Icon Icon Icon
Card mạng là gì? vai trò và chức năng của card mạng

Tin Công Nghệ

Card mạng là gì? vai trò và chức năng của card mạng

354 04/11/2022

“Card mạng” là một thuật ngữ được nghe nhiều trong ngành mà chắc hẳn anh em kỹ thuật nào cũng biết . Và tìm hiểu sâu rộng hơn thì lại có cụm từ Network Interface Card (NIC) cũng chính là một trong những loại giao diện trong điện toán và cụ thể là giao diện kết nối mạng. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được card mạng là gì và một vài chức năng của card mạng.

Card mạng là gì?

Card mạng (network card), hay card giao tiếp mạng (Network Interface Card – NIC), là một bản mạch cung cấp khả năng truyền thông mạng cho một máy tính.
Ngoài ra có thể hiểu card mạng là card giúp giao tiếp với internet để cho máy tính của bạn có thể kết nối với mạng. Hoặc là loại bảng mạch nhờ thông qua internet mà các máy tính có thể giao tiếp với nhau. Nhờ vào các kết nối với khe cắm trong bo mạch chính của máy tính để bàn nên các máy tính kết nối với nhau qua môi trường mạng. Việc kết nối này còn được gọi là LAN adapter.
Xem thêm một vài mainboard giá rẻ có khe PCI gắn card mạng
Card mạng là gì? vai trò và chức năng của card mạng
Theo phần khái niệm trên thì card mạng có quá nhiều tên gọi và mỗi tên đó dựa trên thói quen của từng vùng:
  • Network Interface Controller: Giao diện mạng
  • Ethernet Card
  • LAN Card
  • Network Adapter hay Network Adapter card (NAC)
  • Network Interface Card (NIC): Card giao tiếp mạng
  • Network card: Card mạng
Hay chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn thì NIC là một card mở rộng giúp máy tính kết nối với mạng (ví dụ: mạng gia đình Internet) bằng cáp Ethernet với đầu nối RJ-45. Hiện nay card mạng NIC được thiết kế tích hợp sẵn trong hầu hết mainboard của các PC / Laptop và một số máy chủ mạng.
Có thể bạn quan tâm cpu giá rẻ bán tại Khoserver

Vai trò và chức năng của card mạng

Chức năng cơ bản của card NIC và đầu tiên chính là chức năng truyền dữ liệu qua lại giữa các máy tính, đồng thời kiểm soát thống kê thông tin dữ liệu tới máy tính. Có nghĩa là các thông tin mà bạn muốn đưa lên mạng hay các thông tin tìm từ internet về thì các dữ liệu đó sẽ được chuyển đổi từ dạng byte và bit sang loại tín hiệu điện. Và tín hiệu này sẽ truyền qua dây cáp đến máy tính của bạn khi muốn nhận dữ liệu hoặc ngược lại khi bạn muốn truyền dữ liệu. Bạn sẽ nhận lại dữ liệu từ internet hiển thị chính xác.
Ethernet là gì? Tìm hiểu cổng kết nối RJ45
Một số chức năng và tính năng nổi bật của card mạng:
  • NIC cho phép cả truyền thông theo hình thức có dây và không dây.
  • NIC cho phép liên lạc giữa các máy tính được kết nối qua mạng cục bộ (mạng LAN) cũng như mạng quy mô lớn thông qua giao thức mạng.
  • NIC hoạt động ở tầng vật lý và cũng đóng vai trò là thiết bị ở tầng liên kết dữ liệu, tức là nó cung cấp mạch phần cứng cần thiết để các quá trình của tầng vật lý (physical layer) có thể hoạt động và một số công việc tại tầng liên kết dữ liệu (datalink layer) có thể chạy trên nó.

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý Phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ và các thiết bị mạng giá rẻ.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: