Icon Icon Icon
Proxy và VPN khác gì nhau?

Tin Công Nghệ

Proxy và VPN khác gì nhau? (Phần 1)

169 16/04/2022

Proxy và VPN cũng kết nối bạn với một máy tính từ xa, vậy chúng có phải là một? Điều này là không chính xác, hãy cùng ITNow xem xét điểm khác nhau giữa chúng và khi nào nên sử dụng Proxy và VPN nhé!

Lựa chọn công cụ đúng là một điều rất quan trọng

Proxy và VPN khác gì nhau?

Thực tế, vấn đề về mã hoá, rò rỉ dữ liệu, snooping và bảo mật kỹ thuật số luôn là những vấn đề được quan tâm. Nhiều bài viết nói về tầm quan trọng của việc tăng cường bảo mật cho kết nối mạng Internet như sử dụng VPN (nghĩa là Mạng riêng ảo) khi đang sử dụng Wifi công cộng trong quán cà phê. Vậy cách thức hoạt động chính xác của server Proxy và kết nối VPN như thế nào? Nếu có ý định đầu tư thời gian, sức lực để tăng cường vấn đề bảo mật, hãy chắc chắn rằng bạn lựa chọn đúng công cụ.

Mặc dù về cơ bản khác nhau nhưng Proxy và VPN vẫn có một điểm chung đó chính: cả hai đều che dấu danh tính người dùng và giả mạo đang kết nối mạng Internet từ một vị trí khác. Cách Proxy và VPN thực hiện che dấu danh tính, vị trí của người dùng cũng như mức độ cung cấp bảo mật riêng tư, mã hóa và các chức năng khác là khác nhau. Phần kế tiếp, ITNow sẽ cung cấp cho bạn thông tin về sự khác nhau của Proxy và VPN.

>> Tìm hiểu Dịch vụ VPN – Kết nối làm việc từ xa hiệu quả

Sự khác biệt giữa VPN và Proxy là gì?

Proxy và VPN khác gì nhau?

Cả VPN và proxy server sẽ cho phép bạn truy cập điểm đến trực tuyến mong muốn mà không để các website của bạn truy cập biết địa điểm và địa chỉ IP thật của bạn. Dưới đây là một số điều khác biệt bạn nên xem xét trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Cả VPN và proxy server sẽ cho phép bạn truy cập điểm đến trực tuyến mong muốn mà không để các website mà bạn truy cập biết địa điểm và địa chỉ IP thực của bạn.

Proxy

VPN

Mã hóaKhôngCó, mã hóa đầu cuối
Ẩn danhHạn chế
Các tính năng bảo mật khácKhôngTùy thuộc nhà cung cấp dịch vụ: Kill switch tự động, bảo vệ Wifi tự động, ngăn chặn rò rỉ DNS, chính sách không ghi nhật ký, Obfsproxy, v.v…
StreamĐôi khi nhưng thường sẽ gặp khó khăn khi khắc phục việc chặn proxy.Có – VPN là lựa chọn hoàn hảo để stream.
TorrentCó nhưng nó không được khuyến nghị do thiếu tính bảo mật.Có – tùy thuộc vào nhà cung cấp.
Tính dễ sử dụngYêu cầu một số “bí quyết” kỹ thuật để thiết lập và thay đổi vị trí server.Rất dễ sử dụng, tuyệt vời cho người mới bắt đầu.
Tốc độTốc độ trung bình, tùy thuộc vào server.Có thể làm chậm kết nối bởi vì thời gian cần để mã hóa và giải mã dữ liệu cũng như khoảng cách dữ liệu phải di chuyển. Tuy nhiên, điều này hầu như không đáng chú ý với một VPN tốt.

Thông thường, VPN phù hợp sẽ khắc phục được hiện tượng tắc nghẽn mạng, điều chỉnh ISP để tăng tốc cho kết nối bị ảnh hưởng.

Sự khác biệt chính giữa Proxy và VPN chính là mã hóa. Mỗi gói được người dùng gửi qua VPN trước tiên được mã hóa và sau đó gửi qua server VPN để bảo vệ nó khỏi bị tin tặc tấn công. Ngược lại, proxy server không mã hóa gói trước khi gửi. Vì vậy, VPN là một cách an toàn, bảo mật để giao tiếp giữa hai máy tính với nhau.

Các dịch vụ proxy chủ yếu định tuyến lại lưu lượng nhưng ít máy chủ định tuyến chúng nên yêu cầu của bạn mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Mặt khác, VPN có một mạng lưới máy tính lớn, có thể xử lý nhiều yêu cầu hơn nên nó làm cho chúng nhanh hơn.

Với proxy, các hoạt động mạng Internet của bạn không được ẩn bởi vì không có mã hóa giữa ISP và bạn. Về cơ bản, nó chỉ bỏ qua ISP và kết nối bạn trực tiếp với mạng Internet. Trong khi đó, VPN cung cấp mã hóa, xác thực và bảo vệ tính toàn vẹn cho lưu lượng truy cập qua tunnel bảo mật hoàn toàn ẩn danh.

Một điểm khác biệt thứ 2 giữa proxy và VPN chính là VPN tạo ra tất cả lưu lượng truy cập của bạn thông qua kết nối được mã hóa và bảo mật nghiêm ngặt đến server VPN. Điều này làm cho VPN trở thành 1 giải pháp lý tưởng cho các nhiệm vụ cao, trong đó bảo mật và quyền riêng tư là điều quan trọng nhất. Với VPN, bất kể ai cũng đều không thể truy cập lưu lượng truy cập của bạn.

Không giống như proxy, VPN được đặt ở cấp hệ điều hành, nó nắm bắt được tất cả lưu lượng truy cập đến từ thiết bị được thiết lập. Cho dù đó là lưu lượng truy cập website, BitTorrent client, game hoặc bản cập nhật Windows, lưu lượng truy cập từ tất cả các ứng dụng trên thiết bị đều được nắm bắt.

Proxy thực hiện chức năng tại trình duyệt; trong khi đó, VPN thực hiện chức năng tại tường lửa. Proxy chỉ ẩn địa chỉ IP và VPN thì lại cung cấp nhiều tùy chọn vị trí hơn cho người dùng.

Proxy sử dụng các giao thức: HTTP, TELNET, SMTP và FTP. Trong đó, VPN sử dụng hầu hết các giao thức được bảo mật: PPTP, L2TP, IPsec, v.v…

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: