Icon Icon Icon
6 lỗi mạng LAN

Thủ thuật

Bắt mạch 6 lỗi về mạng LAN và cách trị “bệnh” đơn giản nhất

235 25/07/2022

Mạng LAN không còn xa lạ gì với cuộc sống nhằm quản lý dữ liệu nội bộ hoặc kết nối, liên lạc với nhau. Mạng LAN thường có sơ đồ đơn giản cùng cách vận hành tương đối dễ dàng, nhưng nó cũng sẽ xảy ra một số lỗi trong quá trình sử dụng. Vậy các lỗi này là gì? ITNOW mời bạn đọc cùng chúng tôi đi tìm hiểu các lỗi sự cố về mạng LAN và cách khắc phục hiệu quả nhé!

Mục lục

Lỗi 1: Cáp truyền tín hiệu không tốt

6 lỗi mạng LAN

Nguyên nhân: lỗi do cáp mạng không truyền được tín hiệu hoặc tín hiệu chập chờn dẫn đến hệ thống máy trạm không kết nối được vào mạng Lan hoặc tín hiệu chập chờn. Ngoài ra, một khả năng khác lỗi có thể xảy ra khi cáp gãy, đầu bấm không chắc, sai các chuẩn kết nối, dây cáp kéo từ máy trạm đến Switch hoặc router quá dài làm tín hiệu bị suy hao…

Cách khắc phục: thay cáp mới, bấm lại đầu cáp, thiết kế lại vị trí của các máy tính trong mạng nội bộ.

>>> Tìm hiểu thêm 10 yếu tố thiết kế mạng wifi tốt

Lỗi 2: Không kết nối được Wifi

lỖI KHÔNG KẾT NỐI WIFI

Nguyên nhân: Thiết bị sử dụng không thể dò tìm hoặc đã dò thấy Wifi, nhưng không vào được mạng, có thể là do người dùng nhập sai Password, hoặc Wifi vừa đổi Password mới làm máy tính bị văng ra. Bên cạnh đó, lỗi liên quan đến kĩ thuật do AP bị quá tải, nhiễu kênh…

Cách khắc phục: lỗi Wifi thường phức tạp và nhiều vô số nên yêu cầu người dùng phải có kiến thức vững về kết nối mạng không dây, tìm ra nguyên nhân chính xác để khắc phục.

Lỗi 3: Các lỗi về máy in

Tín hiệu nhận biết: máy in không in được qua mạng, máy trạm không dò được máy in, gửi lệnh in nhưng không in được.

Nguyên nhân: không tìm thấy driver máy in, cáp nối giữa máy in và máy tính có vấn đề, sai địa chỉ IP giữa các máy… Đặc biệt, người dùng cần check kí đã tích vào nút Remember my Credentials khi access máy khác bằng mạng Lan hay chưa.

lỖI MÁY IN

>>> Đọc thêm:

Lỗi 4: Máy con không nhận được địa chỉ IP

Tín hiệu nhận biết: Thiết bị sẽ tự động thông báo cho người dùng, đi kèm với biểu tượng mạng trên màn hình desktop hiện dấu chấm than. Hoặc máy con không ping không access via network được, bị tách biệt hoàn toàn với máy khác, không truy xuất ra internet được, …

Nguyên nhân: Lỗi do dịch vụ DHCP. bạn cần tiến hành thiết bị đang chạy dịch vụ DHCP trong mạng nội bộ của bạn (có thể là router hoặc máy chủ Server). Dịch vụ DHCP có thể đang gặp lỗi (hết IP, thiết bị bị treo…) Bên cạnh đó, cũng có thể do kết nối từ máy trạm đến máy chủ không thiết lập được khiến máy con không gửi được gói tin Request đến máy chủ.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn cần kiểm tra các thiết bị có đang chạy dịch vụ DHCP trong mạng nội bộ (có thể là router hoặc máy chủ Server) để xem có đang gặp lỗi hết IP, thiết bị bị treo… hay không. Hoặc kết nối từ máy trạm đến máy chủ không thiết lập được khiến máy con không gửi được gói tin Request đến máy chủ.

Nếu vẫn chưa khắc phục được, hãy tiếp tục tiến hành kiểm tra từng thiết bị: cáp mạng, cổng Ethernet trên máy tính, cổng Ethernet trên Switch, router… địa chỉ IP, các thiết bị tường lửa…ngoài ra còn một số trường hợp do máy tính bị nhiễm Virus khiến card mạng bị disable, hoặc hư dịch vụ mạng.

Lỗi 5: Hiệu suất mạng không cao

Hiệu suất mạng không cao

Tín hiệu nhận biết: ứng dụng mạng hoạt động ì ạch, kết nối giữa các máy tính không ổn định…

Nguyên nhân: thiết bị router tổng hoặc Switch đang bị quá tải ảnh hưởng đến công suất. Hoặc trong hệ thống mạng có một hoặc nhiều máy tính đang bị Virus tấn công, khiến cho gói tin máy tính được gửi đi dày đặc, làm nghẽn lưu lượng băng thông mạng.

Cách khắc phục: Bạn hãy restart thiết bị router hoặc thay mới thiết bị có mức chịu tải tốt hơn.

Lỗi 6: Không vào được một số trang mạng

Nguyên nhân: Do các trang đang tạm thời bị treo để tiến hành backup, bị DDos, treo hosting, tên miền hết hạn, hoặc DNS Server không phân giải được tên miền máy con.

Cách khắc phục: Bạn có thể tiến hành cấu hình lại địa chỉ IP máy chủ DNS, địa chỉ IP phổ biến được sử dụng nhiều nhất đó là của DNS Server Google, với địa chỉ IP 8.8.8.8 và 8.8.4.4.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: