốt nhất trên bộ lưu trữ ít tốn kém như tape hay cold-storage dựa trên đám mây. NAS chính là lựa chọn tốt cho các dữ liệu lưu trữ có thể tìm kiếm & truy cập. Hơn nữa, NAS có dung lượng cao, dễ dàng thay thế các thư viện tape lớn với mục đích lưu trữ.

Dữ liệu lớn (big data): Các doanh nghiệp có vài lựa chọn cho dữ liệu lớn: NAS mở rộng quy mô, các node JBOD phân tán, all-flash & object storage. NAS có khả năng mở rộng rất tốt để xử lý các file lớn, ETL (trích xuất, chuyển đổi và tải), các dịch vụ dữ liệu thông minh, chẳng hạn phân tầng tự động và phân tích. NAS chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho dữ liệu lớn không có cấu trúc như việc giám sát, phát video và lưu trữ hậu kỳ.

Ảo hóa: Không phải ai cũng được bán khi sử dụng NAS cho những mạng ảo hóa; tuy nhiên, trường hợp sử dụng đang phát triển và cả công nghệ ảo hóa VMware và Hyper-V đều hỗ trợ kho dữ liệu của họ trên NAS. Đây là lựa chọn phổ biến cho các môi trường ảo hóa mới hay nhỏ khi các doanh nghiệp chưa sở hữu SAN.

Virtual desktop interface (VDI): Các hệ thống NAS tầm trung, cao cấp mang đến các tính năng quản lý dữ liệu gốc hỗ trợ VDI, chẳng hạn việc nhân bản máy tính để bàn nhanh chóng và sao chép dữ liệu.

>> Tìm hiểu thêm về Ảo hóa là gì? Tại sao bạn nên dùng công nghệ ảo hóa?

Trường hợp sử dụng của SAN – tăng tốc, mở rộng quy mô và bảo vệ

Các trường hợp sử dụng NAS và SAN

Cơ sở dữ liệu và website thương mại điện tử: Phục vụ file chung hay NAS sẽ làm cho cơ sở dữ liệu nhỏ hơn nhưng môi trường giao dịch tốc độ cao yêu cầu tốc độ xử lý I/O cao cùng độ trễ rất thấp. Điều này giúp SAN phù hợp với cơ sở dữ liệu doanh nghiệp cùng những trang web thương mại điện tử có lưu lượng truy cập cao.

Sao lưu nhanh: Hệ điều hành máy chủ xem SAN như bộ lưu trữ đính kèm, giúp việc sao lưu nhanh vào SAN. Lưu lượng sao lưu không đi qua mạng LAN do máy chủ đang sao lưu trực tiếp vào SAN, giúp sao lưu nhanh hơn mặc dù không làm tăng tải trên mạng Ethernet.

Ảo hóa: NAS hỗ trợ môi trường ảo hóa nhưng SAN lại phù hợp hơn với các triển khai có quy mô lớn hoặc hiệu suất cao. Mạng vùng lưu trữ được nhanh chóng chuyển nhiều luồng I/O giữa máy ảo, máy chủ ảo hóa và khả năng mở rộng cao cho phép việc xử lý động.

Chỉnh sửa video: Các ứng dụng chỉnh sửa video đòi hỏi độ trễ rất thấp cùng tốc độ truyền dữ liệu rất cao. SAN mang đến hiệu suất cao vì nó kết nối trực tiếp với máy khách để bàn chỉnh sửa video cùng phân phối với một lớp máy chủ bổ sung. Môi trường chỉnh sửa video cần hệ thống file phân tán SAN của bên thứ ba & kiểm soát cân bằng tải trên mỗi nút.

>> Truy cập ngay Giải pháp mạng không dây

Trên đây là những chia sẻ về Các trường hợp sử dụng NAS và SAN. IT Now hy vọng bạn có thể hiểu hơn về NAS và SAN.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: