Icon Icon Icon
giai phap luu tru dam may

Thủ thuật

Tìm hiểu về giải pháp lưu trữ đám mây

106 07/04/2023

Việc lưu trữ dữ liệu không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp, với nền công nghệ phát triển như hiện nay, doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn cho việc áp dụng giải pháp lưu trữ nào phù hợp với nhu cầu. Lưu trữ đám mây cũng là một trong những giải pháp mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn, hãy cũng ITNOW tìm hiểu về giải pháp này nhé!

Mục lục

Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây (Cloud Storage) là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ được quản lý và vận hành thông qua các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Những dữ liệu này sẽ được truy cập trên mạng lưới Internet, cho phép người dùng truy cập khi có kết nối Internet.

Dịch vụ lưu trữ đám mây này được người dùng sử dụng cho các mục đích như lưu trữ dữ liệu cá nhân, lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp, chia sẻ và sao lưu dữ liệu. Những dữ liệu được lưu trữ ở đây có thể là các tệp tin, file hình ảnh, video, tài liệu,…

Các loại lưu trữ đám mây

 • Lưu trữ theo đối tượng (Object Storage)

Lưu trữ đối tượng là một kiến trúc kho lưu trữ cho các kho dữ liệu phi cấu trúc lớn. Những dữ liệu được lưu trữ ví dụ như hình ảnh, Video, tập âm thanh, tài liệu, dữ liệu cảm biến… chúng được lưu trữ dưới dạng đối tượng, thay vì chúng được sắp xếp trong các tệp hoặc trong thư mục thì các đối tượng được lưu trong các vùng lưu trữ bảo mật.

 • Lưu trữ khối dữ liệu (Block Storage)

Đây là loại lưu trữ đám mây được sử dụng trong việc lưu trữ các tệp tin hệ thống, cơ sở dữ liệu hoặc ứng dụng web,… Dữ liệu được thể hiện dưới dạng khối có kích thước nhỏ, độc lập và truy xuất nhanh chóng, tăng tính sẵn có.

 • Lưu trữ tệp (File Storage)

Là loại lưu trữ được dùng để lưu trữ dữ liệu, chúng được lưu giữ trong các tệp tin, thư mục và được chia sẻ qua mạng. Có thể truy cập qua các giao thức mạng như NFS, SMB và FTP.

Ví dụ như: tệp tin âm thanh, tệp tin video, tài liệu văn bản,….

Lợi ích của giải pháp lưu trữ đám mây là gì?

tai sao nen su dung luu tru dam may

Giải pháp lưu trữ đám mây mang đến nhiều lợi ích cho người dùng cũng như cho doanh nghiệp, giúp bạn không cần phải trang bị và quản lý cơ sở kho dữ liệu, mang đến cho người dùng và doanh nghiệp sự linh hoạt, cùng với quy mô mở rộng và quyền truy cập dữ liệu mọi lúc.

 • Tiết kiệm chi phí

Với giải pháp này bạn không cần phải trang bị phần cứng, không cần dung lượng lưu trữ dự phòng, không cần mất thêm chi phí đầu tư và không cần phải chi trả cho việc bảo trì thiết bị hay phần mềm, bạn có thể chủ động trong việc thêm hoặc bớt dung lượng lưu trữ theo yêu cầu.

 • Dễ dàng truy cập

Người dùng chỉ cần nhấp chuột là có thể truy cập tệp tin cảu mình bất kì ở đâu có kết nối Internet. Giúp tăng tính di động và linh hoạt cho doanh nghiệp của bạn.

 • Nâng cao tính bảo mật

Các nhà cung cấp dịch vụ thường có hệ thống bảo mật và phòng chống rủi ro tốt, bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu, mã hoá và đảm bảo an ninh. Giúp dữ liệu của bạn và doanh nghiệp luôn được bảo mật chặt chẽ và an toàn.

 • Nâng cao tính khả dụng và quản lý dữ liệu

Trên thực tế hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây đều có tính khả dụng cao, luôn đảm bảo dữ liệu của người dùng và doanh nghiệp được sẵn sãng truy cập bất cứ lúc nào. Dễ dàng thực hiện các tác vụ quản lý mạnh mẽ như phân quyền, cho phép hoặc khoá dữ liệu đối với người truy cập.

 • Dung lượng phù hợp

Tuỳ theo các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có các gói lưu trữ với mức chi phí khác nhau. Bạn và doanh nghiệp dễ dàng tăng hoặc giảm quy mô lưu trữ tuỳ theo các tính năng phù hợp với nhu cầu của bạn và doanh nghiệp bạn.

>>>> Bên cạnh những dịch vụ lưu trữ nâng cao thì bạn cũng có thể lưu data ở server riêng của doanh nghiệp mình. Vậy bạn đã chọn được nhà cung cấp máy chủ server uy tín chưa? Hãy đến ngay Máy Chủ Việt nhé!

Các dịch vụ lưu trữ đám mây

Cac dich vu luu tru dam may 1

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau, các loại dịch vụ này đều có tính năng và giá cả khác nhau, tuỳ theo nhu cầu của người dùng mà chọn dịch vụ phù hợp. Sau đây là một số dịch vụ lưu trữ đám mây mà bạn có thể lựa chọn.

 • Dropbox

Dropbox là một trong những dịch vụ lưu trữ vô cùng quen thuộc với người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Nổi bật với giao diện được thiết kế đơn giản thuận tiện cho người dùng. Dropbox cung cấp cho người dùng các tính năng lưu trữ tệp tin, chia sẻ và đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị. Khi cài đặt về máy người dùng có thể sao lưu, truy cập dữ liệu nhanh mà không cần phải có mạng.

 • Google

Tuỳ theo nhu cầu của doanh nghiệp mà Google cung cấp nhiều dịch vụ lưu trữ khác nhau nổi bật nhất là:

Google Drive: Đây là dịch vụ lưu trữ tệp trực tuyến miễn phí được phát triển bởi Google cho phép người dùng thoải mái lưu trữ. Người dùng có thể lưu trữ tệp tin của mình trên Google Drive và cho phép chia sẻ thông tin giữa người dùng với nhau, hoặc truy cập vào tệp dữ liệu một cách nhanh chóng với thiết bị có kết nối mạng.

 • Amazon S3

Cũng như Google, Amazon cung cấp dịch vụ với nhiều tuỳ chọn nhưng đây là một trong những lựa chọn dịch vụ lưu trữ đám mây của Amazon Web Services (AWS) với chi phí thấp nhất trên đám mây. Lớp lưu trữ Amazon S3 cung cấp không giới hạn khả năng mở rộng và có tính sẵn sàng cao, người dùng có thể lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu và truy cập chúng từ bất kỳ nơi nào.

 • OneDrive

OneDrive là một dịch vụ được phát triển bởi Microsoft. Được tích hợp sẵn với hệ điều hành Windows 10. Người dùng dễ dàng sử dụng để lưu trữ, truy cập bất kỳ đâu trên thiết bị chạy hệ điều hành Windows 10. Cung cấp các tính năng như lưu trữ tập tin, tạo thư mục, đồng bộ hoá các tệp tin trên các thiết bị khác cũng đồng thời cho phép chia sẻ dữ liệu với các quyền truy cập đối với người khác.

 • Box

Là một dịch vụ lưu trữ đám mây được thiết kế cho doanh nghiệp và cá nhân để lưu trữ, chia sẻ và quản lý tệp tin trực tuyến, cho phép người dùng lưu trữ thông quan Internet và dễ dàng truy cập khi đang di chuyển hoặc ngoại tuyến. Giúp người dùng chia sẻ tệp tin, tài liệu với đối tác và khách hàng một cách nhanh chóng.

Box đem đến cho người dùng nhiều tính năng tiện ích như chia sẻ dữ liệu an toàn, bảo mật dữ liệu, đồng bộ thông tin,…và tích hợp với nhiều ứng dụng. Có nhiều gói từ miễn phí đến trả phí, người dùng có thể chọn gói phù hợp với nhu cầu.

Những lưu ý khi ứng dụng giải pháp lưu trữ đám mây

Để người dùng và doanh nghiệp sử dụng giải pháp lưu trữ đám mây tối ưu nhất cần nên lưu ý một số điều sau nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình:

 • Đảm bảo bảo mật về tải khoản của mình, sử dụng mật khẩu manh và thường xuyên thay đổi để tránh trường hợp tài khoản của bạn bị hacker tấn công.
 • Định kỳ sao lưu dữ liệu, đảm bảo rằng dữ liệu luôn được sẵn sàng phôi phục trong trường hợp cần thiết.
 • Tìm hiểu và xác minh các đơn vị cung cấp dịch vụ đảm bảo đầy đủ các yếu tố cần thiết về bảo mật dũ liệu và quản lý rủi ro tốt.
 • Sử dụng phần mềm diệt virus và chống xâm nhập, nhằm bảo vệ hệ thống trách khỏi các cuộc tấn công, xâm nhập từ bên ngoài.
 • Kiểm tra các quyền truy cập vào tệp tin của bạn, nhằm bảo mật dữ liệu của bạn.
 • Kiểm tra hoạt động của tài khoản định kỳ để ngăn chặn những hoạt động bất thường trong tài khoản của bạn.

Kết luận

Qua bài viết trên, ITNow đã cùng bạn tìm hiểu rõ về giải pháp lưu trữ đám mây, từ đây bạn có thể đưa ra lựa chọn về những giải pháp lưu trữ cho bạn và doanh nghiệp bạn. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều có các gói dịch vụ riêng tuỳ theo nhu cầu sử dụng và tính chất dữ liệu, bạn có thể chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu lưu trữ và quản lý của mình nhé.

>>> Các máy chủ server mà doanh nghiệp hay lựa chọn dùng để lưu trữ dữ liệu như:

Server Dell R340

Server Dell T340

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: