Icon Icon Icon
Giải pháp quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung

Tin Công Nghệ

Giải pháp quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung

175 18/03/2022

Trong thời đại 4.0 ngày nay, mạng không dây Wlan đã thành một dịch vụ không thể thiếu đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, đặc biệt là các doanh nghiệp sở hữu nhiều chi nhánh và địa điểm. Trong bài viết này, IT Now sẽ cung cấp cho các bạn Giải pháp quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung.

Mạng không dây tập trung

Giải pháp quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung

Trong thời đại hiện đại hóa hiện nay, việc sở hữu mạng không dây Wlan tập trung cho doanh nghiệp là một điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là các doanh nghiệp sở hữu nhiều chi nhánh như coffee shop (quán cafe), nhà hàng và khách sạn,… Việc quản lý hệ thống mạng không dây tập trung và thống nhất trở nên cực kỳ cần thiết cho các doanh nghiệp. Giải pháp mạng không dây nhiều chi nhánh quản lý tập trung mà IT Now đề xuất trong bài viết này sẽ giải quyết vấn đề về việc cung cấp môi trường mạng Wifi ổn định và quản lý tập trung cho khách hàng.

Giải pháp hệ thống quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung

Giải pháp quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung

Với hiện trạng trên, có rất nhiều giải pháp ứng với các thiết bị mạng không dây của nhiều hãng khác có thể đáp ứng được. Do đó, tùy thuộc vào thực tế của doanh nghiệp cần trang bị hệ thống mạng không dây phục vụ cho mục đích gì, số lượng người dùng ở từng chi nhánh thế nào, mật độ thiết bị sử dụng mạng Wifi ra sao,… mà chúng ta sẽ lựa chọn giải pháp và thiết bị phù hợp để tiết kiệm chi phí đầu tư, chẳng hạn như:

 • Với giải pháp mạng không dây của Open Mesh, nó có điểm mạnh là tính năng mesh, triển khai dễ dàng, thiết bị thiết kế thẩm mỹ và công suất phát sóng mạnh,… Tuy nhiên, nó không phù hợp với môi trường với mật độ thiết bị cao.
 • Với giải pháp mạng không dây của Ubiquiti Unifi, nó có điểm mạnh là thiết bị được thiết kế với nhiều dòng khác nhau, phục vụ từng mục đích riêng biệt của khách hàng như: dòng phát sóng mạnh và xa (mã LR – long range), phù hợp việc phủ sóng khu vực rộng lớn, dòng chuyên nghiệp (mã PRO) thích hợp việc phủ sóng các khu vực có mật độ thiết bị cao,…. Giải pháp mạng không dây của Unifi yêu cầu quản trị viên phải có kiến thức công nghệ thông tin (CNTT) nên nó phù hợp với các doanh nghiệp có nhân viên quản trị mạng.
 • Với giải pháp mạng không dây của CISCO, đây chính là giải pháp Wifi cao cấp, được sử dụng cho các doanh nghiệp có yêu cầu mạng Wifi phục vụ các ứng dụng chuyên dụng, đòi hỏi môi trường sóng Wifi mạnh mẽ, ổn định và có tính sẵn sàng cao như: bệnh viện (cho các thiết bị y tế chuyên dụng), các doanh nghiệp sở hữu các ứng dụng chạy trên nền Wifi yêu cầu độ trễ thấp như Voice over IP và Video conference,… hay các khu vực với mật độ thiết bị cao cùng môi trường có độ nhiễu sóng lớn,…. Giải pháp Wifi Aironet của CISCO yêu cầu chi phí đầu tư khá cao và quản trị viên với mục đích quản trị, vận hành hệ thống tốt.

>> Truy cập ngay Giải pháp quản lý mạng không dây tại doanh nghiệp cỡ nhỏ

Thiết bị cho mỗi chi nhánh

Giải pháp quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung

 • Ở mỗi chi nhánh của khách hàng cần xác định đối tượng người dùng, thiết bị và ứng dụng sử dụng mạng không dây để lựa chọn thiết bị mạng không dây tối ưu nhất.
 • Ở mỗi chi nhánh cũng cần xác định mật độ thiết bị và số lượng người dùng tối đa,… để lựa chọn đúng số lượng thiết bị Wifi, không dư thừa cũng không thiếu để không ảnh hưởng đến tốc độ của mạng Wifi.
 • Chú ý đến việc bố trí thiết bị phát sóng mạng không dây sao cho thiết bị ở trung tâm của khu vực cần phủ sóng và tăng cường đủ số lượng thiết bị ở các khu vực có mật độ thiết bị sử dụng mạng không dây cao.

Thiết bị quản lý tập trung ở NOC (Network Operation Center)

Giải pháp quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung

 • Với giải pháp sử dụng Cloud Controller, chúng ta không cần đầu tư thiết bị (máy tính và máy chủ) để cài đặt chương trình wireless LAN controller như giải pháp mạng không dây Open Mesh, Meraki.
 • Với giải pháp dùng software wireless LAN controller như Unifi, chúng ta cần đầu tư vào thiết bị để cài đặt chương trình quản lý thiết bị mạng không dây tập trung.
 • Với giải pháp hardware wireless LAN controller như giải pháp mạng không dây CISCO Aironet, chúng ta cần trang bị thiết bị quản lý mạng không dây và bản quyền phần mềm cho theo số lượng thiết bị wifi cần quản lý.

>> Tìm hiểu thêm Giải pháp quản lý mạng không dây tại doanh nghiệp cỡ vừa

Lợi ích của giải pháp quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung

Giải pháp quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung

Nâng cao việc quản lý toàn bộ hạ tầng mạng không dây Wlan thông qua một giao diện quản trị duy nhất; các điểm phát sóng (AP) đều được quản lý tập trung tại một thiết bị kiểm soát mạng không dây Wireless Controller (có hỗ trợ Cloud- tùy thuộc vào nhà sản xuất).
Người quản trị có thể cấp quyền truy cập cho các nhân viên hay cho khách hàng theo thời gian (giờ).

Bảo mật hơn đối với trước đây khi tất cả các kết nối đều được ghi nhận lại và được thông báo trên cửa sổ Dashboard. Mỗi người dùng cũng sẽ có 1 mật khẩu riêng.

Kiểm soát được tất cả các thiết bị AP trong mạng lưới, kể cả các thiết bị nằm ở các vị trí địa lý khác nhau.

Tích hợp với các hệ thống mạng doanh nghiệp sử dụng Single Sign On (mật khẩu duy nhất xác thực cho tất cả các hệ thống).

Điểm mạnh của giải pháp quản lý mạng không dây Wlan chính là đơn giản hóa việc quản trị của phía khách hàng, vận hành dễ dàng và phù hợp với môi trường không có IT support.

Các tính năng chính của giải pháp này là:

Giải pháp quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung

 • SSID cho các nhóm người dùng khác nhau trên các VLAN khác nhau trên thiết bị Accesspoint.
 • Tích hợp nhiều dạng xác thực AD, eDirectory, LDAP, NTLM, RADIUS, TACACS+, RSA và Client Agent, …
 • Tạo Voucher cho khách: mỗi khách hàng sẽ được cung cấp 1 chuỗi mật khẩu khác nhau khi làm việc.
 • Thiết lập giao diện cho cửa sổ đăng cập Captive Portal.
 • Tối ưu hóa băng thông (Proxy Cache, Traffic Shaper và QoS,…)
 • Thiết lập tường lửa.
 • Môi trường chịu tải lớn cùng với lượng truy cập đồng thời 150>200 thiết bị, đáp ứng cho hạ tầng mạng doanh nghiệp, tài chính ngân hàng, khách sạn, cafe, siêu thị, nhà cao tầng và ký túc xá,…
 • Các hỗ trợ khác (định tuyến, VPN, PoE, điều chỉnh kênh, công suất phát sóng và theo dõi người dùng).

>> Bật mí Giải pháp Wifi cho văn phòng có nhiều kết nối

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: