Icon Icon Icon
Sata là gì? Ưu nhược chuẩn kết nối ổ cứng SATA

Thủ thuật

Sata là gì? Ưu nhược chuẩn kết nối ổ cứng SATA

124 01/11/2022

SATA là gì? Đôi nét về SATA

Nằm bên trong của máy tính, các chuẩn kết nối của SATA nội bộ tương tự sẽ được thực hiện với các bo mạch chủ giống như khi một ổ cứng đã được cố định nằm phía bên trong của case. Đối với một ổ loại eSATA thì chúng có thể hot swap giống tương tự như trong một ổ chuẩn kết nối SATA nội bộ.

Hầu hết trên tất cả các máy tính sẽ không được cài đặt sẵn sàng các kết nối của eSATA ở mặt sau của một case. Tuy nhiên thì người dùng có thể mua thêm một giá đỡ với giá rẻ khác.

Một lưu ý đối với ổ cứng loại eSATA thì đây là một cáp không có truyền điện mà chỉ truyền đi các dữ liệu. Chính vì thế điều này có nghĩa là nó không giống như một số ổ USB được gắn ngoài, ổ eSATA loại này có yêu cầu là phải có nguyên một bộ nguồn.

Sata là gì? Ưu nhược chuẩn kết nối ổ cứng SATA

Xem thêm một vài ssd cũ bán tại Khoserver

Một số ưu nhược điểm của SATA

Đối với chuẩn giao tiếp SATA đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, hãy điểm qua một số ưu nhược điểm của chuẩn giao tiếp SATA này:

Ưu điểm

  • Giá rẻ hơn: đối với một ổ cứng SATA thì giá cả luôn rẻ hơn đối với các loại ổ cứng khác, phù hợp với túi tiền của mỗi người. Đây cũng là một ưu điểm lớn nhất của SATA.
  • Sử dụng ít năng lượng hơn: khi một ổ cứng hoạt động thường tiêu tốn rất nhiều năng lượng, nhưng đối với với ổ cứng SATA khi có tốc độ truyền nhanh thì chúng cũng không tiêu tốn nhiều năng lượng so với các loại khác tương đương.
  • Hoạt động được với nhiều phần cứng: SATA nó không phải là một ổ cứng mà nó là một giao diện mà những ổ cứng thường sử dụng để giao tiếp được với máy tính, vì để phù hợp với điều này các nhà sản xuất đã thiết kế các ổ cứng sao cho tương thích với cổng SATA.

Sata là gì? Ưu nhược chuẩn kết nối ổ cứng SATA

Tham khảo hdd giá rẻ bán tại đây

Nhược điểm

  • Tốc độ và hiệu suất: Trên ổ SATA có một bất lợi rất lớn về mặt tốc độ khi được đem ra so sánh với SAS. Đối với ổ SATA thuộc thế hệ thứ ba và ổ SAS thế hệ thứ hai đều có một điểm giống nhau là đều có số băng thông tối đa là 6Gbps. Cả hai tiêu chuẩn này đều có thể gửi được tối đa 6Gb dữ liệu trong một lần đến với bo mạch chủ trên hệ thống trong mỗi giây, nó có tốc độ nhanh hơn đối với một băng thông tối đa của các ổ cứng thông thường khác; trên một ổ cứng cao cấp và một ổ SSD có thể làm việc thúc đẩy các kết nối đó.
  • Ngoài ra đối với chuẩn kết nối SAS thuộc thế hệ thứ ba, chúng có lượng băng thông tối đa là 12Gbps, cung cấp một tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp đôi so với một ổ SATA. Không chỉ thế, ở mỗi ổ cứng SATA chúng sẽ được giới hạn ở tốc độ là 10.000RPM trong khi ở trên mỗi ổ SAS có thể đạt tốc độ tối đa lên đến là 15.000RPM, điều này chứng tỏ ổ SAS có tốc độ nhanh hơn nhiều so với ổ SATA.
  • Kết nối hàng loạt: trên một ổ SATA chúng hay có bất lợi hơn so với trên ổ SAS khi xét chúng ta về tổng số các thiết bị mà người dùng có thể kết nối với một hệ thống hệ thống. tất cả các thiết bị có thể kết nối với ổ SATA và ổ SAS thì bao gồm có ổ cứng và ổ quang. Nhưng trên một máy tính có hỗ trợ SATA thì chúng có thể có tối đa khoảng một chục thiết bị có thể kết nối trong thực tế.

Một vài mainboard giá rẻ hỗ trợ SATA mà bạn quan tâm

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý

KHO SERVER phân phối các dòng máy chủ giá rẻ, máy trạm workstation, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: dell, Intel, HP, IBM(Lenovo), Supermicro,…Các thiết bị mạng của Cisco, Juniper, HPE, IBM,… Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0938305739