Icon Icon Icon
Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Tin Công Nghệ

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

257 08/03/2022

Cloud Server (Điện toán đám mây) chính là mô hình chia sẽ dữ liệu giữa các thiết bị và server thông qua mang Internet. Nó mang đến rất nhiều lợi ích chco người dùng. Hãy cùng IT Now tìm hiểu Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp nhé!

Mục lục

Cloud Server là gì?

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Cloud Server hay còn gọi là điện toán đám mây là mô hình chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị cùng với server thông qua Internet. Điện toán đám mây (Cloud Computing) là nền tảng của Cloud Server. Điện toán đám mây là mô hình điện toán phát triển dựa vào việc sử dụng công nghệ máy tính bằng kết nối mạng Internet.

Cloud Server ra đời với mục đích giải quyết nhiều vấn đề về chi phí, bảo hành cùng uptime cho các doanh nghiệp. Đặc biệt hơn chính là dành cho những người muốn phát triển kinh doanh dựa trên nền tảng mạng Internet. Cloud Server chính là một trong những giải pháp máy chủ tốt nhất ngày nay.

>> Bật mí Giải pháp hạ tầng mạng tối ưu cho doanh nghiệp

Các loại Cloud Server

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 3 mô hình chính của máy chủ ảo này bao gồm:

Public Cloud Server

Cloud Server là máy ảo mà nhà cung cấp sẽ Public Cloud Host trên cơ sở hạ tầng CNTT của mình. Sau đó, họ sẽ cung cấp cho bạn bằng cách sử dụng giao diện trên website hay dùng bảng điều khiển.

Mô hình này có tên gọi là Infrastructure As Aa Service (IaaS) và nó được rất nhiều người dùng biết đến. Một số ví dụ phổ biến về máy chủ ảo bao gồm Azure, Amazon Elastic Compute Cloud, Google Compute Engine.

Private Cloud Server

Máy chủ ảo cũng có thể là một phiên bản máy tính trong Private Cloud tại chỗ. Đối với trường hợp này, doanh nghiệp sẽ phân phối server ảo cho người dùng nội bộ. Bạn có thể cấp cho người dùng mạng cục bộ hay người dùng bên ngoài Internet.

Sự khác biệt giữa 2 loại máy chủ ảo này chính là Private tồn tại trong cơ sở hạ tầng riêng của tổ chức. Với máy chủ ảo Public thì nó sẽ được sở hữu cũng như vận hành ở bên ngoài tổ chức.

Cloud Server chuyên dụng

Ngoài máy chủ ảo, nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể sở hữu tùy chọn Cloud Server vật lý. Những máy chủ ảo chuyên dụng này thường được sử dụng khi doanh nghiệp cần triển khai lớp ảo hóa. Điều này nhằm tùy chỉnh hay giảm thiểu lo ngại về bảo mật cũng như hiệu suất đối với máy chủ ảo.

Nó có khả năng xử lý hàng loạt các tùy chọn tính toán cùng với số lượng tài nguyên và bộ vi xử lý khác nhau. Do đó, bạn có thể tùy chọn một phiên bản phù hợp nhất cho nhu cầu làm việc của mình. Để tiết kiệm được chi phí sử dụng, bạn chỉ nên chọn một mô hình phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các tính năng nổi bật của Cloud Server là gì?

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Lý do khiến Cloud Server nhận được nhiều thiện cảm từ đa số người dùng và các website owner:

  • Tính sẵn sàng cao: Sở hữu cơ chế tự động theo dõi trạng thái của các Server dùng trong “cloud”. Nếu một trong hệ quản trị ảo gặp bất kỳ sự cố nào, client sẽ được tự động chuyển sang server khác.
  • Dễ dàng nâng cấp: Nếu khách hàng cần thêm tài nguyên, bạn chỉ cần nâng giới hạn trên các Server. Hoặc bạn chỉ cần tạo thêm máy chủ ảo mới trong nội bộ nhằm hỗ trợ cho việc kinh doanh.
  • Trình quản lý vô cùng thân thiện: giao diện Cloud Server dựa vào nền tảng Web 2.0 với tất cả các tính năng tiện ích.
  • Khả năng truy cập từ xa hiệu quả: mọi Server đều cung cấp dịch vụ có khả năng truy cập từ xa.
  • Sao lưu dữ liệu: Hệ thống Cloud Server được “backup” cùng lưu trữ hàng tuần dưới dạng “snapshot” nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu đạt mức cao nhất.
  • Bảo mật nâng cao: Cloud Server sử dụng hệ thống bảo mật nhiều lớp mới nhất, bảo vệ toàn thời gian kết hợp bảo mật toàn diện dữ liệu ra hoặc vào trên hệ thống khi giao tiếp với bên ngoài.

Lợi ích của Cloud Server là gì?

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Một số lợi ích mà máy chủ ảo mang đến doanh nghiệp có thể kể đến như sau:

  • Vì mọi sự cố phần mềm được cách ly khỏi môi trường ảo nên có tính bảo mật cao. Ngoài ra, các máy chủ ảo khác sẽ không làm ảnh hưởng đến Server của bạn và ngược lại. Có nghĩa là nếu người dùng khác làm quá tải server, nó vẫn không làm ảnh hưởng đến bạn. Đặc điểm này tương tự các máy chủ vật lý.
  • Cloud Server cực kỳ ổn định, tốc độ nhanh chóng cùng tính bảo mật cực cao. Chúng giúp bạn tránh những vấn đề phần cứng xảy ra với các máy chủ vật lý. Ngoài ra, đây chính là lựa chọn ổn định nhất khi doanh nghiệp muốn cắt giảm chi phí, ngân sách đầu tư cho mảng IT.
  • Bạn có thể mở rộng hoặc giảm các server ảo cực kỳ dễ dàng. Ngoài nâng cấp bộ nhớ, bạn có thể thêm không gian ổ đĩa một cách nhanh chóng, nó cho phép doanh nghiệp linh hoạt trong công việc của mình hơn.
  • Máy chủ ảo cung cấp các dịch vụ nhanh chóng hơn với mức giá tương đương với máy chủ vật lý. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được nhiều tài nguyên hơn, các website được Host trên đám mây sẽ sở hữu tốc độ chạy nhanh hơn.

>> Tiết lộ Tường lửa và tường lửa điện toán đám mây là gì?

Mô hình công nghệ triển khai Cloud Server

Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp

Các công nghệ điện toán đám mây thường tập trung theo mô hình IaaS. Một đám mây là sự kết hợp giữa công nghệ ảo hóa máy chủ và các công nghệ.

Ảo hóa máy chủ vật lý

Khi triển khai đám mây, bước đầu tiên cần làm chính là ảo hóa các máy chủ vật lý. Có 2 loại: ảo hóa dựa vào hệ điều hành; ảo hóa dựa vào phần cứng. Hay chúng còn được gọi là ảo hóa phần mềm và ảo hóa phần cứng. Khi bạn hiểu được 2 loại ảo hóa, bạn sẽ hiểu được cách vận hành của công nghệ triển khai đám mây.

Triển khai đám mây

Bạn cần đưa máy chủ ảo lên đám mây nhờ vào công nghệ triển khai điện toán đám mây. Nó thường có 3 chức năng chính gồm: Compute Virtualization, Network Virtualization và Storage Virtualization. Ngoài ra, bạn có thể thêm các tính năng bảo mật, tường lửa cùng đồng bộ với hệ thống Cloud Server.

Vận hành và quản lý đám mây

Bạn cần được hỗ trợ thực hiện việc khởi tạo. Sau đó là cấp phát, phân tán, sao lưu, di chuyển, phục hồi tài nguyên dưới dạng server ảo. Mỗi nhà cung cấp sẽ có các công nghệ riêng hay họ sẽ dùng phần mềm có sẵn.

>> Xem ngay Cloud Server là gì? Lợi ích của Cloud Server cho doanh nghiệp (Phần 2)

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: