Icon Icon Icon
Ảo hóa là gì? Tại sao bạn nên dùng công nghệ ảo hóa?

Tin Công Nghệ

Ảo hóa là gì? Tại sao bạn nên dùng công nghệ ảo hóa?

552 26/01/2022

Ảo hóa là quá trình tạo nên một phiên bản ảo của một thứ gì đó giống như phần cứng máy tính. Nó liên quan đến việc sử dụng phần mềm chuyên dụng để tạo nên phiên bản ảo của tài nguyên máy tính thay vì tạo nên phiên bản thực của tài nguyên đó. Hãy cùng IT Now tìm hiểu thêm về Ảo hóa nhé!

Ảo hóa là gì?

Ảo hóa là gì? Tại sao bạn nên dùng công nghệ ảo hóa?

Ảo hóa là công nghệ cho phép khai thác tối đa khả năng hoạt động của các phần cứng trong hệ thống máy chủ bằng việc chạy đồng thời nhiều OS trên cùng một lớp vật lý. Ý tưởng quan trọng của công nghệ máy chủ ảo hóa chính là từ một máy PC (máy vật lý) đơn lẻ có thể tạo thành nhiều máy ảo riêng biệt. Mỗi máy ảo đều có một thiết lập nguồn hệ thống riêng lẻ, hệ điều hành riêng cùng các ứng dụng riêng biệt. Cùng chia sẻ tài nguyên phần cứng và được quản lý bằng lớp ảo hóa (Hypervisor). Lớp ảo hóa nằm giữa như một tầng trung gian giữa phần cứng (hardware) & phần mềm hệ điều hành (OS) hỗ trợ quản lý, phân phát tài nguyên của phần cứng cho lớp OS ảo hoạt động ở trên.

Hoạt động của ảo hóa

Ảo hóa là gì? Tại sao bạn nên dùng công nghệ ảo hóa?

Ảo hóa hoạt động như một tầng trung gian giữa hệ thống phần cứng máy tính & phần mềm chạy trên ảo hóa. Mỗi một máy ảo đều có một thiết lập nguồn hệ thống riêng rẽ, hệ điều hành riêng và các ứng dụng riêng. Ảo hóa cho phép tạo nhiều máy ảo trên một máy chủ vật lý, mỗi một máy ảo cũng được cấp phát tài nguyên phần cứng như máy thật, bao gồm RAM, CPU, ổ cứng, Card mạng, các tài nguyên khác cùng hệ điều hành riêng. Khi chạy ứng dụng, người dùng không thể nhận biết được ứng dụng đó chạy trên lớp phần cứng ảo.

Tại sao nên sử dụng công nghệ ảo hóa?

Tiết kiệm chi phí

Ảo hóa là gì? Tại sao bạn nên dùng công nghệ ảo hóa?

Tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hạ tầng CNTT là 2 điều thiết yếu mà các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp sở hữu nhiều chi nhánh trong và ngoài nước. Ảo hóa hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực bảo mật dữ liệu, tăng cường khả năng khôi phục hoạt động sau thảm họa, nâng cao tính chất linh hoạt & cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu cho CNTT, chẳng hạn phải cập nhật thường xuyên các phần mềm, các tính năng mới… trên nhiều máy tính vật lý.

Công nghệ ảo hóa đang hướng người sử dùng đến môi trường làm việc di động

Ảo hóa là gì? Tại sao bạn nên dùng công nghệ ảo hóa?

Công nghệ ảo hóa đang hướng người dùng đến môi trường làm việc di động trong khi các thiết bị cầm tay ngày càng đa dạng hơn bao giờ hết, chẳng hạn điện thoại đi động thông minh hay máy tính bảng. Công nghệ ảo hóa máy tính giúp người dùng có thể làm việc linh hoạt từ “thiết bị đầu cuối” – máy tính để bàn từ xa của người dùng. Tất cả các chương trình, ứng dụng, hoạt động xử lý và sử dụng đều được chạy tập trung trong trung tâm dữ liệu. Chẳng hạn nếu thiết bị đầu cuối gửi một tài liệu đến máy in, yêu cầu đó diễn ra bên trong trung tâm dữ liệu, đây chính là nơi đặt máy tính ảo & máy chủ in ấn. Dữ liệu in ấn đi đến máy in mạng và sau đó đi ra ngoài giao thức hiển thị trên máy tính.

Giảm thời gian thiết lập máy chủ và kiểm tra phần mềm trước khi đưa vào hoạt động

Ảo hóa là gì? Tại sao bạn nên dùng công nghệ ảo hóa?

Giảm thời gian thiết lập máy chủ và kiểm tra phần mềm trước khi đưa vào hoạt động cũng là những mục đích chính khi ảo hóa máy chủ. Công nghệ mới này sẽ tạo ra những điều mới mẻ trong tư duy của các nhà quản lý CNTT về tài nguyên máy tính. Khi việc quản lý các loại máy riêng lẻ trở nên dễ dàng hơn thì trọng tâm của CNTT có thể chuyển từ công nghệ thành dịch vụ.

Các nhà cung cấp máy chủ và phần mềm đều quan tâm đến ảo hóa

Ảo hóa là gì? Tại sao bạn nên dùng công nghệ ảo hóa?

Ngày này, ngoài “bố già” trong thế giới ảo hoá VMWare, các “đại gia” trong giới công nghệ thông: Microsoft, Oracle, Sun… cũng đã gia nhập vào miếng bánh béo bở “ảo hóa”. Vì vậy, thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm để các doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng. Nhiều dạng ảo hóa khác nhau được đưa ra và có thể phân thành hai dạng chính là ảo hóa cứng và ảo hóa mềm. Sau này, từ hai dạng này mới phát triển thành nhiều lại ảo hóa sở hữu chức năng và cấu trúc khác nhau như VMM-Hypervisor, VMM, Hybrid,…

>> Có thể bạn quan tâm Công nghệ ảo hóa VMware là gì?

Từ khóa:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: