Icon Icon Icon
Socket của CPU là gì? Các loại Socket phổ biến

Tin Công Nghệ

Socket của CPU là gì? Các loại Socket phổ biến

207 28/11/2022

Khi các bạn đặt CPU vào 1 cái khe trên mainboard. Vậy thì khe đặt CPU đó phù hợp với kích thước của CPU được hỗ trợ là Socket. Trong bài này sẽ tìm hiểu về Socket CPU là gì? và các loại Socket thường gặp

Socket CPU là gì?

Socket CPU là phần ổ cắm phụ trách gắn kết chip xử lý với bo mạch chủ. Sự hiện diện của socket CPU không chỉ là cầu nối giữa CPU và mainboard máy tính mà còn giúp cố định vị trí của bộ vi xử lý, tạo ra sự ổn định khi chung ta di chuyển PC, tránh hiện tượng lệch CPU trên main ngoài ý muốn.

Thị trường hiện nay các nhà sản xuất như Intel hay AMD đều tung ra nhiều dòng CPU đa dạng về hiệu năng và kích cỡ, nên số lượng socket CPU tương ứng cũng ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu lắp đặt chip với bo mạch chủ. Trước khi mua CPU hãy lưu ý rằng vấn đề này, hoặc nhờ người tư vấn bán hàng tư vấn giùm nếu không có kiến thức về Socket CPU

Tham khảo mainboard giá rẻ bán tại Khoserver

Socket của CPU là gì? Các loại Socket phổ biến

Các loại socket CPU phổ biến nhất

Có bốn loại socket CPU được lưu hành rộng rãi và sử dụng nhiều hiện nay là LGA, PGA, BGA và ZIF. Tương ứng với từng loại là những đặc tính cơ bản khác biệt, đồng thời tương tích với các dòng CPU khác nhau.

Socket PGA

PGA (Pin Grid Array) là dòng socket có kiểu dáng hình vuông đặc trưng, kết nối với CPU thông qua hệ thống lỗ chân cắm sẵn có trên socket. Mỗi CPU tương thích socket PGA cũng được thiết kế chân cắm để kết nối với ổ cắm trên PGA một cách dễ dàng nhất.

Thông thường, để kết nối hai linh kiện này với nhau, người dùng sẽ thực hiện thao tác nhấn nhẹ CPU xuống socket PGA.

Socket LGA

Socket LGA (Land Grid Array) là dòng sản phẩm này thường được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp vào mainboard. Khi cần, người dùng chỉ lựa CPU máy tính với các khe cắm có đầu nối tương thích với socket LGA. Nhờ được gắn thẳng vào bo mạch chủ, socket LGA có độ bền tốt hơn so với socket PGA.

Xem thêm cpu máy chủ Socket LGA bán tại đây

Socket của CPU là gì? Các loại Socket phổ biến

Socket BGA

Sự khác biệt của socket BGA (Ball Grid Array) nằm ở việc đây là một phiên bản khác của socket PGA, tuy nhiên phần chân cắm và ổ cắm của BGA được hàn vào socket để hạn chế trường hợp hư hại các chân cắm riêng lẻ, từ đó giảm thiểu tình trạng hư hại.

Socket ZIF

Socket ZIF (Zero Insertion Force) là một bản nâng cấp khác của dòng socket PGA, được xây dựng để tích hợp thêm chân nối trên CPU. Khi sử dụng socket ZIF, bạn chỉ cần đặt CPU một cách nhẹ nhàng lên socket rồi khóa lại thông qua cơ chế thanh đòn bẩy.

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: dell, Intel, HP, IBM(Lenovo), Supermicro,…Các thiết bị mạng cũ của Cisco, Juniper, HPE, IBM,… Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: