Icon Icon Icon
Máy chủ bị quá tải thì phải làm sao ?

Thủ thuật

Máy chủ bị quá tải thì phải làm sao ?

298 10/11/2022

Máy chủ bị quá tải là một vấn đề khá phổ biến. Vấn đề này bạn có thể hiểu là lưu lượng truy cập của website càng tăng cao làm cho hệ thống bị quá tải dẫn đến việc sập website. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục quá tải server như thế nào?

Nguyên nhân gây ra quá tải server

Máy chủ web cũng có thể bị quá tải bất cứ lúc nào vì những lý do sau đây:

– Web server không khả dụng: Điều này có thể xảy ra trong quá trình nâng cấp, cập nhập, sự cố phần cứng hoặc phần mềm, sự cố back-end,…

– Lưu lượng truy cập web quá lớn: Số lượng quá lớn người dung vào trang web trong một khoảng thời gian ngắn có thể gây quá tải máy chủ web.

– Các loại bug và virus XSS: Chúng sẽ gây ra lưu lượng truy cập bất thường do hàng triệu máy tính, trình duyệt hoặc máy chủ web bị nhiễm. Một khi chúng được phát tán, mạng sẽ giảm đáng kể lưu lượng.

– Tấn công DoS/DDoS: Tấn công từ chối dịch vụ hoặc tấn công từ chối dịch vụ phân tán là nỗ lực làm máy tính hoặc thiết bị mạng không còn khả dụng với người dùng. Nếu một hệ thống dễ bị tổn thương, nó sẽ có nguy cơ bị nhắm mục tiêu bởi nhiều hệ thống khác. Các hệ thống khác này bị kiểm soát hoàn toàn bởi các hacker đã xâm phạm bảo mật hệ thống bằng cách đoán đúng mật khẩu. Mạng bị tràn ngập bởi các gói làm sập máy chủ dẫn đến việc từ chối các request hợp pháp.

– Mạng chậm: Các yêu cầu của khách hàng được phản hồi chậm hơn và số lượng kết nối tăng lên càng lúc càng nhiều dẫn đến mức giới hạn máy chủ.

Tham khảo ổ cứng ssd cũ load dữ liệu nhanh chóng

Dấu hiệu server bị quá tải

– Nếu thời gian phục vụ các yêu cầu bị trì hoãn từ 1s đến vài trăm giây thì rất có thể hệ thống đã bị quá tải.

– Web server có thể trả về mã lỗi HTTP như lỗi 500, lỗi 502, lỗi 503, lỗi 504, 408,…trong tình trạng quá tải.

– Máy chủ web từ chối hoặc reset các kết nối TCP trước khi trả về bất kỳ nội dung nào.

– Máy chủ chỉ cung cấp một phần nội dung được yêu cầu.

Xem thêm cpu giá rẻ xử lý dữ liệu hiệu quả

Cách phòng ngừa và khắc phục quá tải server

  1. Sử dụng tường lửa để chặn lưu lượng truy cập không mong muốn đến từ các nguồn IP xấu hoặc có các pattern không hoàn thiện.
  2. Sử dụng web cache giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Thay vì yêu cầu nội dung từ máy chủ nằm cách xa vị trí gốc của máy khách, nội dung sẽ được lấy từ cache, do đó thời gian phản hồi sẽ nhanh hơn.
  3. Triển khai các tên miền khác nhau để hỗ trợ các nội dung khác nhau bằng cách tách các máy chủ web.
  4. Sử dụng các tên miền hoặc server khác nhau để tách các tệp lớn khỏi các tệp vừa và nhỏ, nhằm lưu trữ đầy đủ các tệp nhỏ và vừa và phục vụ đủ các tệp lớn bằng cách sử dụng các cài đặt khác nhau.
  5. Sử dụng nhiều máy chủ, mỗi máy chủ sẽ được kết nối với card mạng và địa chỉ IP của chính nó. Bạn có thể sử dụng máy chũ cũ giá rẻ để tiết kiệm chi phí.
  6. Sử dụng nhiều máy chủ được sắp xếp cùng nhau phía sau bộ cân bằng tải, như một web server lớn.
  7. Kết hợp nhiều thiết bị phần cứng hơn cho mỗi máy chủ giúp cải thiện phần bộ nhớ chính và phụ. Điều chỉnh các tham số hệ điều hành cho dung lượng và phần cứng.
  8. Điều chỉnh các chương trình hiệu quả hơn cho các web server, thay đổi công nghệ nhằm hoạt động trơn tru hơn.
  9. Tối ưu nội dung. Nội dung động mất nhiều thời gian hơn so với nội dung trang tĩnh vì chúng thay đổi dựa trên yêu cầu người dùng, vị trí địa lý và được hiển thị tương ứng.

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý

KHO SERVER phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: dell, Intel, HP, IBM(Lenovo), Supermicro,…Các thiết bị mạng của Cisco, Juniper, HPE, IBM,… Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: