Icon Icon Icon
5 Bí mật về Ransomware ít ai biết

Tin Công Nghệ

5 Bí mật về Ransomware ít ai biết

205 23/09/2022

Ransomware là gì?

Ransomware là một loại phần mềm có chứa mã độc. Ngay sau khi xâm nhập được vào máy tính hoặc các thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng, chúng sẽ khóa và mã hóa dữ liệu đó lại rồi gửi thông báo đến nạn nhân về khả năng khôi phục dữ liệu đó. Bước tiếp theo không gì xa lạ với những kịch bản mẫu khác, chúng đưa nạn nhân vào thế bị động, muốn mở khóa khôi phục thì phải chuyển tiền đến một tài khoản được họ chỉ định.

Cách mà Ransomware hoạt động

Ransomware tấn công trên 7 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 – Lây nhiễm
 • Giai đoạn 2 – Dò quét, tìm kiếm file chứa dữ liệu quan trọng để tiến hành khóa và mã hóa chúng.
 • Giai đoạn 3 – Khóa và mã hóa dữ liệu quan trọng của nạn nhân.
 • Giai đoạn 4 – Thông báo đến nạn nhân và hướng dẫn nạn nhân làm theo để có thể lấy tiền chuộc từ những nạn nhân đó.
 • Giai đoạn 5 – Xóa dấu vết và chỉ để lại thông báo hướng dẫn chuộc lại dữ liệu.
 • Giai đoạn 6 – Chuộc lại dữ liệu bắt buộc nạn nhân phải làm theo hướng dẫn mà chúng lập ra.
 • Giai đoạn 7 – Mở và giải mã hóa chúng sẽ gửi mã giải khóa thông qua địa chỉ ảo.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể chắc chắn là bọn tội phạm sẽ giữ lời cũng như việc “ngoan ngoãn trả tiền chuộc” cũng không phải là cách hay để giải quyết. Nhưng nhiều doanh nghiệp khi rơi vào hoàn cảnh “lỡ” mất bản sao dữ liệu kinh doanh quan trọng, khi đó họ rất dễ bị cám dỗ, dễ chấp nhận chi ra khoản tiền chuộc cho những kẻ tấn công.

5 Bí mật về Ransomware ít ai biết

Phát hiện và ngăn chặn Ransomware tất công?

Phát hiện:

Sử dụng cảnh báo thời gian thực và chặn để hệ thống tự động xác định hành vi đọc/ghi cụ thể của Ransomware nhằm ngăn người dùng và thiết bị đầu cuối truy cập dữ liệu.

Sử dụng phương pháp phát hiện tính chất giả mạo. Bất kỳ hành động ghi / đổi tên nào trên các tệp ẩn sẽ tự động kích hoạt chặn người dùng hoặc điểm cuối bị nhiễm, đồng thời tiếp tục cho phép người dùng và thiết bị không bị nhiễm truy cập.

Ngăn chặn:

Việc sử dụng những sản phẩm chống virus tốt chắc chắn sẽ ngăn chặn được mã độc “phát tác”. Tất nhiên các chương trình chống virus hiện nay ít nhiều sẽ có lỗ hổng, vì vậy bạn rất có thể trở thành đối tượng bị tấn công, nhưng không thể phủ nhận được lợi ịch mà nó lại là một lớp bảo vệ cực kì quan trọng.

Tránh chạy những file dữ liệu đáng ngờ! Ransomware có thể xâm nhập đến các file dữ liệu có đuôi .exe đính kèm từ email, từ các website bất hợp pháp có chứa các phần mềm vi phạm bản quyền, hoặc từ bất cứ nơi nào khác mà không rõ nguồn gốc. Hãy cảnh giác và thận trọng với những file thông tin quan trọng của bạn.

Cần phải thường xuyên cập nhật phần mềm và bản vá lỗ hổng bảo mật mới. Khi sử dụng một phiên bản cũ của trình duyệt web, hệ điều hành, hoặc plug-in trình duyệt có thể “dính” lỗ hổng bảo mật, mở cửa cho mã độc chui qua. Nếu có cài đặt Java, bạn nên gỡ nó đi vì pulg-in Java cũng dễ dàng chứa mã độc.

 

Cách giải thiểu sự lây lan khi bị nhiễm mã độc Ransomware.

Khi bạn bị nhiễm, hãy thực hiện đầy đủ các bước dưới đây:

 • Bước 1: Cô lập và tách riêng hệ thống, mạng: Hãy cách ly phần đã bị nhiễm với hệ thống, tắt hết các hệ thống đó, rút mạng ra để phòng ngừa bị virus lây lan ra nhiều hơn.
 • Bước 2: Xác định và xóa các loại ransomware: Cố gắng tìm ra các nguồn mã độc đang bị lây nhiễm trên máy tính, xác định chủng và lên kế hoạch xóa bỏ chúng.
 • Bước 3: Xóa máy tính bị nhiễm độc và khôi phục từ bản backup (sao lưu): Dự phòng trường hợp các ransomware còn sót ở lại, hãy xóa bỏ toàn bộ các file dữ liệu bị nhiễm và khôi phục lại từ đầu qua các bản sao lưu.
 • Bước 4: Tiến hành phân tích và giám sát hệ thống: Sau khi hoàn thành bước loại bỏ mã độc ransomware hoàn toàn, các bạn nên phân tích tìm ra các yếu tố lây nhiễm để có cách đảm bảo dữ liệu sẽ phù hợp.

5 Bí mật về Ransomware ít ai biết

Giải pháp để bảo vệ dữ liệu.

Sử dụng tường lửa (Firewall) và phần mềm chống virus đáng tin cậy.

Việc sử dụng tường lửa là một giải pháp tuy không ngăn chặn hoàn toàn nhưng cũng làm cho việc xâm nhập của mã độc vấp phải không ít khó khăn.

Lựa chọn một phần mềm chống virus đáng tin cậy sẽ đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp của bạn về dữ liệu và bảo mật tốt nhất, nhưng không một phần mềm chống virus nào là hoàn hảo. Nhiệm vụ các phần mềm chống virus tạo ra để làm khó các hacker không dễ xâm nhập, đánh cắp dữ liệu quan trọng của bạn được. Một số phần mềm chống virus còn có chức năng nâng cao về việc bảo mật và an toàn thông tin dữ liệu.

IT Now cam kết luôn là nơi để bạn gửi trọn niềm tin khi mua và sử dụng dịch vụ cùng các giải pháp bảo vệ giữ liệu, bảo mật tuyệt đối thông tin của quý khách hàng.

Luôn cập nhật các phiên bản mới nhất của hệ điều hành.

Việc mọi người cập nhật phiên bản mới nhất cho hệ điều hành của mình giúp vá lại các lỗ hổng mà các hacker có thể khai thác và xâm nhập vào thông qua việc truyền virus vào thiết bị của bạn. Nhiều cuộc tấn công bằng mã độc từ trước đến nay cũng phần là do mọi người không chú ý đến việc cập nhật thường xuyên hệ điều hành của mình để xảy ra cơ sự là máy bị nhiễm mã độc rồi mới tìm cách khắc phục thì đã quá muộn.

Tuyệt đối không nhấn vào đường link lạ hoặc mọi thứ mà bạn nghi ngờ trên internet.

Khi điều hành một tổ chức hoặc doanh nghiệp, sẽ có lúc bạn cần phải thuê nhân viên IT bên ngoài để phát triển doanh nghiệp. Đây cũng là mục tiêu của ransomware, liên quan đến việc thao túng hoặc lừa dối ai đó để giành quyền kiểm soát hệ thống máy tính.

Vậy nên các bạn hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về công ty cho thuê IT ngoài. IT Now tự hào là một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ IT thuê ngoài trọn gói uy tín nhất tại thị trường Việt Nam với bề dày kinh nghiệm thực tiễn từ các dự án lớn nhỏ trong vấn để quản lý hệ thống công nghệ thông tin doanh nghiệp, cùng những giải pháp tối ưu mang lại hiệu quả cao trong việc lưu trữ và bảo mật dữ liệu. Không những thế, đến với IT Now, quý khách hàng còn được hỗ trợ 24/7 tất tần tật các vấn đề bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công của những mối đe dọa từ bên ngoài.

5 Bí mật về Ransomware ít ai biết

Mã hóa mọi dữ liệu quan trọng.

Mã hóa lại các thư mục các tài liệu cá nhân quan trọng như việc tự chủ động tạo một lớp bảo vệ khác cho chính mình, ngằm ngăn chặn và gây khó khăn từ các tấn công của mã độc.

Sử dụng VPN có thể giúp ẩn IP và vị trí hiện tại của bạn khỏi hacker bằng cách mã hóa lại lưu lượng truy cập. Tránh truy cập internet bằng wifi công cộng, vì như vậy là tự mở lối cho hacker xâm nhập vào lấy dữ liệu quan trọng từ thiết bị của bạn.

Quét Virus đối với toàn bộ Email.

Sử dụng quản lý quét và lọc nội dung trên Email của bạn, Google cho biết phải chặn hơn 100 triệu email lừa đảo trên máy chủ của họ mỗi ngày. Trên thực tế, 91% các cuộc tấn công mạng bắt đầu bằng email lừa đảo, do đó các email đến phải được quét bằng phần mềm chống virus để tìm các mối đe dọa tiềm tàng.

Bất kỳ loại tệp đính kèm nào cũng có thể đe dọa đến thiết bị người dùng và dữ liệu của bạn. Hiện tại IT Now đang cung cấp gói Email doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ Email an toàn và bảo mật.

Bảo vệ Hotline.

Các cuộc tấn công trước đây cho thấy chúng cũng có thể được thực hiện qua điện thoại chứ không chỉ email. Thực tế hình thức tấn công VoIP đang ngày càng gia tăng khiến các hệ thống điện thoại dễ bị tấn công hơn.

Hãy sử dụng hệ thống điện thoại tự động để quản lý cuộc gọi, bao gồm cả những cuộc gọi nguy hiểm tiềm tàng. Hệ thống nhận dạng người gọi có thể xác thực các số điện thoại thông qua chứng nhận và sẽ cảnh báo nếu có dấu hiệu lừa đảo.

Bảo vệ dữ liệu ngay cả khi chia sẻ chúng.

Hãy bảo vệ thông tin và quyền riêng tư của bạn khi chia sẻ tài liệu với những người bên ngoài tổ chức doanh nghiệp. Đặt mật khẩu bảo vệ tài liệu để chỉ có những người được chọn mới có quyền truy cập vào chúng.

5 Bí mật về Ransomware ít ai biết

Kiểm tra website thường xuyên.

Một khi mã độc xâm nhập có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang web, làm chậm tải trang. Không phải lúc nào tin tặc cũng thông báo sự xâm nhập của chúng ngay lập tức, đôi lúc chúng chỉ âm thầm thu thập thông tin. Tin tặc có thể chuyển hướng các tệp từ một máy chủ khác để tải cùng với trang của bạn. Phương thức độc hại bí mật này có thể ngốn tài nguyên máy chủ của bạn. Nếu trang web của bạn tải chậm thì hãy lưu ý đến lý do này, khi đó bạn sẽ phải can thiệp, bảo vệ các tệp của mình trước khi hacker phá hoại chúng.

Backup dữ liệu thường xuyên.

Hãy tạo cho mình thòi quen sao lưu dữ liệu quan trọng ra nhiều thiết bị hoặc trên cloud chất lượng tốt nhất. Bởi vì không phải hệ thống hay một phần mềm giải pháp nào cũng đảm bảo rằng bảo vệ dữ liệu của bạn 100% khỏi các cuộc tấn công. Để giảm thiểu rủi ro về dữ liệu thì bạn phải tự tạo cho mình thói quen cũng như biện pháp để tạo lớp bảo vệ dữ liệu khi bị nhắm tới.

Nếu chẳng may bạn trở thành con mồi của ransomware thì phải đảm bảo rằng mình kiểm soát được tình hình bằng cách sao lưu dữ liệu thường xuyên. Phải đảm bảo luôn có bản sao lưu tất cả thông tin của mình để có thể khôi phục mọi tệp bị tấn công.

Không nên nhượng bộ trước yêu cầu của ransomware. Khôi phục các tệp từ bản sao lưu là cách tốt nhất để lấy lại quyền truy cập vào dữ liệu, ngoài ra còn có các tùy chọn để khôi phục mà không phải nhượng bộ. Một số giải pháp ​​có thể giúp ích nếu đã bị ransomware tấn công. Nhưng đừng chủ quan, hãy đảm bảo bạn và doanh nghiệp của bạn luôn sẵn sàng ứng phó với hacker.

IT Now mời bạn xem thêm nhiều bài viết hay

Với nhiều năm kinh nghiệm về các giải pháp bảo vệ dữ liệu tốt nhất hiện nay, ITNOW – Dịch vụ IT thuê ngoài tự hào là doanh nghiệp cung cấp thiết bị bảo vệ, sao lưu dữ liệu đi cùng với đó là những giải pháp an toàn thông tin hàng đầu. Chắc chắn sẽ đem đến cho quý khách hàng những trải nghiệm về dịch vụ tuyệt vời nhất với nhiều lựa chọn.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: