Icon Icon Icon
bao tri ha tang mang

Thủ thuật

Tại sao chúng ta phải bảo trì hạ tầng mạng?

132 04/04/2023

Ngày nay với nền công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, hạ tầng mạng trở thành một phần không thể thiếu tại các tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo tính sẵn sàng và an toàn của mạng, thì vận hành và bảo trì hạ tầng mạng là việc cực kỳ quan trọng. ITNOW sẽ cùng bạn tìm hiểu về bảo trì hạ tầng mạng qua bài viết sau nhé!

Bảo trì hạ tầng mạng là gì?

Trong các tổ chức hoặc doanh nghiệp từ nhỏ, vừa đến lớn, hoạt động vận hành và bảo trì hạ tầng mạng được xem là quá trình duy trì và sửa chữa các thiết bị mạng cùng với các yếu tố khác để đảm bảo hoạt động của mạng được ổn định và hiệu quả.

bao tri he thong mang la gi va nhung loi ich trong viec bao tri he thong mang

Tại sao phải bảo trì hạ tầng mạng?

Việc bảo trì hạ tầng mạng là điều rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Trong quá trình vận hành của doanh nghiệp đôi khi không tránh khỏi được những sự cố phát sinh, nó gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Vì vậy bạn cần đưa ra nhưng phương pháp bảo trì hạ tầng mạng và lên kế hoạch chi tiết như những công việc cần thực hiện, thời gian triển khai bảo trì hạ tầng mạng,.. Điều này góp phần đem lại hiệu quả hoạt động cao cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí, tránh những rủi ro phát sinh không cần thiết.

Lợi ích trong việc bảo trì hạ tầng mạng

Khi triển khai các hình thức bảo trì hạ tầng mạng, điều này đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp bạn như:

 • Đảm bảo cho doanh nghiệp với hệ thống luôn sẵn sàng hoạt động và tránh những sự cố bất ngờ có thể xảy ra.
 • Giúp tăng độ tin cậy của mạng và độ ổn định cao, giảm thiểu những sự cố về mạng có thể xảy ra trong doanh nghiệp.
 • Đảm bảo dữ liệu của doanh nghiệp được bảo mật tránh tình trạng mất mát.
 • Tiết kiệm chi phí, khi triển khai bảo trì hạ tầng mạng theo định kỳ có thể phát hiện sớm những lỗi hoặc mối nguy hại nhằm khắc phục kịp thời, tránh để lâu dẫn đến chi phí phát sinh cao.
 • Giúp nâng cao hiệu suất, đảm bảo được các thiết thiết bị phần cứng và phần mềm được cập nhật, tối ưu hoá và mang lại hiệu suất hoạt động cao cho doanh nghiệp.

Các hình thức bảo trì hạ tầng mạng

Cac hinh thuc bao tri ha tang mang

IINOW sẽ cùng bạn tìm hiểu về các hình thức bảo trì thường được áp dụng trong doanh nghiệp:

Bảo trì định kỳ

 • Đây là việc kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên theo hình thức định kỳ, đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu người dùng. Bao gồm các công việc như kiểm tra, xử lý sự cố, nâng cấp phần mềm và phần cứng, sao lưu và bảo mật dữ liệu,..

Bảo trì khẩn cấp

 • Là hình thức bảo trì được thực hiện tức thời khi có sự cố xảy ra ngay tại thời điểm đó, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho hệ thống.

Bảo trì dự phòng

 • Hình thức này bao gồm các thao tác sao lưu, tạo các bản sao lưu và các thiết bị dự phòng nhằm nhằm đảm bảo tính khả dụng cho hệ thống mạng khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Bảo trì nâng cấp

 • Bảo trì nâng cấp được thực hiện nhằm nâng cấp phần mềm hoặc phần cứng trong hệ thống mạng đáp ứng nhu cầu sử dụng mới và cải thiện các tính năng, nâng cao hiệu suất của hệ thống.

Bảo trì thay thế

 • Là hình thức được triển khai nhằm thay thế các thiết bị hoặc phần mềm bị hỏng hoặc lỗi trong hệ thống.

Những lưu ý khi bảo trì hạ tầng mạng

Sau đây là một số lưu ý khi bảo trì hạ tầng mạng nhằm tránh những sai sót không hay:

 • Cần sao lưu hệ thống dữ liệu trước khi thực hiện kế hoạch bảo trì: Việc tiến hành sao lưu dữ liệu là thao tác quan trọng trước khi thực hiện công tác bảo trì, vì nếu trong quá trình bảo trì có xảy ra sự cố làm mất dữ liệu,.. thì bản backup lúc này sẽ đóng vai trò khôi phục lại dữ liệu.
 • Những công tác bảo trì hạ tầng mạng thường phức tạp, các thiết bị trong hệ thống được liên kết với nhau, dẫn đến khi tháo lắp một thiết bị nào đó sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống. Cần có kỹ thuật viên am hiểu hoặc thuê những chuyên gia thực hiện quá trình bảo trì nhằm tránh sự cố không hay xảy ra.
 • Kiểm tra lại các thông tin cần thiết và các loại thiết bị trước khi thực hiện quá trình bảo trì.
 • Sau khi bảo trì cần cho hoạt động thử nhằm đảm bảo hoạt động của hệ thống.

>>> Doanh nghiệp bạn có nhu cầu bảo trì hệ thống mạng => Liên hệ ngay đến dịch vụ ITNOW

Kết luận

ITNOW đã cùng bạn tìm hiểu về bảo trì hạ tầng mạng và lợi ích của việc bảo trì đem đến cho doanh nghiệp bạn. Hãy chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để đảm bảo rằng quá trình bảo trì hạ tầng mạng tránh được những rủi ro xảy ra với doanh nghiệp bạn.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: