Icon Icon Icon
Socks là gì? Cách sử dụng Socks cơ bản

Tin Công Nghệ

Socks là gì? Cách sử dụng Socks cơ bản

256 21/04/2022

Socks là một dạng giao thức – Protocol mà Proxy Server dùng để chấp nhận các yêu cầu từ client máy tính gửi đi trong cùng một hệ thống mạng của doanh nghiệp và giao thức này sẽ được chuyển tiếp đến mạng Internet. Để hiểu rõ Socks là gì, hãy cùng ITNow tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Socks là gì?

Socks là gì? Cách sử dụng Socks cơ bản

Sock được dịch theo nghĩa trong tiếng Anh là tất (vật dụng đi ở chân để giữ ấm), còn Socks có nghĩa là đôi tất. Đó chỉ là định nghĩa tiếng Anh cơ bản và còn trong thuật ngữ IT thì Socks có nghĩa là 1 dạng Proxy cấp cao hơn.

Về bản chất, Socks để quản lý và theo dõi từng kết nối. Chúng được chia thành 2 loại bao gồm: Client được tích hợp trực tiếp vào những trình duyệt Web, khi bạn mua server thì server sẽ được thêm vào Proxy Server.

Server Socks sẽ xử lý toàn bộ các yêu cầu (Request) từ phía client sau lớp tường lửa của hệ thống mạng doanh nghiệp. Đồng thời, chúng còn có nhiệm vụ cho phép hay từ chối các yêu cầu tùy thời điểm tới cuối cùng của các request đó hay thông tin sử dụng để nhận diện tài khoản user. Một khi kết nối và tần suất của các yêu cầu đã được thiết lập, các tín hiệu trả về từ phía server sẽ theo các giao thức bình thường. Đồng thời, chúng sẽ được hiển thị trên máy tính của người dùng.

>> Xem ngay Tường lửa và tường lửa điện toán đám mây là gì?

Đặc điểm của Socks là gì?

Socks là gì? Cách sử dụng Socks cơ bản

Như các bạn đã biết, Socks được hiểu là một loại Proxy xài tốt hơn Proxy thông thường bởi vì nó hỗ trợ tốt hơn, đảm bảo an toàn hơn.

Thuật ngữ Socks được tạo ra bởi chữ SocketS, được phát triển bởi NEC là chủ yếu. Bên cạnh đó, Socks còn được ITEF đưa thành một chuẩn của Internet và được định nghĩa trong RFC (viết tắt của Request for comment). Nhiệm vụ của Socks là cầu nối trung gian giữa 1 đầu của Socks Server đến đầu kia của Socks Server.

Ngày nay, việc trao đổi và lưu trữ dữ liệu công việc qua mạng chính là một vấn đề tất yếu và cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, việc bạn cần biết onedriver là gì là một điều vô cùng cần thiết.

Socks được sử dụng chủ yếu trong công nghệ Proxy Server cùng tường lửa Firewall. Tính đến thời điểm này, đã có 5 phiên bản Socks. Trong đó, Socks 5 chính là bản phát triển sau cùng nên có nhiều tính năng nổi trội như có thể sử dụng UDP và authorize dễ dàng.

>> Truy cập ngay Proxy và VPN khác gì nhau? (Phần 1)

Cách sử dụng Socks cơ bản nhất

Socks là gì? Cách sử dụng Socks cơ bản

Do mô hình hoạt động của Socks tương tự Proxy nên cách sử dụng chúng cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện 9 bước cơ bản sau đây:

  • Tiến hành mở IE
  • Lựa chọn Tools
  • Lựa chọn Internet options
  • Chọn Conections trong form Internet options
  • Chọn Lan Settings trong form Connections
  • Đánh dấu chọn 2 ô cuối cùng ở phần Proxy Server trong form Lan Settings
  • Chọn nút Advanced
  • Chọn phần Socks ở ô cuối cùng trong form Froxy Settings và cho địa chỉ vào ô đầu, Port ở ô thứ hai.
  • Bấm ok cho tới khi thoát ra khỏi IE. Sau đó, bạn hãy vào www.ip2location.com để kiểm tra xem mình đã làm đúng hết chưa.

>> Xem thêm Proxy và VPN khác gì nhau? (Phần 2)

Trên đây chính là những thông tin cơ bản, giúp bạn lý giải Socks là gì? ITNow hy vọng chúng thực sự hữu ích với bạn trong quá trình làm quen với hệ thống mạng để phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: