Icon Icon Icon
So sánh ưu nhược điểm giữa mạng dây và wifi bạn cần biết

Tin Công Nghệ

So sánh ưu nhược điểm giữa mạng dây và wifi bạn cần biết

154 02/08/2022

Với thời điểm hiện nay, Internet đã không còn xa lahi gì mới cuộc sống hằng ngày của chúng ta và để vào mạng internet, bạn sẽ có 2 sự lựa khó khăn chọn Wifi hay dây cáp mạng. Các bạn cùng IT Now tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của hai loại kết nối này nhé.

Tốc độ truyền dữ liệu

Về mặt lý thuyết, nếu nói về tốc độ thì mạng dây luôn nhanh hơn mặc dù Wifi đã có những bước phát triển vượt bậc khi 802.11n có tốc độ 150 Mb/s hoặc chuẩn 802.11ac có tốc độ lên đến 866.7 Mb/s. Wifi 6 được giới thiệu có tốc độ khoảng 9,6 Gb/s nhưng thực tế phần lớn router hiện nay chỉ hỗ trợ khoảng 5 Gb/s và các thiết bị tương thích không phổ biến. Thế nhưng dây cáp mạng Cat6 có tốc độ lên đến 10 Gb/s và loại cáp Cat5e lại có mức phổ biến hơn có tốc độ 1 Gb/s và dễ dàng cho Wifi “hít khói”.

  • Mách nhỏ: trên thực tế có rất ít gói Internet vượt qua mốc tốc độ tối đa 150 Mb/s của chuẩn 802.11n, dù có chuyển sang mạng dây thì cũng không thể tăng tốc độ truy cập Internet nhanh hơn bao nhiêu hết.
  • Tips nhận biết: truyền file giữa các máy tính khác nhau trong nhà ở cùng 1 mạng LAN mới thấy được ưu điểm về tốc độ của dây cáp so với Wifi và không hẳn phụ thuộc vào tốc độ Internet. Việc dùng dây cáp luôn đảm bảo chắc chắn nhanh hơn Wifi và có thể tận dụng tối đa tốc độ của phần cứng.

>>> Có thể bạn đang tìm:

Ưu nhược điểm cửa Wifi và mạng dây

 

Độ trễ

Bên cạnh tốc độ mạng, độ trễ là một yếu tố lớn ảnh hưởng không kém đến trải nghiệm người dung sử dụng internet. IT Now lấy ví dụ quen thuộc về game để minh họa dễ hiểu hơn về độ trễ, bật mí đó là số “ping” khi chơi game. Hiểu nôm na, độ trễ chính là khoảng thời gian máy tính của máy nhận hoặc truyền thông tin đến các máy chủ và càng giảm số ping xuống mức thấp nhất thì chắc chắn chơi game sẽ mượt mà hơn rất nhiều. Việc này, IT Now khuyên bạn nên dùng mạng dây thay vì Wifi sẽ cho ping cao hơn khá nhiều.

Các bạn có thể tự kiểm tra sự khác biệt của số ping giữa lúc cắm cáp và Wifi thông qua Command Prompt theo sự hướng dẫn sau của IT Now:

  • Bạn mở Command Prompt ngay trong thanh tìm kiếm của Start Menu
  • Gõ ping 192.168.1.1 hoặc ping 192.168.0.1
  • Nhấn Enter.

Đây chính là độ trễ từ máy tính của bạn đến router, số mili giây (ms) của dòng Average chính là số ping thực tế. Các bạn thử kiểm tra một lần với với Wifi và một lần với dùng dây cáp thì sẽ thấy sự khác biệt nhé.

Độ ổn định

Mạng dây chắc chắn có độ ổn định cao hơn vì một lý do tiếp theo chính là Wifi dễ bị nhiễu sóng. Vì sao lại như thế? Những bức tường dày, sàn bê tông rất dễ chặn sóng Wifi, một số trường hợp sóng Wifi nhà hàng xóm nhiễu qua lại khiến wifi nhà bạn bị ảnh hưởng. Mặc dù những rắc rối này có thể khắc phục bằng cách đặt lại vị trí của router Wifi, tạo một mạng riêng có tần số khác với các Wifi hàng xóm hoặc đặt router cách xa các đồ dùng điện tử khác nhưng độ tin cậy của Wifi vẫn thấp hơn mạng dây rất nhiều.

  • Tín hiệu: khi bị nhiễu sóng, thiết bị điện tử sẽ mất kết nối, ping cao và giảm tốc độ kết nối internet. Nếu chỉ lướt web, xem Youtube chậm một chút cũng không sao, nhưng chơi game sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm bản thân, gây ra cảm xúc tiêu cực.

Ở phương diện này, mạng dây tiếp tục “dẫn đầu” chỉ với thoa tác cực kì đơn giản cắm cáp vào máy là dùng, không lo nhiễu sóng, còn Wifi “yếu thế” hơn hẳn.

>>> Có thể bạn đang tìm:

Ưu nhược điểm của mạng dây và wifi

 

Độ cơ động, tiện lợi

Dù mạng dây có rất nhiều lợi thế nhưng sự tiện lợi chính là yếu tố cao nhất giúp Wifi chiếm một vai trò quan trọng, lật ngược tình huống. Với những bạn sử dụng thiết bị có thể di chuyển tiện lợi như máy tính bảng hoặc điện thoại, Wifi lại là sự lựa chọn đầu tiên. Ngay cả khi bạn dùng laptop, Wifi vẫn phù hợp hơn vì tăng cường độ cơ động của thiết bị lên rất nhiều. Khi có Wifi, thì bạn không cần phải ngồi yên một chỗ để dùng Internet, chỉ cần còn nằm trong vùng phủ sóng thì sẽ có internet để sử dụng.

Chốt lại màn so tài đầy cam go này, cáp quang có lợi thế về tốc độ, độ trễ thấp hơn và có độ ổn định và phù hợp hơn với các bạn chỉ có một PC duy nhất để có trải nghiệm sử dụng mượt mà nhất có thể. Còn Wifi sẽ cho bạn sự tiện lợi và đáp ứng vừa đủ nhu cầu sử dụng hằng ngày của hầu hết người dùng và thiết bị.

Các bạn có thể xem lại bảng tóm tắt không thể ngắn hơn mà lại cực kì dễ nhớ về ưu, nhược điểm của Wifi và mạng dây dưới đây nhé.

Ưu điểmNhược điểm
WifiTiện lợi, cơ độngDễ bị nhiễu sóng
Mạng dâyTốc độ truyền dữ liệu cao
Độ trễ thấp
Ổn định hơn
Không cơ động
Dây nhợ vướng víu

>>> Có phải bạn đang tìm:

Vừa rồi IT Now đã cùng bạn khám phá màn so tài giữa mạng dây và wifi ở nhiều khía cạnh phương diện khác nhau. IT Now hy vọng những chia sẻ trên và các bài viết khác sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp, quyết định chọn lựa với những khó khăn đang gặp phải.

Doanh nghiệp đang cần tìm đối tác thi công hạ tầng mạng theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng chi phí phải tối ưu và đảm bảo an toàn? Còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay ITNOW để đăng kí trải nghiệm dịch vụ thi công giải pháp wifi an toàn bảo mật thông tin, hệ thống rõ ràng minh bạch và được rất nhiều sự hài lòng từ các khách hàng là doanh nghiệp lớn.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: