Icon Icon Icon
Tất tần tật giải pháp CDN giúp tăng tốc website hiệu quả

Tin Công Nghệ

Tất tần tật giải pháp CDN giúp tăng tốc website hiệu quả

195 11/05/2022

Giải pháp CDN là 1 khái niệm vô cùng quen thuộc với dân kỹ thuật. Nhưng với 1 vài người mới bắt đầu tập tành việc quản trị web thì chắc chắn sẽ cần tìm hiểu một chút về giải pháp CDN nhằm giúp tăng tốc website này.

Giải pháp CDN là gì?

Tất tần tật giải pháp CDN giúp tăng tốc website hiệu quả

CDN (từ viết tắt của Content Delivery Network) được hiểu là mạng lưới phân tải nội dung trên mạng Internet đến người dùng một cách nhanh chóng dù bạn đang ở bất kỳ đâu. Các POPs phụ trách truyền tải dữ liệu sẽ được đặt nhiều vị trí khác nhau, đảm bảo nội dung sẽ luôn được truyền tải một cách liên tục và không bị gián đoạn.

Về cách thức hoạt động của CDN thì mỗi CDN sẽ lưu trữ 1 bản cache của website. Nó được đặt nhiều vị trí địa lý khác nhau và mỗi POP sẽ chứa 1 phiên bản cache và đóng vai trò truyền nội dung của website đến người dùng truy cập trong phạm vi của nó.

>> Truy cập ngay Giải pháp hạ tầng mạng tối ưu cho doanh nghiệp

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ CDN

Tất tần tật giải pháp CDN giúp tăng tốc website hiệu quả

Sở dĩ giải pháp CDN được hầu hết các website hiện nay sử dụng bởi nó có nhiều ưu điểm giúp bạn tăng tốc trang web một cách hiệu quả.

Tiết kiệm tối đa băng thông cho server gốc

Sử dụng giải pháp CDN, băng thông từ mạng của server gốc sẽ chỉ tốn 1 lần xử lý là chấp nhận request từ các PoP CDN. Người dùng truy cập nội dung trên trang web chính là truy cập vào nội dung trên CDN. Do đó, server gốc của bạn sẽ không cần tốn thêm băng thông nào.

Nếu tiến hành xóa các bản lưu trên CDN, khi ấy băng thông mới tiếp tục tốn thêm lần nữa bởi các POP CDN tiến hành lấy nội dung lần nữa.

>> Khám phá Tất tần tật về Dedicated server

Tiết kiệm dung lượng

Nếu bạn dùng Push CDN thì chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm được nhiều dung lượng cho máy chủ. Bởi mọi thứ nội dung đều đã được upload thẳng máy chủ CDN rồi. Nhưng để phòng 1 trường hợp nào đó ngoài ý muốn, bạn vẫn nên lưu lại nội dung ở nơi nào đó nhé!

Tăng tốc lượt truy cập

Tính chất của CDN chính là các PoP sẽ được đặt khắp nơi, chẳng hạn dịch vụ CDN Việt Nam thì các PoP sẽ được đặt ở nhiều nơi trên nước ta. Vì thế, nó giúp trang web của bạn truy cập nhanh hơn dù người dùng đang ở xa máy chủ web.

Tương tự, nếu người dùng ở khắp các châu lục khác thì dịch vụ CDN sẽ có nhiều PoP đặt tại các quốc gia khác nhau. Do đó, người dùng dù ở nơi nào cũng có thể truy cập trang web nhanh chóng và tiện lợi.

Tiết kiệm nhiều chi phí

Chi phí được nhắc đến ở đây là chi phí về băng thông. Chẳng hạn, máy chủ web của bạn chỉ hỗ trợ lượng băng tông nhất định cho mỗi tháng thì bạn chắc chắn sẽ phải mua thêm hay nâng cấp băng thông của mình.

Giá của băng thông hiện nay không hề rẻ, mỗi lần mua thêm và nâng cấp lại phải liên hệ đội ngũ kỹ thuật từ nhà cung cấp. Nhưng nếu sử dụng giải pháp CDN, chắc chắn sẽ tiết kiệm băng thông hơn nhiều.

Khi nào nên sử dụng đến giải pháp CDN?

Từ những lợi ích trên, giải pháp CDN là 1 trong những yêu cầu của nhiều website bán hàng hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng không phải trang web nào cũng nên sử dụng dịch vụ này. Để tiết kiệm chi phí, bạn phải biết rằng giải pháp CDN chỉ thực sự mang lại lợi ích nếu:

  • Website của bạn có server đặt xa vị trí của người dùng.
  • Website có lượt truy cập nhiều và tốn nhiều băng thông.
  • Khách hàng của bạn truy cập đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
  • Sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

Bên cạnh đó, 1 số trường hợp nếu sử dụng giải pháp CDN thì có thể khiến web của bạn chạy chậm hơn. Chính là server của web đặt gần người dùng. Chẳng hạn, trang web của bạn phục vụ khách hàng tại Việt Nam nhưng bạn sử dụng CDN có các PoP đặt tại nước ngoài thì rất có thể sẽ khiến web load chậm hơn. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng dịch vụ CDN tại nước Việt Nam.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ CDN

Tất tần tật giải pháp CDN giúp tăng tốc website hiệu quả

Chú ý đến hệ thống PoP của CDN

Nếu bạn quyết định chọn dịch vụ CDN, việc đầu tiên chính là lưu ý đến hệ thống PoP của nhà cung cấp. Nên chọn dịch vụ cung cấp CDN hỗ trợ PoP tại quốc gia bạn đang sở hữu lượng người dùng đông nhất. Chẳng hạn, khách truy cập của bạn chủ yếu ở nước Việt Nam thì nên chọn dịch vụ CDN Việt Nam với các PoP đặt tại nhiều nơi của nước ta.

Bạn nên liên hệ với nhà cung cấp nhằm được tư vấn rõ hơn về hệ thống PoP của họ. Hay xem mục Network để kiểm tra hệ thống PoP của họ.

Giá cả và hình thức thanh toán

Đây là vấn đề thứ hai bạn cần lưu ý khi bắt đầu chọn và đăng ký CDN. Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp đều cho khách hàng của mình chọn 1 trong 2 hình thức là dùng bao nhiêu, thanh toán bấy nhiêu (Pay as You Go) hay trả phí cố định hàng tháng theo gói để sử dụng.

Vậy làm thế nào để biết bản thân phù hợp với phương thức thanh toán nào? Bạn cần kiểm tra dung lượng băng thông của website của mình tiêu tốn. Nếu không tốn nhiều băng thông, bạn nên chọn dùng bao nhiêu, trả bấy nhiêu bởi nếu chọn theo gói thì có thể sẽ không dùng hết và ngược lại!

Tốc độ của CDN

Lưu ý cuối cùng là tốc độ CDN. Làm thế nào để kiểm tra điều này? Bạn có thể kiểm chứng thử dịch vụ, tiến hành ping đến địa chỉ CDN bằng dịch vụ CA App Synthetic Monitor để xem chúng có thật sự tối ưu không.

Ngoài ra, 1 số nhà cung cấp giải pháp CDN cho phép khách hàng sử dụng thử miễn phí, bạn có thể tận dụng điều này nhằm kiểm tra tốc độ của CDN.

Tóm lại, giải pháp CDN giúp tăng tốc trang web của bạn là 1 trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà quản trị trang web hiện nay. ITNow hy vọng thông trên hữu ích cho bạn. ITNow chúc bạn thành công!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: