Icon Icon Icon
DNS là gì? Chức năng của DNS dùng để làm gì?

Tin Công Nghệ

DNS là gì? Chức năng của DNS dùng để làm gì?

410 08/02/2022

DNS (viết tắt của cụm Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền. Hay chúng ta có thể hiểu theo một cách dễ hiểu khác, DNS là danh bạ của thế giới mạng Internet. Đặc biệt, công nghệ DNS là cực kỳ cần thiết hiện nay. Hãy cùng IT Now tìm hiểu về khái niệm cũng như chức năng của công nghệ này nhé!

DNS là gì?

DNS (từ viết tắt trong tiếng Anh của cụm “Domain Name System”) nghĩa là hệ thống phân giải tên miền được phát minh ra vào năm 1984 cho mạng Internet, chỉ một hệ thống cho phép việc thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Hay chúng ta có thể hiểu theo một cách dễ hiểu khác, DNS có thể được xem như là “Danh bạ diện thoại” để tìm trên mạng Internet bằng cách dịch tên máy chủ máy tính trở thành địa chỉ IP.

DNS là gì? Chức năng của DNS dùng để làm gì?

Với điện thoại truyền thống, người dùng thường gán các số điện thoại cùng tên riêng nhằm tiện lưu trữ và tìm kiếm mỗi khi liên lạc thay vì phải ghi nhớ hàng loạt dãy số vô nghĩa đó. Mặc dù vậy, số điện thoại mới thực sự được điện thoại của bạn gửi đi để nhà mạng sử dụng khi kết nối thuê bao của bạn đến thuê bao đích. Tương tự như vậy, không ai muốn nhớ và nhập địa chỉ IP 142.250.204.46 mỗi khi muốn tìm kiếm bằng Google. Thay vào đó, bạn nhập tên miền google.com và DNS sẽ tra cứu địa chỉ IP tương ứng trong cơ sở dữ liệu trước khi trả lại để trình duyệt của bạn thực hiện kết nối.

Chức năng của DNS

DNS được sử dụng như một phiên dịch viên giúp chuyển các tên miền dưới dạng ký tự của một website (ví du như google.com, facebook.com,…) thành các địa chỉ IP tương ứng với máy chủ của website đó. Mặc dù các tên miền dạng ký tự có thể là cách duy nhất mà bạn biết khi muốn truy cập một website nào đó, nhưng chúng trên thực tế chỉ là lớp vỏ bọc giúp che dấu các địa chỉ IP – những dãy số dài vô nghĩa nhưng lại được sử dụng trong các giao thức kết nối mạng Internet.

DNS là gì? Chức năng của DNS dùng để làm gì?

Nếu bạn là người có trí nhớ nhanh, vượt trội và có thể nhớ mọi số liên lạc trong danh bạ điện thoại của bạn thì bạn có thể nhớ một vài địa chỉ IP của các website phổ biến. Mặc dù vậy, số lượng website trên mạng Internet khá lớn, chưa kể đến những địa chỉ IPv4 dạng số kể trên đã sắp cạn kiệt và thế giới ngày nay đang chuyển dần sang sử dụng địa chỉ IPv6 với không gian địa chỉ lớn hơn rất nhiều (thậm chí cấu trúc mỗi địa chỉ còn phức tạp hơn nhiều). Nhìn chung, sự tồn tại của DNS là cực kỳ cần thiết, nếu không có công nghệ DNS này, Internet có lẽ không thể phát triển vượt trội như những gì mà ta có thể biết ngày nay.

>> Xem thêm DHCP là gì? DHCP hoạt động như thế nào?

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: