Icon Icon Icon
VMware là gì? Những lợi ích quan trọng của Vmware

Tin Công Nghệ

VMware là gì? Những lợi ích quan trọng của Vmware

229 19/02/2022

Vmware là một sản phẩm mang đậm tính cách mạng cùng khả năng mang tính năng điện toán đám mây lên một tầm cao mới. Vậy Vmware là gì? Những lợi ích quan trọng của phần mềm này trong cơ sở hạ tầng doanh nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau cùng IT Now nhé!

Vmware server là gì?

VMware là gì? Những lợi ích quan trọng của Vmware

Vmware server là một sản phẩm đến từ WMware – nơi chuyên cung cấp các phần mềm ảo hóa cùng điện toán đám mây. VMware là tên của phần mềm ảo hóa nổi tiếng số 1 hiện nay. WMware được thành lập từ năm 1998; hiện nay, WMware đang là công ty con của Dell Technologies.

Với Vmware Server, người dùng có thể sử dụng nhiều máy ảo (còn gọi là Virtual Machine) trên cùng một máy chủ vật lý. Mỗi máy ảo có thể chạy trên một hệ điều hành riêng, dẫn đến việc máy chủ của người dùng có thể sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, macOS và Linux,… cùng lúc.

Mặc dù vậy, các máy ảo trên cùng máy chủ sẽ phải sử dụng chung nguồn tài nguyên như mạng hay RAM. Do đó, cấu hình máy càng khủng dẫn đến số lượng máy ảo có thể dùng càng nhiều hơn.

Với Vmware, VPS mang đến người dùng rất nhiều lợi ích. Giao diện thân thiện, cách cài đặt cũng như sử dụng đơn giản, nhiều tính năng cao cấp, hỗ trợ đa dạng hệ điều hành, các phiên bản đa dạng cho phép người dùng lựa chọn tính năng cùng với chi phí tốt nhất.

>> Tìm hiểu về Công nghệ ảo hóa VMware là gì?

Những lợi ích quan trọng của phần mềm Vmware mang lại cho hạ tầng doanh nghiệp

VMware là gì? Những lợi ích quan trọng của Vmware

Theo Vmware, ảo hóa sẽ giải quyết các thách thức cấp bách nhất của CNTT của doanh nghiệp, ngay cả cắt giảm chi phí bảo trì khi mở rộng cơ sở hạ tầng CNTT. Các tổ chức/doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đang sử dụng công nghệ ảo hóa Vmware đã gặt hái rất nhiều lợi ích trong suốt quá trình sử dụng, chẳng hạn:

  • Cắt giảm các công việc hành chính thông thường cho các nhân viên IT nội bộ.
  • Rất nhiều tùy chọn sao lưu, bảo mật dữ liệu và giảm nguy cơ mất dữ liệu.
  • Gia tăng hiệu quả, linh hoạt của hệ thống trung tâm dữ liệu.
  • Giảm chi phí vận hành, tăng khả năng sinh lời.

>> Xem thêm Công nghệ ảo hóa Hyper-V là gì?

Các loại ảo hóa Vmware

VMware là gì? Những lợi ích quan trọng của Vmware

Người dùng có thể chọn từ hai loại máy ảo khác nhau, bao gồm máy ảo quy trình máy ảo hệ thống:

Máy ảo quy trình cho phép một quy trình duy nhất chạy tựa như một ứng dụng trên máy chủ, mang đến một môi trường lập trình độc lập cùng nền tảng bằng cách che thông tin của phần cứng hay hệ điều hành cơ bản. Một ví dụ về máy ảo quy trình chính là Máy ảo Java cho pháp tất cả hệ điều hành chạy các ứng dụng Java như thể chúng có nguồn gốc từ hệ thống đó.

Một máy ảo hệ thống được ảo hóa hoàn toàn nhằm thay thế cho một máy vật lý. Nền tảng hệ thống giúp chia sẻ tài nguyên vật lý của máy tính chủ giữa nhiều máy ảo, mỗi máy chạy bản sao hệ điều hành của riêng nó. Quá trình ảo hóa dựa vào một hypervisor, có thể chạy trên phần cứng trống như VMware ESXi hay trên một hệ điều hành.

5 loại ảo hóa VMware là gì?

VMware là gì? Những lợi ích quan trọng của Vmware

Ngày nay, tất cả các thành phần của trung tâm dữ liệu truyền thống hay cơ sở hạ tầng CNTT đều có thể được ảo hóa với nhiều loại ảo hóa cụ thể khác nhau như sau:

Ảo hóa phần cứng

Khi ảo hóa phần cứng, các phiên bản ảo của máy tính cùng hệ điều hành (VM) được tạo ra và hợp nhất trở thành một máy chủ vật lý duy nhất.

Một hypervisor giao tiếp trực tiếp cùng dung lượng ổ đĩa, CPU của máy chủ vật lý với mục đích quản lý các máy ảo. Ảo hóa phần cứng hay còn gọi là ảo hóa máy chủ cho phép việc sử dụng tài nguyên phần cứng một cách hiệu quả hơn, cho một máy chạy đồng thời các hệ điều hành khác nhau.

Ảo hóa phần mềm

Ảo hóa phần mềm tạo ra một hệ thống máy tính hoàn chỉnh cùng với phần cứng cho phép một hay nhiều hệ điều hành khách chạy trên một máy chủ vật lý.

Ví dụ như: hệ điều hành Android có thể chạy trên máy chủ đang sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft, sở hữu phần cứng giống như máy chủ.

Hơn nữa, các ứng dụng có thể được ảo hóa, phân phối từ máy chủ đến thiết bị của người dùng cuối như máy tính xách tay hay điện thoại thông minh. Chính điều này cho phép nhân viên truy cập các ứng dụng được lưu trữ tập trung khi đang làm việc từ xa.

Ảo hóa lưu trữ

Lưu trữ có thể được ảo hóa bằng việc hợp nhất nhiều thiết bị lưu trữ vật lý nhằm xuất hiện như một thiết bị lưu trữ duy nhất. Các lợi ích của nó mang lại người dùng bao gồm hiệu suất và tốc độ cao, cân bằng tải và chi phí giảm.

Ảo hóa lưu trữ giúp lập kế hoạch khôi phục sau khi mất hay hỏng dữ liệu bởi dữ liệu lưu trữ ảo có thể được sao chép, nhanh chóng chuyển đến một vị trí khác.

Ảo hóa mạng

Nhiều mạng con có thể được tạo trên một mạng vật lý bằng cách kết hợp thiết bị thành một tài nguyên mạng ảo dựa trên một phần mềm duy nhất. Ảo hóa mạng chia băng thông khả dụng thành nhiều kênh độc lập, mỗi kênh có thể được gán cho các máy chủ, thiết bị trong thời gian thực.

Ưu điểm của nó gồm tăng độ tin cậy, tốc độ mạng, bảo mật cũng như giám sát việc sử dụng dữ liệu tốt hơn. Ảo hóa mạng có thể là một lựa chọn tốt dành cho các công ty có lượng người dùng cao luôn cần truy cập.

Ảo hóa máy tính để bàn

Ảo hóa máy tính để bàn là loại ảo hóa phổ biến tách môi trường máy tính để bàn khỏi thiết bị vật lý cũng như lưu trữ máy tính để bàn trên máy chủ từ xa. Người dùng có thể truy cập máy tính để bàn từ mọi nơi trên mọi thiết bị.

Ngoài khả năng truy cập tiện lợi, các lợi ích của máy tính để bàn ảo gồm bảo mật dữ liệu tốt, tiết kiệm chi phí cho các bản cập nhật, giấy phép phần mềm cũng như dễ dàng quản lý.

>> Tìm hiểu về Một vài loại máy chủ cho mọi doanh nghiệp

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

2 năm trước

Ép xung cpu là gì?

Ép xung CPU là gì? Thông thường CPU của máy tính khi được sản xuất sẽ được thiết lập với tốc độ hoạt động...
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: