Icon Icon Icon
Chứng chỉ SSL là gì? Lợi ích khi dùng SSL?

Tin Công Nghệ

Chứng chỉ SSL là gì? Lợi ích khi dùng SSL?

395 24/05/2022

Ắt hẳn bạn đã từng nghe đến chứng chỉ SSL cho website. Vậy chứng chỉ SSL là gì? Và dùng SSL có lợi ích thế nào? ITNow mời bạn cùng theo dõi thông tin này trong bài viết sau đây nhé!

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là gì? Lợi ích khi dùng SSL?

SSL là gì? (từ viết tắt của Secure Sockets Layer) là tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web cùng trình duyệt. Liên kết này hoạt động và đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi, truyền tải giữa máy chủ web và trình duyệt người dùng luôn được bảo mật và an toàn.

Chứng chỉ bảo mật website SSL đảm bảo tất cả các dữ liệu được truyền giữa máy chủ web và các trình duyệt đều được mang tính riêng tư và tách rời. Hiện tại, SSL cũng là tiêu chuẩn bảo mật cho hàng triệu trang web trên thế giới, nó sẽ bảo vệ dữ liệu truyền đi trên môi trường mạng Internet luôn được an toàn.

Chứng thư số SSL cài trên trang web của doanh nghiệp, cho phép khách hàng truy cập có thể xác minh tính xác thực và tin cậy của trang web, đảm bảo tất cả dữ liệu, thông tin trao đổi giữa trang web và khách hàng được mã hóa, tránh nguy cơ bị can thiệp.

Khi nào cần sử dụng SSL cho website?

Chứng chỉ SSL là gì? Lợi ích khi dùng SSL?

Nếu trang web của bạn là trang web tương tác với người dùng. Chẳng hạn, nó cho phép người dùng đăng nhập và gửi thông tin cá nhân lên website,… hay bất kỳ thông tin nào từ trình duyệt của người dùng lên server mà thông tin này cần được đảm bảo an toàn, không bị đánh cắp. Và lúc này, bạn nên sử dụng SSL cho website, email và ftp… của mình.

Nếu bạn không sử dụng SSL, người dùng website hay khách hàng khi đăng nhập, khởi động thông tin cá nhân lên trang web thì hacker sẽ sử dụng các phương thức tấn công dễ dàng như MITM để đánh cắp thông tin.

Một vài trang web được khuyên trang bị chứng chỉ SSL là website bán hàng, trang thương mại điện tử, website của doanh nghiệp muốn tăng độ uy tín và xác thực doanh nghiệp,…

>> Có thể bạn quan tâm Email Doanh Nghiệp Là Gì?

Lợi ích khi sử dụng SSL

Chứng chỉ SSL là gì? Lợi ích khi dùng SSL?

Nhiều người còn băn khoăn chưa rõ về việc SSL dùng làm gì? Tại sao trang web phải cài chứng chỉ bảo mật SSL? Dưới đây chính là lợi ích mà SSL mang lại:

  • Nâng cao hình ảnh, thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp.
  • Xác thực website và giao dịch.
  • Bảo mật webmail cũng như những ứng dụng Outlook Web Access, Exchange và Office Communication Server.
  • Bảo mật giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp cùng các dịch vụ truy nhập hệ thống.
  • Bảo mật các ứng dụng ảo hóa như Citrix Delivery Platform hay các ứng dụng điện toán đám mây.
  • Bảo mật truy cập control panel, dịch vụ FTP, các dịch vụ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ, file sharing, extranet, VPN Access Servers và Citrix Access Gateway,…

Phân loại chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL là gì? Lợi ích khi dùng SSL?

Các loại chứng chỉ SSL dựa vào mức độ xác thực.

DV-SSL (Domain Validated SSL) – Chứng chỉ xác thực tên miền

DV SSL dành cho khách hàng cá nhân cùng khả năng mã hóa cơ bản với giá rẻ. DV SSL chỉ có yêu cầu xác minh quyền sở hữu tên miền. Thời gian đăng ký, xác minh rất nhanh.

OV-SSL (Organization Validation SSL) – Chứng chỉ xác thực tổ chức

OV SSL dành cho những tổ chức/doanh nghiệp có độ tin cậy cao. Bên cạnh xác minh quyền sở hữu tên miền, nó còn phải xác minh doanh nghiệp đăng ký đang tồn tại, hoạt động bình thường. Tên doanh nghiệp cũng sẽ được hiển thị một cách chi tiết trên chứng chỉ OV được cấp.

EV-SSL (Exented Validation SSL) – Chứng chỉ xác thực mở rộng

EV SSL sở hữu độ tin cậy cao nhất và chỉ dành cho các tổ chức và doanh nghiệp đang hoạt động. Tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của tổ chức CA-Browser Forum trong quá trình xác minh doanh nghiệp.

Khi khách hàng truy cập vào những trang web được trang bị chứng chỉ số EV, thanh địa chỉ trình duyệt sẽ chuyển thành màu xanh lá cây và hiển thị tên doanh nghiệp sở hữu trang web đó. Từ đó, giúp gia tăng độ tin cậy của trang web với người dùng. Tuy nhiên, hiện nay, các trình duyệt website không còn hỗ trợ chức năng này nên chỉ hiện ổ khóa tại thanh trình duyệt.

Chứng chỉ theo số lượng tên miền

Chứng chỉ SSL là gì? Lợi ích khi dùng SSL?

Wildcard SSL

Đây chính là chứng chỉ dành cho các trang web có nhu cầu sử dụng SSL cho nhiều subdomain khác nhau. Wildcard SSL khác các loại SSL bình thường là có thể chạy không giới hạn tên miền phụ đối với chứng chỉ SSL duy nhất.

UC/SAN SSL

Chứng chỉ UC/SAN SSL được thiết kế dành cho các ứng dụng Communication của Microsoft như Microsoft Exchange Server, Microsoft Office Communications, Lync. Đây cũng là giải pháp tiết kiệm cho các môi trường khác chẳng hạn Share Hosting & QA Testing.

>> Truy cập ngay Tên miền (Domain) là gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Trên đây chính là thông tin về SSL, ITNow hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: