Icon Icon Icon
Những giao thức sử dụng hệ thống Mail

Tin Công Nghệ

Những giao thức sử dụng hệ thống Mail

262 15/04/2022

Hệ thống Mail là gì? Giao thức sử dụng hệ thống Mail ra sao? ITNow sẽ cung cấp cho bạn tất cả trong bài viết này nhé!

Mục lục

1. Kiến trúc và hoạt động của hệ thống thư điện tử

Những giao thức sử dụng hệ thống Mail

1.1 Đường đi của thư

Mỗi bức thư truyền thống phải đi tới các bưu cục khác nhau trên đường đến người dùng. Tương tự thư điện tử cũng chuyển từ máy chủ thư điện tử này (gọi là Mail Server) tới máy chủ thư điện tử khác trên mạng Internet. Khi thư được chuyển đến đích, nó được chứa tại hộp thư điện tử tại máy chủ thư điện tử đến khi nó được nhận bởi người nhận.

Toàn bộ quá trình xử lý chỉ xảy ra trong một vài phút nên nó cho phép liên lạc nhanh chóng với mọi người trên toàn thế giới, tại bất cứ thời điểm nào dù ngày hoặc đêm.

1.2 Gửi, nhận và chuyển thư

Để nhận được thư điện tử, bạn cần có một tài khoản thư điện tử. Nghĩa là phải có một địa chỉ để nhận thư. Một trong những thuận lợi hơn cùng với thư thông thường là bạn có thể nhận thư điện tử từ bất kỳ nơi đâu. Bạn chaỉ cần kết nối vào server thư điện tử để lấy thư về máy tính của mình.

Để gửi được thư bạn cần có một kết nối vào mạng Internet và truy cập vào máy chủ thư điện tử để chuyển thư đi. Thủ tục tiêu chuẩn được sử dụng để gửi thư là SMTP. Nó được kết hợp với thủ tục POP, IMAP để lấy thư.

>> Khám phá 5 lưu ý bảo mật hệ thống Mail Server tuyệt đối

2. Các giao thức được sử dụng trong hệ thống Mail

2.1 Giao thức SMTP được sử dụng trong hệ thống Mail

Những giao thức sử dụng hệ thống Mail

Công việc phát triển các hệ thống thư điện tử (Mail System: hệ thống Mail) đòi hỏi việc hình thành các chuẩn chung về thư điện tử. Điều này giúp việc gửi, nhận các thông điệp được đảm bảo, làm những người ở các nơi khác nhau có thể trao đổi thông tin cho nhau.

Có 2 chuẩn về thư điện tử quan trọng nhất, được sử dụng nhiều nhất từ trước đến nay là X.400 và SMTP (Simple Mail Transfer Protocol). SMTP thường đi kèm với chuẩn POP3. Mục đích chính của X.400 chính là cho phép các E-mail có thể được truyền nhận thông qua các loại mạng khác nhau bất chấp cấu hình của phần cứng, hệ điều hành mạng và giao thức truyền dẫn được dùng. Còn chuẩn SMTP miêu tả cách điều khiển và thông điệp trên Internet.

Điều quan trọng của SMTP gửi thư điện tử cho một server luôn hoạt động. Sau đó, người nhận sẽ đến lấy thư từ server khi nào họ muốn dùng giao thức POP (Post office protocol); ngày nay, POP đã được cải tiến thành POP3 (Post office protocol vertion 3).

Thủ tục chuẩn trên mạng Internet để nhận và gửi của thư điện tử là SMTP. Chuẩn SMTP là thủ tục phát triển ở mức ứng dụng trong mô hình 7 lớp OSI cho phép việc gửi các bức điện trên mạng TCP/IP. SMTP được phát triển vào 1982 bởi tổ chức IETF (Internet Engineering Task Force). Chuẩn SMTP sử dụng cổng 25 của TCP. Ngoài ra, SMTP cũng có kết hợp thêm 2 thủ tục khác hỗ trợ cho việc lấy thư là POP3 và IMAP4.

2.2 Giao thức POP và IMAP được sử dụng trong hệ thống Mail

Những giao thức sử dụng hệ thống Mail

Tròn những ngày tháng đầu tiên của thư điện tử, người dùng được yêu cầu truy cập vào server thư điện tử, đọc các bức điện của họ ở đó. Các chương trình thư thường sử dụng dạng text, thiếu khả năng thân thiện với người dùng.

Để giải quyết vấn đề đó, có một số thủ tục được phát triển để cho phép người dùng có thể lấy thư về máy họ hay có các giao diện sử dụng thân thiện hơn với người sử dụng. Và chính điều đó đã đem đến sự phổ biến của thư điện tử. Có 2 thủ tục được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là POP và IMAP.

POP cho phép người dùng có tài khoản tại server thư điện tử kết nối vào MTP và lấy thư về máy tính của mình, ở đó có thể đọc, trả lời lại. POP được phát triển đầu tiên vào 1984 và được nâng cấp bản POP2 lên POP3 vào 1988. Và hiện nay hầu hết người dùng sử dụng chuẩn POP3.

POP3 kết nối trên nền TCP/Ip để đến server thư điện tử (sử dụng cổng 110) Nguời dùng điền Username, Password. Sau khi xác thực đầu Client sẽ sử dụng các lệnh của POP3 nhằm lấy hay xóa thư.

Thủ tục POP3 là thủ tục rất có ích và sử dụng rất đơn giản nhằm lấy thư về người dùng. Như sự đơn giản đó cũng đem đến việc thiếu 1 số công dụng cần thiết. Ví dụ như: POP3 chỉ làm việc với chế độ Offline có nghĩa là thư được lấy về sẽ bị xóa trên máy chủ.

IMAP thì hỗ trợ những thiếu sót của POP3. IMAP được phát triển vào 1986 bởi trường đại học Stanford. IMAP2 phát triển vào 1987. IMAP4 chính là bản mới nhất đang được sử dụng, được các tổ chức tiêu chuẩn RFC 2060 và sử dụng cổng 143 của TCP.

>> Bật mí Có nên sử dụng Email Server Hosting không?

Trên đây là thông tin về hệ thống Mail cũng như giao thức sử dụng hệ thống Mail. ITNow hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như hữu ích cho bạn. ITNow chúc bạn thành công nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: