Icon Icon Icon
3 giao thuc mail server

Tin Công Nghệ

Đi tìm ý nghĩa và số port trong giao thức POP3, IMAP và SMTP

362 18/07/2022

Mail server là tên gọi quá quen thuộc với mọi người, dễ hiểu hơn là email doanh nghiệp giúp tăng tín hiệu nhận diện cho thương hiệu, thể hiện sự chuyên nghiệp uy tín hơn với khách hàng, đối tác. Thế nhưng bạn đã biết, bên trong mail server có 3 giao thức khác biệt POP3, IMAP và SMTP đi kèm theo là số port được ví như “số nhà” mặc định dành riêng cho mỗi loại chưa?

Vậy bài viết này chắc chắn dành cho bạn, đừng bỏ qua mà hãy cùng ITNOW tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục

POP3 là gì? Số port POP3 mặc định là bao nhiêu?

POP3 hay gọi là Post Office Protocol version 3 là giao thức 1 chiều, đồng nghĩa với việc chỉ được sử dụng kết nối đến server mail để tải email về máy tính cá nhân thông qua các ứng dụng mail phổ biến như Outlook, Thunderbird, Windows mail, Mac mail, …

Giao thức POP3

Một điều cần lưu ý khi sử dụng POP3 đối với mail client sẽ cho bạn tùy chọn có giữ lại mail trên server sau khi tải về hay không. Nếu bạn chỉ sử dụng tài khoản chỉ cho duy nhất 1 thiết bị, bạn sẽ chẳng cần bận tâm. Thế nhưng trường hợp nếu sử dụng từ hai thiết bị trở lên (nhiều thiết bị cho cùng 1 email), IT Now khuyên bạn nên chọn đáp án giữ lại vì mail sẽ bị xóa ngay sau khi thiết bị đầu tiên tải về và thiết bị tiếp theo sẽ không thể tải về được nữa.

Tiếp đến, Port POP3 mặc định sẽ bao gồm:

  • Port 110 là port không mã hóa
  • Port 995- SSL/ TLS port hoặc POP3S

Tìm hiểu thêm Những giao thức sử dụng hệ thống Mail

IMAP và số port mặc định bao niêu?

IMAP hoặc gọi với tên khác là Internet Message Access Protocol tương tự như POP3, cả hai đều được sử dụng để tải mail về email client. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở IMAP so với POP3 chính là giao thức 2 chiều và chỉ kéo mail header về mà vẫn đảm bảo giữ nguyên nội dung trên server.

IMAP là gì?

Khi client thay đổi nội dung email, chúng sẽ được tự động chuyển lên server (gọi dễ hiểu hơn là đồng bộ), điều này đã giúp người dùng thuận tiện hơn. Càng về sau, IMAP càng trở nên phổ biến rộng rãi hơn rất nhiều nhờ nhà cung cấp mail lớn nhất thế giới là Gmail khuyên dung thay vì POP3 chính vì lý do đó.

Port IMAP mặc định:

  • Port 143 là port không mã hóa
  • Port 993 – SSL/TLS hoặc gọi là IMAPS

Đọc ngay POP, IMAP và SMTP là gì? Bạn nên dùng POP hay IMAP?

SMTP có được xem là giao thức chuẩn? Số port SMTP mặc định.

SMTP với tên gọi khác Simple Mail Transfer Protocol được xem là giao thức chuẩn TCP/IP dùng cho việc truyền tải thư điện tử trong tín hiệu internet. Giao thức này được thiết kế nhằm kết nối và giữ liên lạc giữ 2 đầu mail server gửi – nhận.

Giao thức SMTP

Cách thức hoạt động của giao thức mail này như sau:

Mail sẽ được đẩy từ email người gửi lên mail server. Sau đó, từ mail server được chuyển tiếp sang mail server nhận và đi về email của người nhận.

Các port được xem là mặc định của SMTP bao gồm:

  • Port 25 là port không có mã hóa
  • Port 465/587 – SSL/TLS Port hoặc gọi là SMTPS

Khám phá ngay 5 lưu ý bảo mật hệ thống Mail Server tuyệt đối

Như vậy, IT NOW đã cùng bạn tìm hiểu thêm kiến thức về 3 “nhân vật” POP3, IMAP và SMTP với những cách thức giao thức hoạt động riêng khác nhau đi cùng là số port mặc định tương ứng. Dựa vào đó, doanh nghiệp người dùng có thể lựa chọn phương án phù hợp với từng nhu cầu mục dích sử dụng. Hy vọng những điều chúng tôi chia sẻ có thể giúp ích thêm cho bạn trong khi sử dụng Email server trong hiện tại và tương lai.

Đến với IT Now, doanh nghiệp sẽ được sử dụng dịch vụ Email doanh nghiệp uy tín, chất lượng an toàn được cam kết minh bạch rõ ràng. IT Now luôn tự hào khi trở thành đối tác cung cấp các dịch vụ IT trọn gói chuyên nghiệp, hạ tầng công nghệ thông tin có hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: