Icon Icon Icon
Khi thuê máy chủ vật lý cần lưu ý những gì?

Tin Công Nghệ

Khi thuê máy chủ vật lý cần lưu ý những gì?

193 12/05/2022

Bạn vẫn còn băn khoăn về máy chủ vật lý (máy chủ riêng) là gì? Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý thế nào? Cần lưu ý những gì khi đi thuê các dịch vụ này? Hãy cùng ITNow tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Máy chủ là gì?

Khi thuê máy chủ vật lý cần lưu ý những gì?

Máy chủ (hay còn gọi là server) là 1 máy tính được kết nối mạng Internet hay 1 mạng máy tính có IP tĩnh và hiệu suất xử lý cao. Máy chủ vật lý dùng hệ điều hành riêng chính là trung tâm kết nối các máy tính trong một cơ quan, văn phòng hoặc công ty.

Máy chủ vật lý (máy chủ riêng) là gì?

Khi thuê máy chủ vật lý cần lưu ý những gì?

Máy chủ vật lý hoặc máy chủ riêng (Dedicated Server) là 1 CPU công suất lớn, tính năng đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu lưu trữ dữ liệu và kết nối máy tính trên Internet. Trên cơ bản, máy chủ vật lý cũng là 1 máy tính nhưng nó có nhiều tính năng vượt trội hơn về khả năng lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn hơn máy tính thường gấp nhiều lần.

>> Có thể bạn quan tâm Tất tần tật về Dedicated server

Dịch vụ thuê máy chủ riêng là gì?

Khi thuê máy chủ vật lý cần lưu ý những gì?

Dịch vụ thuê máy chủ riêng nghĩa dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý riêng cùng với cấu hình tùy chọn, toàn quyền cài đặt, quản lý hệ điều hành cũng như phần mềm bên trong.

Server mạnh, tốc độ truy cập trang web nhanh chóng chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều khách hàng hơn và đồng thời giúp việc vận hành hoạt động kinh doanh hiệu quả cao.

Khi tài nguyên bị phân tán khắp nơi, tại thời điểm này, máy chủ sẽ đảm nhận việc thu gom, lưu trữ lại và đảm bảo mục tiêu phục vụ người dùng. Nhưng cũng không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có đủ điều kiện về mặt chi phí, đủ điều kiện về mặt cơ sở hạ tầng, không gian, diện tích nhằm lắp đặt hệ thống máy chủ. Vì thế, dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý đã và đang trở thành 1 lựa chọn được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay.

Dịch vụ cho thuê máy chủ là cung cấp hệ thống máy chủ, phần mềm cần thiết, giúp doanh nghiệp lưu trữ và xử lý 1 lượng thông tin khổng lồ để vận hành doanh nghiệp. Với dịch vụ này, nhà cung cấp sẽ đầu tư server của mình hoàn chỉnh, gồm cả việc cung cấp mặt sàn, không gian để khách hàng đặt máy chủ và những thiết bị phần cứng khác. Khi khách hàng thuê máy chủ sẽ được cài đặt và khởi tạo máy chủ (miễn phí) từ nhà cung cấp.

Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ cung cấp thêm những cơ sở hạ tầng khác hay dịch vụ quản trị máy chủ toàn diện. Với những dịch vụ này, dù doanh nghiệp của bạn không đủ khả năng quản lý thì cũng có thể vận hành máy chủ riêng hiệu quả nhất.

Những lợi ích khi thuê máy chủ riêng

Khi thuê máy chủ vật lý cần lưu ý những gì?

Trên thực tế, việc đầu tư máy chủ riêng tại doanh nghiệp khá tốn kém và phức tạp. Để sở hữu server hoàn hảo, doanh nghiệp cần chi số vốn rất lớn trong quá trình đầu tư và quá trình vận hành hệ thống.

Vì vậy, lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý là hướng đi tiết kiệm và tối ưu hơn cả:

  • Doanh nghiệp có thể lưu trữ, xử lý lượng thông tin khổng lồ, giải phóng băng thông đảm bảo lượng truy cập lớn đồng thời.
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như bảo trì hệ thống.
  • Dễ dàng điều khiển toàn bộ hệ thống qua trình duyệt website tiện lợi.
  • Doanh nghiệp có thể sử dụng rất nhiều tài nguyên, đặt các quảng cáo hoặc chương trình liên kết bán hàng tùy ý trên web của mình.
  • Với hệ thống server chuyên nghiệp, chuyên gia bảo trì và điều hành hệ thống, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tiến độ công việc và bảo mật… mà không mất thêm 1 khoản chi phí nào.

Khi thuê máy chủ riêng cần lưu ý những gì?

Khi thuê máy chủ vật lý cần lưu ý những gì?

Nếu bạn có ý định tìm 1 địa chỉ chuyên cho thuê server vật lý (Dedicated Server) thì bạn hãy cân nhắc đến các yếu tố sau:

Cấu hình máy chủ (server)

Nắm rõ được cấu hình server sẽ không chỉ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn mà còn thuận tiện trong việc quản lý và cài đặt. Ngoài những thông số cấu hình, CPU, RAM, công suất,… thì cần quan tâm máy chủ thuộc hãng nào (Dell, IBM và HP,…).

Nếu bạn vẫn chưa có định hướng rõ ràng, hãy liên hệ nhà cung cấp và họ sẽ tư vấn cho bạn 1 cấu hình máy chủ phù hợp với quy mô, chi phí cũng như mục đích kinh doanh của bạn.

Băng thông – Đường truyền mạng Internet

Bạn cần quan tâm cổng card mạng trong nước, cổng card mạng quốc tế và băng thông thế nào. Bạn có thể thấy tốc độ mạng Internet báo giá rất cao nhưng tốc độ thật thì chưa chắc nên bạn hãy hỏi chi tiết trước khi thuê máy chủ hay có thể tìm hiểu về đơn vị cung cấp dịch vụ đó có thật sự uy tín không.

Chi phí

Đây là 1 trong những vấn đề bạn cần quan tâm khi quyết định về việc thuê máy chủ riêng. Nhà cung cấp sẽ niêm yết 1 số cấu hình có sẵn hay fix cho bạn một mức giá hợp lí cùng với cấu hình riêng biệt mà bạn yêu cầu. Những giá dịch vụ bổ sung cần phải chú ý như thêm IP, RAM và Băng thông,… nữa nhé!

Khả năng dự phòng và mở rộng

Khả năng dự phòng được hiểu là có 1 số tài nguyên dự trữ có sẵn, đặc biệt là ở trung tâm dữ liệu. Nếu xảy ra sự cố sập nguồn điện, máy phát và hệ thống UPS nên được chuẩn bị sẵn. Nếu dịch vụ ISP bị gián đoạn, 1 số giải pháp thay thế cần được chuẩn bị sẵn sàng. Hoặc nếu máy chủ bị quá tải, những server khác cũng nên được chuẩn bị để phòng trường hợp gia tăng đột biến lưu lượng trên server.

Kết hợp những yếu tố này với nhau sẽ góp phần giúp hiệu suất server ổn định và tránh sập web.

Nơi đặt máy chủ

Thông thường, những nhà cung cấp dịch vụ thuê máy chủ sẽ đặt máy chủ của bạn ở các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, khi quyết định thuê máy chủ, bạn cần phải hỏi rõ điều này. Vì trong trường hợp gặp sự cố máy chủ, bạn không thể xử lý qua máy tính và điện thoại mà cần đến nơi đặt trực tiếp máy chủ để xử lý, phải được thông báo bên phía trung tâm dữ liệu nhằm được tiến hành vào kiểm tra theo đúng quy định.

>> Bật mí Nhiệt độ phòng ảnh hưởng sự vận hành của server không?

Trên đây chính là thông tin về thuê máy chủ vật lý và những điều cần lưu ý khi thuê dịch vụ này? ITNow hy vọng với thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về dịch vụ này. ITNow chúc bạn thành công!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: