Icon Icon Icon
3 Nguyên nhân gây sự cố POE và cách khắc phục

Thủ thuật

3 Nguyên nhân gây sự cố PoE và cách khắc phục đơn giản

429 16/07/2022

Bạn đã bao giờ rơi vào sự cố các thiết bị được cấp nguồn bị tắt đột ngột và ngừng hoạt động nhưng nguyên nhân chính dẫn đến tình trang đó lại nằm sâu xa tại thiết bị phần cứng hoặc phần mềm?

Vậy làm thế nào để biết chính xác lỗi PoE chuẩn nhất để tối ưu thời gian kiểm tra và xử lí? IT Now mời bạn đọc cùng tìm hiểu đề tài thú vị này nhé!

Mục lục

THIẾT BỊ POE KHÔNG BẬT NGUỒN

Với các PD PoE không thể khởi động, nguyên nhân gây ra bởi các thành phần PoE hoặc sai lệch cấu hình.

 

Sơ đồ kết nối PoE

Kiểm tra PSE có hỗ trợ PD hay không?

Nếu bộ chuyển đổi mang PoE và PD đều được hỗ trợ các chức năng PoE, đảm bảo về chất lượng thì các bạn cần kiểm tra tiếp cả hai có tuân thủ đúng các tiêu chuẩn PoE IEE hay không.

Switch PoE đạt chuẩn hay Switch PoE thụ động sẽ luôn cung cấp năng lượng cho các đường Ethernet với mức điện áp nhất định bất kể thiết bị đầu cuối có được hỗ trợ PoE hay không. Song song đó, chỉ cần sai lệch 1 lỗi nhỏ cũng đủ đê đốt cháy các thiết bị đầu cuối.

Bên cạnh các chế độ năng lượng PSE và PD, sự cố PoE cũng là một yếu tố khác gây nên sự cố không kém cạnh. Như các bạn có thể thấy có 3 chế độ PoE bao gồm: Phương thức A hoặc B và thay thế nhân 4 cặp.

Hai lưu ý cần ghi nhớ: Một là, hãy xác nhận chế độ cung cấp điện với nhà cung cấp. Hai là, PD và PoE không hoạt động cùng nhau nếu PD chỉ hỗ trợ phương thức A nhưng Swich PoE lại hoạt động trên phương thức B, do đó cần đồng điệu phương thức ở cả 2.

Kiểm tra hệ thống cáp PoE

Đồng bộ cáp Ethernet cho PoE và cổng kết nối trước khi bật PD, nếu không bạn sẽ nhận được thông báo lỗi mạng. Tuy nhiên, các thiết bị phần cứng không đảm bảo an toàn chất lượng cũng có thể xảy ra lỗi, chúng ta không nên loại trừ khả năng này.

Kiểm tra công suất PoE

Hãy đảm bảo năng lượng sử dụng cho việc chạy PD không vượt mức cho phép của bộ chuyển đổi mạng PoE. Một sự thật là PSE có khả năng nhận biết lớp sức mạnh PD có đang nằm trong “vùng an toàn” hay không, nó sẽ tự động bật nguồn.

Kiểm tra cấu hình quản lí nguồn

Hãy chắc chắn cấu hình quản lí nguồn PoE tự động đã được cài đặt trên giao diện chuyển đổi. Nếu chưa có, chúng ta cần cung cấp nguồn PoE theo phương thức thủ công đến các PD kết nối giao diện.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp quản lí hạ tầng mạng không dây wlan tập trung.

POE BỊ TẮT HOẶC TRONG TRẠNG THÁI TẢI LẠI LIÊN TỤC

Cáp nguồn Ethernet

Kiểm tra xem công suất PoE

PDE PoE có thể bị tắt nguồn hoặc tải lại liên tục khi công suất đầu ra PSE không đáp ứng đủ cho các PD chạy ở mức tiêu thụ điện năng an toàn.

Kiểm tra hệ thống cáp PoE

Cáp Ethernet sử dụng để liên kết PoE trên 100 mét hoặc bị mất điện do vật liệu và điện trở của chính cáp, PD không đủ năng lượng và gây nên các sự cố.

PD BẬT NGUỒN NHƯNG CÁC PD KHÁC KHÔNG HOẠT ĐỘNG

Kiểm tra PD có sẵn trên các cổng

Kiểm tra lỗi một số cổng nhất định trên PSE bằng việc ngắt kết nối cáp PoE giữa cổng chuyển mạch Ethernet và các PD không khả dụng. nếu PD nhận nguồn khi được được kết nối với PoE khác, lỗi sẽ xuất hiện trên một số cổng nhất định. Tiếp đến sủ dụng lệnh để xác minh cổng đang tắt hay lỗi và chạy lẹnh kích hoạt các chức năng PoE.

Kiểm tra sức khỏe PoE

Hãy đảm bảo công suất PoE còn lại của PSE không nhỏ hơn đầu ra tối đa của cổng PD được kết nối. giới hạn dòng trên mỗi cổng ở mức an toàn sử dụng và phòng trường hợp bổ sung thiết bị PSE nếu cần.

Đọc thêm các bài viết hệ thống các giải pháp Wifi:

Trên đây là 3 nguyên nhân gây sự cố POE và những cách khắc phục hiệu quả đơn giản, IT NOW cám ơn bạn đọc đã theo dõi, hy vọng những kiến thức chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn nhận biết sớm và phòng tránh các sự cố nguy hiểm liên quan đến hệ thống wifi.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: