Icon Icon Icon
Thunderbolt 4 là gì?

Tin Công Nghệ

Thunderbolt 4 là gì? Và lợi ích của Thunderbolt 4

131 09/09/2022

Thunderbolt 4 là gì?

Công nghệ Thunderbolt 4 là giao diện kết nối cáp được Intel phát triển trong một thập kỷ gần đây. Ba tính năng quan trọng nhất của công nghệ Thunderbolt:

  • Cổng Thunderbolt cung cấp băng thông cao để kết nối các thiết bị tốc độ cao.
  • Cáp Thunderbolt giúp đảm bảo kết nối chất lượng giữa thiết bị và PC.
  • Phụ kiện Thunderbolt giúp bạn dễ dàng mở rộng khả năng của PC với các tùy chọn đế cắm và thiết bị ngoài.

Lợi ích của Thunderbolt 4

Trong khi tất cả các cổng đều đáp ứng mục đích cơ bản là kết nối thiết bị đầu vào/đầu ra với PC, cổng Thunderbolt 4 có một số lợi thế riêng biệt như :

Khả năng linh hoạt.

Một số cổng cấp nguồn cho thiết bị. Một số khác đáp ứng việc chuyển dữ liệu từ các thiết bị sang PC. Một số khác nữa lại chỉ nhằm mục đích chuyển tín hiệu video từ PC ra màn hình ngoài. Cổng Thunderbolt có thể đáp ứng cả ba. Sản phẩm đồng thời mang đến khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao, xuất tín hiệu video và có thể cấp nguồn cho các thiết bị tương thích.

Băng thông

Cổng Thunderbolt 4 có băng thông hai chiều 40Gbps (gigabit/giây). Điều đó nghĩa là dữ liệu có thể được di chuyển đến và đi từ bộ nhớ ngoài một cách nhanh chóng và có thể kết nối tối đa năm thiết bị Thunderbolt cho các cấu hình thiết bị linh hoạt – tất cả đều được cấp nguồn chỉ với một cổng.

Kết nối đa năng

Cổng Thunderbolt 4 tương thích với nhiều chuẩn kết nối, bao gồm các phiên bản trước của Thunderbolt, USB, DisplayPort và PCle. Cổng phù hợp với đầu nối loại USB-C tiêu chuẩn.

Bạn có thể kết nối những gì với Thunderbolt 4?

Thiết bị Thunderbolt

Kết nối các thiết bị có biểu tượng Thunderbolt, bao gồm đế cắm, màn hình, bộ lưu trữ và thiết bị quay video. Các thiết bị và cáp Thunderbolt 3 tương thích với cổng Thunderbolt 4. Các thiết bị Thunderbolt cũ hơn vẫn sử dụng được nhưng cần có bộ chuyển đổi.

Màn hình ngoài

Kết nối nhiều màn hình máy tính giá rẻ. Một cổng Thunderbolt 4 có thể kết nối đến hai màn hình 4K 60hz DisplayPort hoặc HDMI thông qua đế cắm tương thích hoặc bộ chuyển đổi. Các màn hình có ký hiệu Thunderbolt có thể được kết nối trực tiếp.

Xem thêm một số vga cũ giá rẻ tại đây

Bộ lưu trữ

Kết nối SSD gắn ngoài tốc độ cao Thunderbolt™ để mở rộng dung lượng lưu trữ của hệ thống và đạt được tốc độ ngang bằng với ổ đĩa trong.

Xem thêm một số ổ cứng SSD giá rẻ tại đây

Thiết bị ngoại vi USB

Kết nối các thiết bị USB như chuột, bàn phím, bộ điều khiển và tai nghe để chơi game.

Thiết bị PCI Express (PCIe)

Sử dụng khung mở rộng PCIe để truy cập các thiết bị PCIe tương thích, chẳng hạn như thiết bị quay video để chơi game phát trực tiếp.

Nối mạng

Kết nối mạng 10 Gigabit Ethernet tốc độ cao thông qua bộ chuyển đổi hoặc sử dụng cáp Thunderbolt để kết nối hai máy tính qua mạng ngang hàng. Điều này cho phép chuyển khối lượng lớn dữ liệu từ PC này sang PC khác, rất lý tưởng khi nâng cấp lên hệ thống mới.

Sạc

Kết nối điện thoại, máy tính xách tay mỏng nhẹ (yêu cầu dưới 100W) và các thiết bị USB tương thích khác để sạc nhanh chóng.

Nguồn : Intel

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: