Icon Icon Icon
DHCP là gì? DHCP hoạt động như thế nào?

Tin Công Nghệ

DHCP là gì? DHCP hoạt động như thế nào?

303 07/02/2022

Ở bất cứ hệ thống mạng nào, khi các thiết bị điện tử kết nối và sử dụng địa chỉ IP động đều được cấp từ dịch vụ DHCP server. Thông thường, các nhà quản trị luôn sử dụng dịch vụ DHCP server có sẵn trên Windows để phát IP động cho các dòng máy trạm chứ không phải sử dụng DHCP server tích hợp sẵn trong các thiết bị mạng tại phần cứng. Hãy cùng IT Now tìm hiểu về DHCP là gì nhé!

DHCP là gì?

DHCP (viết tắt cho Dynamic Host Configuration Protocol) được định nghĩa là giao thức cấu hình động máy chủ cho phép việc cấp phát địa chỉ IP tự động cùng các cấu hình liên quan khác, chẳng hạn subnet mask & gateway mặc định.

DHCP là gì? DHCP hoạt động như thế nào?

Giao thức DHCP cung cấp các địa chỉ IP, giúp cho phép người dùng truy cập vào Internet. Hơn thế nữa, mục đích quan trọng nhất của DHCP chính là tránh trường hợp hai máy tính khác nhau cùng sử dụng một địa chỉ IP.

Trường hợp các máy tính không có giao thức DHCP thì vẫn có thể cấu hình IP thủ công (hay còn gọi là cấu hình IP tĩnh). Ngày nay, DHCP hiện có 2 version sử dụng cho IPv4 & IPv6.

DHCP hoạt động như thế nào?

DHCP quản lý các địa chỉ IP tự động, loại bỏ được các lỗi có thể làm mất liên lạc. Nó tự động gán lại các địa chỉ chưa được sử dụng. DHCP cho thuê địa chỉ trong một khoảng thời gian, điều đó có nghĩa là những địa chỉ này sẽ còn sử dụng được cho các hệ thống khác nữa và bạn hiếm khi bị hết địa chỉ. DHCP sẽ tự động gán địa chỉ IP thích hợp với mạng con chứa máy trạm (workstation). Hơn nữa, DHCP tự động gán địa chỉ cho người dùng di động tại mạng con họ kết nối.

DHCP là gì? DHCP hoạt động như thế nào?

Trình tự thuê Địa chỉ IP DHCP là một giao thức Internet có nguồn gốc ở BOOTP (bootstrap protocol), được dùng để cấu hình các trạm không đĩa. DHCP khai thác triệt để các ưu điểm của giao thức truyền tin, các kỹ thuật khai báo cấu hình được định nghĩa trong BOOTP, bao gồm khả năng gán địa chỉ. Hơn nữa, sự tương tự này ch phép việc các bộ định tuyến chuyển tiếp đến các thông điệp BOOTP giữa các mạng con cùng chuyển tiếp đến các thông điệp DHCP. Đó chính là lý do mà máy chủ DHCP có thể đánh địa chỉ IP cho nhiều mạng con khác nhau.

Quá trình đạt được địa chỉ IP được mô tả

DHCP là gì? DHCP hoạt động như thế nào?

Bước 1: Máy trạm khởi động với “địa chỉ IP rỗng” cho phép liên lạc với máy chủ DHCP bời việc sử dụng giao thức UDP. Nó chuẩn bị một thông điệp (DHCP Discover) chứa địa chỉ MAC (chẳng hạn như địa chỉ của card Ethernet) và tên máy tính. Thông điệp này có thể chứa địa chỉ IP trước đây đã thuê. Máy trạm phát tán thông điệp này xuyên suốt lên mạng đến khi nhận được sự phản hồi của máy chủ (server).

Bước 2: Mọi máy chủ DHCP có thể nhận thông điệp cùng chuẩn bị địa chỉ IP cho máy trạm. Nếu máy chủ có cấu hình hợp lệ cho máy trạm, nó chuẩn bị sẵn thông điệp đề nghị (DHCP Offer) chứa địa chỉ MAC của khách hàng, địa chỉ IP đề nghị, mặt nạ mạng con (subnet mask), địa chỉ IP của máy chủ & thời gian cho thuê. Địa chỉ đề nghị được đánh dấu là “reserve” (để dành). Máy chủ DHCP phát tán thông điệp đề nghị này lên mạng.

Bước 3: Khi khách hàng nhận được thông điệp đề nghị cùng chấp nhận một trong các địa chỉ IP, máy trạm phát tán thông điệp này nhằm mục đích khẳng định nó đã chấp nhận địa chỉ IP và từ máy chủ DHCP.

Bước 4: Cuối cùng chính là máy chủ DHCP khẳng định toàn bộ sự việc với máy trạm. Lúc đầu máy trạm phát tán các yêu cầu về địa chỉ IP lên mạng, nghĩa là mọi máy chủ DHCP đều có thể nhận thông điệp này. Chính vì vậy, nó có thể có nhiều hơn một máy chủ DHCP tìm cách cho thuê địa chỉ IP bằng cách gửi thông điệp đề nghị. Máy trạm chỉ chấp nhận duy nhất một thông điệp đề nghị, và sau đó phát tán thông điệp khẳng định lên mạng. Thông điệp này được phát tán lên mạng nên tất cả máy chủ DHCP có thể nhận được nó một cách dễ dàng. Thông điệp chứa địa chỉ IP của máy chủ DHCP vừa cho thuê; do đó, các máy chủ DHCP khác rút lại các thông điệp chào hàng của mình và thậm chí là hoàn trả địa chỉ IP vào vùng địa chỉ để dành cho khách hàng khác nữa.

>> Truy cập ngay Ảo hóa là gì? Tại sao bạn nên dùng công nghệ ảo hóa?

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: