Icon Icon Icon
10 yếu tố cần thiết để thiết kế mạng Wifi tốt nhất

Tin Công Nghệ

10 yếu tố cần thiết để thiết kế mạng Wifi tốt nhất

365 26/03/2022

Ngày nay, phủ sóng mạng Wifi là một điều vô cùng cần thiết. Việc lựa chọn thiết bị và giải pháp để chọn mạng Wifi đáp ứng nhu cầu hiện tại và mở rộng trong tương lai là vấn đề đau đầu của doanh nghiệp. Trong bài viết này, IT Now sẽ cung cấp 10 yếu tố cần thiết để thiết kế mạng Wifi tốt nhất.

Mục lục

Các yếu tố cần biết khi lựa chọn hệ thống wifi

10 yếu tố cần thiết để thiết kế mạng Wifi tốt nhất

Khi thiết kế hệ thống mạng Wifi, bạn không thể dựa vào chỉ 1 tiêu chí để có thể thiết kế hệ thống mạng không dây đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho mọi trường hợp, chúng ta cần hiểu về mạng Wifi, thiết bị và ngay cả thiết kế xây dựng trong ngôi nhà hoặc căn phòng của bạn.

1. Hiểu các nguyên tắc cơ bản về mạng Wifi

Hiện nay, có rất nhiều khái niệm liên quan đến Wifi như 11a/b/g/n/ac, MIMO, MU-MIMO và 256 QAM,… Bạn không cần hiểu hết chúng nhưng bạn cần phải nắm được một số khái niệm cơ bản dưới đây:

RF SPECTRUM

Mạng Wifi hoạt động trên 2 dải tần là 2.4 Ghz & 5 Ghz. Cho đến 2009, chỉ có 2.4 Ghz được sử dụng. Ngày nay, dải tần 5 Ghz còn cung cấp thêm tối đa 8x kênh và chính là băng tần chính được sử dụng trong các chuẩn mạng Wifi mới nhất 802.11ac và 802.11x.

Mạng Wifi là 1 trung tâm chia sẻ

Nếu bạn nghĩ về một mạng Wifi như một căn phòng đầy những người mà họ muốn nói cùng một lúc, bạn nhận ra có sự khác biệt lớn giữa số lượng người dùng có thể kết nối với một điểm truy cập (AP) so với số lượng người thực sự có thể giao tiếp hiệu quả khi được kết nối.

Giải pháp công nghệ

Chuẩn Wifi được chuẩn hóa lần đầu vào 1997, cho tới nay đã có 6 “thế hệ” mạng Wifi được công bố: 802.11a/b/g/n/ac/x. Nâng cấp hệ thống Wifi ngay sau khi công nghệ vừa mới xuất hiện là không cần thiết vì người dùng chính là tác động lớn nhất đến hiệu suất mạng tổng thể.

Tốc độ mạng Wifi mà client có thể sử dụng

Mạng Wifi gồm nhiều công nghệ hoạt động với các tốc độ dữ liệu khác nhau. Ngay cả cùng một công nghệ, các thiết bị khác nhau sở hữu khả năng đa dạng. Ví dụ như một thiết bị 802.11n chỉ có thể hỗ trợ 65 Mbps trong khi các thiết bị 802.11n khác lại hỗ trợ 300 Mbps trở lên.

>> Bật mí Cách mở rộng vùng phủ sóng Wifi luôn “5 vạch” căng đét

2. Hiểu về các thiết bị kết nối

Sự khác biệt về tốc độ mạng Wifi giữa các thiết bị là rất lớn. Máy tính xách tay đại diện lý tưởng cho một sản phẩm không dây, tự hào sở hữu ăng-ten lớn và hỗ trợ tần số radio mạnh (RF).

Các thiết bị nhỏ và ít tốn kém hơn thường cần có tín hiệu mạnh hơn để thực hiện. Nếu bạn muốn hỗ trợ tất cả người sử dụng trên tất cả các thiết bị, gồm Internet of Things (IoT), bạn phải thiết kế cho những khách hàng yếu nhất.

Khi thiết kế, chúng ta phải tạo một mạng 2.4 Ghz để cung cấp kết nối cho các thiết bị cũ mà chỉ hỗ trợ dải tần 2.4 GHz. Tuy nhiên, thiết kế cho dải 5 GHz nên được xem là trọng tâm chính.

3. Mọi môi trường đều có mật độ

Ngày nay, đến 80% hoặc nhiều hơn các máy khách mạng Wifi có hỗ trợ 5 GHz. Điều đó đồng nghĩa với việc ít nhất 80% radio trong cơ sở hạ tầng Wifi sẽ hoạt động trên băng tần đó.

Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp vẫn bắt buộc bạn phải mua một hỗn hợp 50/50 với tần số 2,4 GHz và 5 GHz, đó chính là sự lãng phí tiền bạc để ngăn mạng của bạn phát triển cho các thiết bị hỗ trợ 5 GHz.

Bạn nên tìm các sản phẩm có thể tự động chuyển đổi hoạt động giữa 2 dải tần khi cần thiết nhằm cung cấp các kết nối 5 Ghz và đồng thời cho các khu vực có mật độ cao.

4. Tối ưu hóa traffic

Không phải ứng dụng nào cũng có giá trị như nhau. Một cuộc họp hội nghị truyền hình trực tuyến tất nhiên là quan trọng hơn việc đồng bộ dữ liệu dropbox trên các máy tính.

Sử dụng các điểm truy cập có cài đặt “chất lượng dịch vụ” (QoS) nhằm ưu tiên các ứng dụng cũng như giới hạn mức sử dụng băng thông trong mỗi phần của mạng.

5. Giảm nhiễu RF

10 yếu tố cần thiết để thiết kế mạng Wifi tốt nhất

Cũng giống như radio xe hơi, cuộc gọi điện thoại di động và truyền vệ tinh, mạng Wifi chỉ là một dạng truyền thông vô tuyến (RF) khác nên dễ bị nhiễu RF từ một loạt nguồn.

Nhiễu đồng kênh – Co-channel interference (CCI) xảy ra khi nhiều radio đang hoạt động trên cùng một kênh và trong phạm vi của nhau. Ví dụ, hai radio trên kênh 6. Khi radio “nghe” nhau, chúng luân phiên truyền nhằm tránh làm hỏng tín hiệu radio kênh kia. Đối với người sử dụng, điều này xuất hiện dưới dạng tốc độ mạng chậm. CCI phổ biến nhất trong băng tần 2,4 GHz bởi vì nó cung cấp ít kênh hơn để sử dụng lại.

Can thiệp kênh liền kề – Adjacent channel interference (ACI) xảy ra khi các kênh lân cận can thiệp nhau (ví dụ các kênh lân cận là kênh 36 và kênh 40).

Đôi khi các hệ thống mạng Wifi gặp phải sự can thiệp từ mạng lưới các doanh nghiệp lân cận, trường học và nhà cửa. Thảo luận vấn đề với các người lân cận để xác định gói kênh phù hợp với mọi người.

Cố gắng loại bỏ tất cả sự can thiệp tất nhiên là không thể. Nhưng phổ tần số 5 GHz cung cấp nhiều kênh hơn tần số 2,4 GHz, khiến nó ít bị gián đoạn hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cần hỗ trợ tần số 2,4 GHz trong một thời gian vì nhiều thiết bị vẫn phụ thuộc vào tần suất đó.

6. Tối ưu hóa hệ thống mạng

Phân đoạn khách hàng mạng bằng cách chia vlan, cho phép người quản trị viên xây dựng các chính sách phân loại, chuyển hướng các thiết bị và xác định khách hàng nào được phép truy cập mạng và tài nguyên nào họ nhận được.

7. Chất lượng dịch vụ và chất lượng trải nghiệm

Chất lượng dịch vụ (QoS) dựa trên các giao thức mạng xác định cách các thiết bị của bạn xử lý các loại lưu lượng truy cập khác nhau. Chất lượng trải nghiệm kết hợp với các phương pháp QoS khác để hoàn thiện được trải nghiệm người dùng.

– Nắm được giới hạn thực tế của các thiết bị cũng như số lượng người dùng tối đa có thể trong mạng của bạn.

– Đặt lượng khách hàng phù hợp trên mỗi radio.

8. Giữ tín hiệu đảm bảo ở mọi khu vực

Cường độ giao tiếp không dây bị ảnh hưởng từ nhiễu RF hay công nghệ mạng tương phản, các rào cản vật lý như tường cũng đóng vai trò quan trọng. Hiểu được tác động của các chướng ngại vật lý giúp mạng Wifi của bạn có thể đạt được cường độ tín hiệu tốt.

9. Xây dựng trong tương lai

Công nghệ không dây trong tương lai không bao giờ ngừng phát triển. Khi việc sử dụng máy tính bảng, điện thoại thông minh cùng các thiết bị có khả năng mạng Wifi khác tiếp tục phát triển, Internet of Things (IoT) đang nổi lên và có khả năng phát nổ con số này nhiều hơn nữa. Đồng thời, các nhà quản lý CNTT muốn các loại mạng Wi-Fi mới của họ kéo dài hơn bao giờ hết.

Vì vậy, khi thiết kế hệ thống mạng Wifi cho khách sạn, bạn cần xây dựng hệ thống có khả năng mở rộng cũng như nâng cấp cho tương lai.

>> Xem ngay Giải pháp Wifi cho văn phòng có nhiều kết nối

10. Tạo Wifi check list

10 yếu tố cần thiết để thiết kế mạng Wifi tốt nhất

Dưới đây là những điểm quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn giải pháp Wifi.

Hiệu suất

  • Bạn có bao nhiêu User (người dùng)?
  • Tăng trưởng dự kiến thế nào theo tháng, quý và năm?
  • Ứng dụng quan trọng nhất của bạn là gì?
  • Họ sẽ tiêu thụ bao nhiêu băng thông?

Hệ thống mạng có dây

Mạng có dây và mạng không dây (Wifi) là một phần của một mạng LAN, đảm bảo các cải tiến cho Wifi của bạn được đồng bộ hóa cùng với các điều chỉnh có dây.

Đường uplink có băng thông lớn

Phát triển việc sử dụng mạng Wifi và tăng cường các ứng dụng dựa vào đám mây yêu cầu dịch vụ băng thông rộng nhanh chóng hơn. Để có kết quả tốt nhất, bạn cũng nên tăng tốc độ kết nối cổng uplink.

Quản lý ứng dụng

Các ứng dụng truyền trực tuyến, trình phát đa phương tiện và các chương trình dữ liệu nặng khác hầu như chiếm hết băng thông. Bởi vì bạn không thể cung cấp băng thông không giới hạn, bạn hãy đảm bảo giải pháp mạng Wifi mới của bạn có khả năng giám sát cùng quản lý ứng dụng thông qua các chính sách kiểm soát lưu lượng truy cập.

Phân loại thiết bị

Các thiết bị hỗ trợ mạng Wifi tăng lên hàng năm, các tiêu chuẩn công nghệ thay đổi. Khi IoT mở rộng, hỗn hợp này sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều. Chọn giải pháp phân loại thiết bị di động cùng điều chỉnh mức sử dụng của chúng dựa trên chính sách công ty đã được xác định.

Kế hoạch dài hạn

Để giải pháp mạng Wifi của bạn tồn tại lâu nhất có thể, bạn sẽ cần mạng có tính linh hoạt tối đa, khả năng mở rộng cùng khả năng nâng cấp. Việc theo dõi liên tục các ứng dụng, khách hàng, mức tiêu thụ băng thông cùng mức sử dụng giúp bạn xác định thời điểm sẵn sàng cho một cuộc đại tu.

Phần kết luận

Ngày nay, mạng Wifi đáng tin cậy là về máy tính cùng điện thoại thông minh. Nhưng trong tương lai, mạng Wifi sẽ phát triển thành các tòa nhà và thành phố thông minh, tự động hóa, an toàn công cộng và IoT: một thế giới thực sự kết nối.

Điều quan trọng là phải thiết lập giải pháp kinh doanh một cách đáng tin cậy trên mạng Wifi ngay bây giờ, cung cấp tín hiệu mạnh mẽ và nhất quán cho toàn bộ địa điểm khuôn viên của bạn.

>> Truy cập ngay Giải pháp Wifi tối ưu cho tòa nhà

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: