Icon Icon Icon
Lựa chọn dây cáp mạng chuẩn

Thủ thuật

05 ĐIỀU BẠN CẦN LƯU Ý ĐỂ CHỌN CÁP MẠNG CỰC CHUẨN

170 20/09/2022

Việc chọn cáp mạng (Ethernet) tương đối đơn giản trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa các kết nối Internet và LAN của bạn, có một số điều cần xem xét.

Sự khác nhau của các loại cáp mạng

Mạng có dây nói chung rất dễ sử dụng. Thông thường, bạn chỉ cần cắm cáp vào cổng Ethernet hoặc bộ điều hợp của máy tính. Nhưng việc mua một dây mạng có vẻ rất phức tạp. Có các tiêu chuẩn, tốc độ và thông số kỹ thuật khác nhau cần lưu ý.

Cáp mạng có nhiều loại khác nhau nhưng tiêu chuẩn cơ bản là Cat-5. Cũng như các chuẩn Wi-Fi khác nhau, các loại cáp mạng khác nhau có tốc độ khác nhau. Các tiêu chuẩn cáp mạng hiện tại bao gồm:

  • Cat-5 với tốc độ tối đa 100Mbps, thường không được bọc bảo vệ.
  • Cat-5e với tốc độ tối đa 1Gbps, có cả hai loại được bảo vệ và không được bảo vệ.
  • Cat-6 với tốc độ tối đa 10Gbps chạy dưới 55 mét, có cả hai loại được bảo vệ và không được bảo vệ.
  • Cat-6a với tốc độ tối đa 10Gbps, được bảo vệ.
  • Cat-7 sử dụng đầu nối GG45 độc quyền thay vì đầu nối RJ-45 tiêu chuẩn được thấy trên các loại cáp khác cho tốc độ 10Gbps, được bảo vệ.
  • Cat-8 với tốc độ tối đa 25Gbps (Cat-8.1) hoặc 40Gbps (Cat-8.2) ở khoảng cách 30 mét, được bảo vệ.

Tốc độ các loai cáp mạng

Cáp mạng thường thô, dài khoảng 100 mét và sử dụng đầu nối Ethernet RJ-45 tiêu chuẩn. Mỗi thế hệ cáp được thiết kế để tương thích với thế hệ  trước, cho phép cáp Cat 6a được sử dụng  với các router chỉ hỗ trợ 1Gbps.

>> Mời bạn tìm hiểu thêm:

Kết nối mạng và cách sử dụng

Giả sử bạn thiết lập một mạng có dây cơ bản trong văn phòng của mình. Phòng này đã có bộ định tuyến và máy tính. Vì bạn muốn mạng nhanh nhất, hiệu quả nhất. Không sử dụng ổ đĩa mạng và không sao chép các tệp lớn qua mạng giữa các máy tính khác.

Điều đầu tiên cần kiểm tra là tốc độ kết nối internet của bạn và tốc độ mà router của bạn và hỗ trợ. Nếu router của bạn bị giới hạn ở mức tối đa 1 Gbps, bạn nên chọn cáp Cat-6 trở lên, vì Cat-5e là tốc độ tối đa cho router của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có router hỗ trợ mạng 10 Gbps và có tốc độ kết nối Internet lớn hơn 1 Gbps, bạn cũng nên mua Cat-6 trở lên để tận dụng tối đa phần cứng và kết nối của mình. Bạn cũng có thể kiểm tra các gói mạng nhanh hơn từ ISP và kiểm tra băng thông tối đa ở mặt sau của bộ định tuyến.

Lựa chọn dây cáp mạng chuẩn

Trong các tình huống khác, bạn có thể kết nối toàn bộ mạng gia đình của mình để kết nối nhiều máy tính và thiết bị. Phát video qua mạng, truy cập các tệp dự án lớn từ ổ đĩa mạng trung tâm hoặc thực hiện các tác vụ mạng chuyên sâu khác. Ngoài việc đầu tư vào một router mạnh mẽ có thể xử lý mạng 10Gbps (hoặc  hơn), bạn cũng nên xem xét cáp Cat 6a hoặc Cat 8.

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền bạc và thời gian, hãy đầu tư vào dây cáp mạng chất lượng ngay từ đầu để  có thể dễ dàng nâng cấp bộ định tuyến của mình sau này.

Cáp được bảo vệ hay không được bảo vệ?

Tùy thuộc vào tiêu chuẩn được sử dụng, bạn có thể không  chọn được giữa cáp có vỏ bọc và không được che chắn. Hầu hết các loại cáp Cat 5e đều có cả phiên bản có vỏ bọc và không có vỏ bọc, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm.

Cáp có vỏ bọc thường được gọi là Cặp xoắn được bảo vệ (STP). Các loại cáp này được thiết kế cho các môi trường có mức độ nhiễu điện từ cao, chẳng hạn như: Đường dây điện, mạng không dây, hoặc môi trường sóng vô tuyến như trường đại học và studio truyền hình.

Các loại cáp này cứng, dày  và phải được nối đất vì các sợi cáp được liên kết chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, các vật liệu và quy trình bổ sung làm cho nó đắt hơn.

>> Có thể bạn sẽ tìm:

Cáp xoắn đôi (UTP) không có vỏ bọc, không được che chắn phù hợp với các môi trường có ít thông tin liên lạc và nhiễu. Nó bao gồm hầu hết các gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Những loại cáp này linh hoạt hơn, dễ sử dụng hơn, nhỏ hơn và rẻ hơn để mua và sản xuất.

Loại cáp bạn mua cũng  tạo ra sự khác biệt. Cáp chất lượng cao hơn hoạt động ở tốc độ  và tần số cao hơn (Cat-5e hoạt động ở 100MHz và Cat-6a hoạt động ở 500MHz) dễ bị nhiễu hơn. Đây là một  lý do tại sao cáp nhanh hơn đắt hơn.

Độ tinh khiết của đồng và mất tín hiệu

Cáp Ethernet, mang tín hiệu mạng, được làm bằng đồng, một vật liệu phổ biến, dẫn điện cao, đã được sử dụng trong viễn thông kể từ những đường dây điện thoại đầu tiên.

Các loại cáp rẻ hơn có thể chỉ sử dụng nhôm phủ đồng, loại cáp này sẽ giãn ra và co lại khi nó nóng lên và nguội đi, làm tăng khả năng mất tín hiệu. Đồng nguyên chất ổn định, bền và dẫn điện, nhưng nó cũng có một số vấn đề.

day-patch-cord

Mạ vàng và RJ-45

Vàng thường được sử dụng trong các đầu nối cho tất cả các loại kết nối, từ giắc cắm âm thanh 3,5 mm đến cáp HDMI. Vàng có một lợi thế so với các kim loại khác. Nó có tốc độ oxy hóa thấp. Bạc là chất dẫn điện tốt hơn, nhưng vàng  oxy hóa  chậm hơn nên tuổi thọ cao hơn. Vì lý do này, hầu hết các đầu nối RJ-45 sử dụng mạ vàng.

Hãy chú ý đến độ dày của vàng được sử dụng trong các đầu nối, đặc biệt nếu bạn ngắt kết nối và kết nối lại cáp thường xuyên. Cáp chất lượng cao  sử dụng một lớp phủ vàng dày giúp làm chậm quá trình mài mòn.

Lớp phủ này được đo bằng micrômet, với 50 micrômet là độ dày tối ưu. Để đảm bảo cáp có chất lượng tốt, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra bao bì hoặc mô tả sản phẩm.

Trên đây là tất tần tật về những thông tin cần lưu ý khi lựa chọn cáp mạng phù hợp với những tiêu chí tương ứng theo nhu cầu sử dụng mà ITNOW đã giới thiệu đến quý bạn đọc. Nếu khách hàng còn băn khoăn các vấn đề liên quan đến wifi và mạng internet, hãy đặt lịch tư vấn và trải nghiệm dịch vụ THI CÔNG GIẢI PHÁP WIFI của chúng tôi, cam kết và đảm bảo chất lượng, an toàn và bảo mật thông tin cực kì cao. ITNOW rất hân hạnh khi phục vụ quý khách hàng!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: