Icon Icon Icon
Công nghệ ảo hóa Hyper-V là gì?

Tin Công Nghệ

Công nghệ ảo hóa Hyper-V là gì?

280 28/01/2022

Công nghệ ảo hóa Hyper-V chính là công nghệ ảo hóa mới của nhà Microsoft, mang đến vô số lợi ích cho doanh nghiệp. Hãy cùng IT Now tìm hiểu về Công nghệ ảo hóa Hyper-V nhé!

Công nghệ ảo hóa Hyper-V là gì?

Công nghệ ảo hóa Hyper-V là gì?

Công nghệ ảo hóa Hyper-V là công nghệ ảo hóa thế hệ mới của nhà Microsoft, dựa trên nền tảng hypervisor. Công nghệ ảo hóa Hyper-V mang đến người dùng (chủ yếu cho doanh nghiệp) một nền tảng ảo hóa mạnh, linh hoạt, có khả năng mở rộng, và độ tin cậy cao.

Đặc biệt chính là công nghệ ảo hóa Hyper-V đáp ứng mọi nhu cầu ảo hóa mọi cấp độ trong môi trường doanh nghiệp. Ngoài ra, người dùng không cần mua thêm bất cứ phần mềm nào nữa khi muốn nâng cấp, khai thác các tính năng ảo hóa của máy chủ.
Hyper-V bao gồm 3 phiên bản Windows Server 2008 64-bit:

  • Standard (1 máy ảo)
  • Enterprise (4 máy ảo)
  • Datacenter (không giới hạn số lượng máy ảo)

Mặc dù vậy, công nghệ ảo hóa Hyper-V vẫn hỗ trợ hệ điều hành của khách hàng cả 32-bit lẫn 64-bit.

>> Bạn có thể quan tâm Ảo hóa là gì? Tại sao bạn nên dùng công nghệ ảo hóa?

Cấu trúc của công nghệ ảo hóa Hyper-V

Công nghệ ảo hóa Hyper-V bao gồm 3 thành phần chính: Hypervisor ngăn ảo hóa (Virtual stack), Parent Partition & Child Partitions.

Công nghệ ảo hóa Hyper-V là gì?

Công nghệ ảo hóa Hyper-V được tích hợp sẵn trong chính hệ điều hành Windows Server & hypervisor móc trực tiếp đến các luồng xử lý của bộ xử lý. Do đó, việc vận hành ảo hóa hiệu quả cao hơn so với kiến trúc ảo hóa trước đây.

Công nghệ ảo hóa Hyper-V mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Công nghệ ảo hóa Hyper-V là gì?

Công nghệ ảo hóa Hyper-V mang đến cơ sở hạ tầng phần mềm, các công cụ quản lý cơ bản doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo & quản lý cho 1 môi trường điện toán máy chủ ảo hóa. Một môi trường máy chủ ảo hóa sở hữu các tính năng nổi bật như:

  • Ảo hóa linh hoạt
  • Nền tảng ảo hóa mạnh
  • Tăng cường bảo mật
  • Trung tâm dữ liệu động
  • Hợp nhất server

Ảo hóa linh hoạt

Công nghệ ảo hóa Hyper-V là một thành phần trong chiến lược ảo hóa datacenter đến desktop của nhà Microsoft, các tính năng ảo hóa máy chủ của Hyper-V có thể giúp ích cho máy chủ ở qui mô công ty với hàng trăm, hàng ngàn máy trạm, và cả máy chủ trong các văn phòng nhỏ khác.

Hyper-V cho phép máy ảo khai thác lượng bộ nhớ lớn, các bộ xử lý đa nhân mạnh, các giải pháp lưu trữ động và thế hệ hiện đại mới của mạng tốc độ cao. Điều đó có nghĩa là ngay cả những ứng dụng máy chủ quan trọng cần nhiều tài nguyên cũng thành những ứng viên khả thi cho việc hợp nhất, ảo hóa thay vì yêu cầu các máy chủ dành riêng biệt.

Mặt khác chính là doanh nghiệp có thể hợp nhất các máy chủ các chi nhánh nhỏ nhờ tính năng của Hyper-V và System Center, chẳng hạn như giám sát, quản lý tập trung, tự động sao lưu và các công cụ quản lý khác nữa. Điều này cho phép các văn phòng chi nhánh có thể hoạt động mà không cần bộ phận IT tại chỗ.

Nền tảng ảo hóa mạnh

Các máy ảo có thể tận dụng hết các tính năng liên cung (cluster), sao lưu, bảo mật mạnh trong Windows Server 2008 để vận hành êm ái, vượt qua các tình huống tải gia tăng đột xuất hoặc sự cố. Hyper-V sử dụng các dịch vụ Volume Shadow Copy của Windows Server 2008 giúp cho phép khắc phục sự cố nhanh chóng và tin cậy, đưa các ứng dụng nghiệp vụ trở lại làm việc với thời gian gián đoạn tối thiểu nhất, ngay cả sau khi xảy ra thiên tai hoặc lỗi phần cứng.

Tăng cường bảo mật

Bảo mật chính là thách thức quan trọng trong mọi giải pháp máy chủ, dù vật lý hay ảo. Các máy chủ chứa hệ thống ảo hóa cũng có thể bị “mở toang” như máy chủ độc lập, còn nếu không thì quản lý sẽ làm suy yếu các tính năng bảo mật của các máy ảo. Công nghệ ảo hóa Hyper-V tăng cường tính bảo mật cho cả máy chủ chính và cả máy ảo theo nhiều cách khác nhau.

Trung tâm dữ liệu động

Công nghệ ảo hóa Hyper-V với các giải pháp quản lý hiện hữu, chẳng hạn Microsoft System Center, giúp hiện thực tầm nhìn trung tâm dữ liệu động cùng khả năng cung cấp các hệ thống tự quản lý và làm việc một cách linh hoạt. Với các tính năng cấu hình máy ảo tự động, kiểm soát dữ liệu linh hoạt và “di cư” nhanh, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tạo một môi trường IT động sử dụng ảo hóa không chỉ đối phó các sự cố, mà còn lường trước các yêu cầu gia tăng.

Hợp nhất server

Công dụng cơ bản của ảo hóa chính là cho phép hợp nhất nhiều máy chủ trên cùng 1 hệ thống duy nhất. Một trong những lợi ích chính của việc hợp nhất máy chủ chính là tổng chi phí sở hữu thấp hơn, không chỉ việc giảm các yêu cầu phần cứng mà còn chi phí điện năng, làm mát và quản lý.

Một lợi ích khác nữa của ảo hóa chính là từ việc tối ưu hệ thống hạ tầng, từ quan điểm hiệu quả sử dụng tài sản cho đến khả năng cân bằng tải xuyên suốt nhiều tài nguyên khác nhau.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: