Icon Icon Icon
Nên chọn giải pháp Pull CDN hay Push CDN?

Tin Công Nghệ

Nên chọn giải pháp Pull CDN hay Push CDN?

243 07/06/2022

Trên thị trường ngày nay, có 2 loại CDN chính như Pull CDN và Push CND. Chúng sở hữu các lợi ích khác nhau với chi phí đầu từ tương ứng. Vậy bạn nên chọn Pull CDN hay Push CDN? Hãy cùng ITNow tìm hiểu về 2 loại CDN này nhé!

CDN là gì?

Nên chọn giải pháp Pull CDN hay Push CDN?

CDN (từ viết tắt của Content Delivery Network) nghĩa là mạng lưới phân phối về nội dung nhằm lưu bản sao nội dung tĩnh trong trang web. Nó còn cung cấp cho nhiều máy chủ PoP (Points of Presence) trên toàn cầu – máy chủ này sẽ gửi tới người dùng khi truy cập.

Lợi ích của CDN

Nên chọn giải pháp Pull CDN hay Push CDN?

Giảm được độ trễ mạng: Hệ thống CDN sẽ yêu cầu người dùng về server biến gần nhất. Khoảng cách tới server càng ngắn thì nó tương đương với tốc độ đường truyền.

Hiệu suất máy chủ được nâng cao: Việc sử dụng CDN giúp nâng cao hiệu năng của server gốc bởi vì server gốc sẽ phải xử lý tất cả yêu cầu nếu không có server CDN. Việc sử dụng CDN giúp bạn xử lý nhanh chóng các thông tin động, hiệu suất server gốc sẽ gia tăng.

Trang web gia tăng độ tin cậy: Việc dùng CDN sẽ giúp hạn chế tối đa vấn đề không thể truy cập trang web. Nếu server gốc gặp bất kỳ sự cố nào thì vẫn còn các máy chủ biên an toàn.

Mở rộng nhóm đối tượng mục tiêu: Việc sử dụng CDN giúp bạn có thể mở rộng nhóm đối tượng mục tiêu và từ đó mở rộng thị trường ra các nước khác. Từ đó bạn có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu ở nước khác.

Độ bảo mật cao: Việc giảm đi việc xử lý trên server gốc có thể mang đến độ bảo mật cao cho hệ thống bởi vì CDN chỉ là nơi giữ dữ liệu người dùng cần. Khi bị bất kỳ tấn công nào thì cũng không ảnh hưởng đến server gốc.

Tiết kiệm chi phí và công sức: Việc sử dụng dịch vụ CDN tốn rất ít chi phí, công suất của bạn so với việc nâng cấp, bảo dưỡng server gốc. Do đó, đây chính là khoản đầu tư xứng đáng.

>> Tìm hiểu thêm Dedicated server

Các loại CDN

Pull CDN

Pull CDN tải nội dung từ máy chủ gốc để mang đến người dùng truy cập web. Và việc tải được server CDN tải tự động khi người dùng vào web và được sao lưu trên CDN cho tới hết hạn.

Phương thức hoạt động của Pull CDN

Server lưu trữ ở Singapore, còn CDN lại ở Việt Nam nên người dùng Việt Nam muốn vào web thì họ sẽ truy cập CDN và CDN truy cập vào server lưu trữ bên Singapore để gửi người dùng dữ liệu web. Và dữ liệu này được sao lưu cho đến khi hết hạn, thời gian này từ khi người dùng truy cập dữ liệu đó đến khi thời gian lưu hết hạn. Vì vậy, nếu người dùng thường xuyên truy cập thì dữ liệu này sẽ không thể nào bị xóa.

Một điều bạn cần lưu ý là request đầu tiên và chưa có nội dung trên CDN, CDN sẽ phải kéo hình ảnh và các phần liên quan tải lên CDN. Do đó, server và độc giả không nhận thấy sự tăng tốc. Nhưng từ lần thứ 2 trở đi, người truy cập có thể dễ dàng truy cập nội dung bài post đó vì dữ liệu đã có sẵn trong CDN.

Push CDN

Push CDN chính là nơi bạn download trang web của mình lên máy chủ CDN giúp người dùng có thể truy cập nội dung bất kể khi nào.

Phương thức hoạt động của Push CDN

Về phương thức hoạt động của Push CDN, nó tựa như Pull CDN, chỉ khác nhau việc thời gian lấy dữ liệu nhanh chóng bởi vì tất cả đã được lưu trên máy chủ CDN. Do đó, phương pháp Push CDN sẽ phù hợp với trang web về video cùng các nguồn dữ liệu tài nguyên dung lượng khủng.

Ưu nhược điểm của Push CDN và Pull CDN

So sánhPull CDNPush CDN
Ưu điểm
 • Có thể cấu hình một cách đơn giản.
 • Vận hành thường xuyên, liên tục, lưu trữ và cập nhật tự động dựa vào nhu cầu người dùng.
 • Dữ liệu được lưu trong 24 giờ.
 • Thời gian tải nhanh (web đã tối ưu đầy đủ và lượt truy cập thấp) vì không gửi đến server gốc quá nhiều yêu cầu.
 • Thời gian truy cập nhanh chóng.
 • Các vấn đề thường gặp về máy chủ quá tải do người dùng truy cập được khắc phục nhanh chóng.
 • Việc cập nhật hay thay đổi content trên web rất dễ dàng, không ảnh hưởng gì.
 • Các file có dung lượng cao như file video đều có thể truyền tải.
Nhược điểm
 • Không có quyền kiểm soát thời gian bộ nhớ cache CDN kéo dài bao nhiêu.
 • Người dùng phải mất 24 giờ cho việc xem nội dung nếu như trang web có sự thay đổi,hay cập nhất nào đó.
 • Thời gian load bị chậm nếu đó là dữ liệu lớn.
 • Không phù hợp với file video.
 • Yêu cầu cấu hình CDN này phải cao.
 • Tốn dung lượng trên disk.
 • Cập nhật dữ liệu cho CDN tốn nhiều thời gian.

Vậy bạn nên chọn Pull CDN vs Push CDN?

Nên chọn giải pháp Pull CDN hay Push CDN?

Bảng so sánh trên có thể giúp bạn hiểu hơn về ưu nhược điểm cùa 2 phương pháp CDN này. Tùy nhu cầu sử dụng với dung lượng và khối lượng cần tải.
Bạn sẽ phù hợp cho việc sử dụng Pull CDN khi đó là trang web bán hàng, sử dụng hình ảnh thôi. Bởi vì dung lượng cho hình ảnh khá nhỏ nên thời gian tải xuống CDN rất nhanh, không yêu cầu cấu hình server.

Và bạn sẽ phù hợp cho việc sử dụng Push CDN khi trang web là dạng phim ảnh, du lịch. Bởi vì nó đòi hỏi cấu hình cao, tải video chất lượng. Máy chủ CDN không download dữ liệu, nội dung cho đến khi bạn muốn đẩy nó lên CDN. Tất nhiên trong trường hợp này, bạn sử dụng Pull CDN là rất vô lý bởi vì dung lượng truy cập quá cao khiến chất lượng video giảm đi.

>> Bạn có thể tham khảo Tất tần tật giải pháp CDN giúp tăng tốc website hiệu quả

Trên đây chính là thông tin về Pull CDN và Push CDN mà bạn cần biết trước khi quyết định sử dụng loại nào. ITNow hy vọng bạn có thể hiểu rõ về 2 phương pháp này cũng như chọn cho mình giải pháp tốt nhất và phù hợp nhất cho mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: