Icon Icon Icon
proxy server la gi tat tan tat nhung dieu ban nen biet ve proxy server 5

Tin Công Nghệ

Proxy Server là gì? Tất tần tật những điều bạn nên biết về Proxy Server

266 02/06/2022

Proxy server sẽ không còn xa lạ gì với người dùng Internet. Vậy bạn có thật sự hiểu Proxy server là gì không? Hãy cùng ITNow tìm hiểu tất tần tật về nó nhé!

Proxy server là gì?

Proxy Server là gì? Tất tần tật những điều bạn nên biết về Proxy Server

Proxy server (có thể gọi là proxy) là phương tiện kết nối người dùng với Internet và nó là máy chủ trung gian có chức năng bảo mật và riêng tư theo yêu cầu người dùng hoặc doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên, nó lại được doanh nghiệp ưa chuộng bởi tính bảo mật cao.

Ngày nay, proxy hiện đại hơn rất nhiều so với lúc trước, nó có thể thực hiện rất nhiều việc. Nó cũng có thể vận hành bảo mật như Firewall, bảo vệ người dùng và mạng nội bộ khỏi những những thứ gây hại.

>> Xem thêm Tường lửa và tường lửa điện toán đám mây là gì?

Nguyên lý hoạt động của Proxy server

Proxy Server là gì? Tất tần tật những điều bạn nên biết về Proxy Server

Mọi máy tính truy cập vào mạng Internet đều được yêu cầu địa chỉ IP bởi vì Internet nhờ địa chỉ đó mà có thể gửi đúng thông tin dữ liệu mà người dùng yêu cầu.

Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản thế này nhé, nếu bạn yêu cầu một trang web nào đó, yêu cầu ấy sẽ chuyển đến proxy và nó sẽ yêu cầu trang web phản hồi lại, chuyển dữ liệu web ấy đến bạn. Hơn nữa, nó có thể nó có thể đổi thông tin dữ liệu nhưng vẫn trả cho bạn thông tin đúng yêu cầu của bạn. và độ bảo mật có thể được thể hiện proxy thay đổi IP để server web không biết vị trí người dùng chính xác, mã hóa dữ liệu sẽ giúp bảo mật tốt hơn. Điều đặc biệt là Proxy server có thể chặn trang web nào đó nhờ vào IP.

>> Tham khảo thêm Tất tần tật về Dedicated server

Các loại Proxy server phổ biến hiện nay mà bạn cần biết đến

Proxy Server là gì? Tất tần tật những điều bạn nên biết về Proxy Server

Proxy trong suốt

Proxy trong suốt cho phép website biết nó là proxy và sử dụng IP của người dùng để tìm yêu cầu trang web của họ. Và nó được sử dụng chủ yếu cho các tổ chức/doanh nghiệp, thư viện công cộng hoặc thậm chí là cơ sở dữ liệu. Mục đích họ dùng chủ yếu là để lọc nội dung/dữ liệu và họ có thể cài đặt tên khách cũng như server theo ý muốn của họ.

Proxy ẩn danh

Anonymity Proxy (Proxy ẩn danh) sẽ bảo mật địa chỉ IP của người dùng đối với trang web. Do đó, nó mang tính bảo mật cao, ngăn hành vi trộm danh tính, thậm chí là trang web sẽ không thể phân tán sự tiếp thị đến người dùng được.

Proxy mạo danh

Proxy mạo danh thì sẽ gửi sai địa chỉ IP và tất nhiên nó vẫn bảo mật được danh tính người dùng như proxy ẩn danh. Do đó, người dùng lại có thể truy cập các nội dung bị chặn.

Proxy ẩn danh cao

Proxy ẩn danh cao mang đến khả năng bảo mật cao khi nó thay đổi địa chỉ IP theo định kỳ. Chúng ở web server, làm cho khả năng theo dõi số lượng truy cập từ người dùng vô cùng khó khăn, gần như không thể. và đây cũng chính là loại proxy được cho là an toàn, đáp ứng nhu cầu người dùng.

>> Có thể bạn quan tâm Proxy và VPN khác gì nhau? (Phần 1)

Trên đây chính là tất tần tật điều bạn nên biết về Proxy server, ITNow hy vọng bạn đã có thể hiểu hơn về nó cũng như lựa chọn cho mình loại hình phù hợp nhu cầu sử dụng nhất. Chúc bạn thành công nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: