Icon Icon Icon
Wifi doanh nghiệp và wifi gia đình khác nhau như thế nào?

Review - Đánh Giá

Wifi doanh nghiệp và wifi gia đình khác nhau như thế nào?

160 13/03/2023

Hiện nay, người dùng truy cập Internet không còn xa lạ gì với mạng lưới wifi, cũng không ít người dùng vẫn nghĩ đơn giản sự khác nhau giữa wifi doanh nghiệp và wifi gia đình là quá lớn. Tuy nhiên sự khác biệt giữa wifi doanh nghiệp và wifi gia đình, nó được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để thấy được điểm khác biệt giữa hai mô hình wifi một cách rõ hơn.

Để phân tích những điểm khác nhau của 2 mô hình này, việc đầu tiên các bạn sẽ phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất của chúng:

Mục lục

Wifi gia đình là gì?

Wifi gia đình là một mạng Wi-Fi được cài đặt tại nhà riêng của một gia đình để cung cấp kết nối internet không dây cho các thiết bị trong gia đình, như điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, TV thông minh, hệ thống giải trí gia đình, v.v.

wifi gia dinh la gi

Wifi gia đình thường được kết nối với một modem để lấy tín hiệu internet từ nhà cung cấp dịch vụ internet và phát sóng Wi-Fi để các thiết bị trong gia đình có thể kết nối internet một cách dễ dàng. Mạng Wi-Fi gia đình thường có một tên mạng (SSID) và mật khẩu để đảm bảo an toàn và bảo mật cho mạng.

Wifi doanh nghiệp là gì?

Wifi doanh nghiệp là một mạng Wi-Fi được thiết lập tại một tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp để cung cấp kết nối internet không dây cho các thiết bị của nhân viên, khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng.

wifi doanh nghiep

Wifi doanh nghiệp thường được cấu hình và quản lý để đảm bảo tính bảo mật và hiệu suất mạng tối ưu. Một số tính năng bảo mật như mã hóa WPA2, chứng chỉ số, quản lý truy cập theo mức độ và xác thực người dùng có thể được triển khai để đảm bảo rằng chỉ những người được phép mới có thể kết nối và truy cập vào mạng.

>>>> Tham khảo thêm một số thiết bị mạng dành cho doanh nghiệp.

Mạng wifi doanh nghiệp khác với wifi gia đình như thế nào?

Khả năng mở rộng

Wifi doanh nghiệp thường có khả năng mở rộng mạnh mẽ hơn so với wifi gia đình, cho phép nó phục vụ nhiều thiết bị cùng lúc trong một phạm vi lớn hơn. Nó có thể sử dụng các thiết bị mở rộng tín hiệu wifi hoặc các thiết bị kết nối mạng chính để mở rộng phạm vi và tăng cường tín hiệu wifi.

Xét về chất lượng của Router Wifi và băng thông đăng ký với nhà mạng là yếu tố giúp các doanh ngiệp đáp ứng được số lượng người dùng lớn, quyết định mang đến hiệu suất nhanh chóng cho người sử dụng mạng Internet cùng lúc mà không bị gián đoạn.

 • Băng thông rộng là nền tảng quan trọng giúp công ty sử dụng được các phần mềm trực tuyến phục vụ trong công tác vận hành doanh nghiệp.
 • Băng thông rộng cho phép công ty truy cập, sử dụng các phương thức liên lạc như Mail, Zalo, Facebook,….
 • Băng thông rộng giúp lưu trữ dữ liệu quan trọng xuyên suốt quá trình vận hành của doanh nghiệp.

Phương diện bảo mật

Doanh nghiệp có tính năng bảo mật cao hơn để bảo vệ thông tin quan trọng của công ty và người dùng, khi được tách riêng cho doanh nghiệp và riêng cho khách hàng hạn chế sự can thiệp vào mạng nội bộ. Các tính năng bảo mật bao gồm:

 • Mã hoá: wifi doanh nghiệp thường sử dụng mã hoá để mã hoá dữ liệu được truyền qua mạng. Các thuật toán mã hoá thường được sử dụng bao gồm WPA2 (Wifi Protected Access 2) hoặc AES (Advanced Encryption Standard).
 • Xác thực người dùng: Wifi doanh nghiệp thường yêu cầu người dùng đăng nhập để sử dụng mạng. Giúp ngăn chặn được người lạ truy cập và giúp quản trị viên kiểm soát quyền truy cập của người dùng.
 • Quản lý thiết bị: Wifi doanh nghiệp thường được quản lý bởi các quản trị viên để đảm bảo an toàn. Quản trị viên có thể giám sát và kiểm soát thiết bị được kết nối với mạng và đưa ra các hành động ngăn chặn các hành vi đe doạ.
 • Giám sát mạng: Wifi doanh nghiệp thường được giám sát để phát hiện và ngăn chặn các hành vi độc hại. Một số công cụ giám sát thường được sử dụng gồm firewall, IDS (Intrusion Detection System) và IPS (Intrustion Prevention System).
 • Tính năng phân tách mạng: Wifi doanh nghiệp thường có tính năng phân tách mạng để ngăn chặn người dùng truy cập và các phần mạng không được phép.

Tính năng quản lý

Bên cạnh đó, wifi doanh nghiệp cung cấp tính năng quản lý và điều khiển cao hơn so với wifi gia đình. Nó có thể cung cấp công cụ quản lý, giám sát và phân tích cao hơn so với wifi gia đình giúp quản lý mạng wifi hiệu quả hơn. Điều này giúp đảm bảo mạng wifi hoạt động trơn tru và được bảo mật tốt.

Giá thành

Tất nhiên, wifi doanh nghiệp thường sẽ có chi phí cao hơn so với wifi gia đình do tính năng và khả năng mở rộng của nó. Tuy nhiên, nó đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu của doanh nghiệp và các tổ chức với quy mô lớn hơn và mức độ phức tạp hơn.

>>> Bạn muốn tìm kiếm dịch vụ IT thuê ngoài chuyên nghiệp, giá rẻ => Liên hệ ngay với ITNOW.

Lợi ích của giải pháp wifi doanh nghiệp

Loi ich cua giai phap wifi doanh nghiep

 • Giúp các doanh nghiệp đăng ký đường truyền nhà mạng cũng như các thiết bị wifi phù hợp. Tăng tốc độ băng thông, một hệ thống Wifi doanh nghiệp tốt, nhân viên có thể truy cập Internet nhanh hơn và làm việc hiệu quả hơn, đặc biệt là trong môi trường làm việc đòi hỏi sử dụng nhiều thiết bị kết nối.
 • Tăng tính linh hoạt trong luồng vận hành, với wifi doanh nghiệp nhân viên có thể kết nối với mạng từ bất kỳ đâu trong khu vực phủ sóng, đảm bảo được tính linh hoạt trong việc di chuyển và làm việc.
 • Bên cạnh đó, wifi doanh nghiệp có thể giảm chi phí liên quan đến việc triển khai hệ thống mạng dây, giúp daonh nghiệp tiết kiệm chi phí cho việc lắp đặt và bảo trì.
 • Đảm bảo bảo mật: Wifi doanh nghiệp có thể được cấu hình để đảm bảo tính bảo mật cao, bao gồm các chứng chỉ và chứng thực người dùng, giúp bảo mật thông tin tuyệt đối cho tổ chức của bạn.
 • Giúp doanh nghiệp quảng bá website và các thông tin về công ty thông qua kết nối Wifi. Tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn và thu hút khách hàng, đồng thời tạo ra các dịch vụ và sản phẩm mới để nâng cao doanh thu.

Wifi doanh nghiệp có thể mang đến nhiều lợi ích cho tổ chức hoặc công ty của bạn. Bạn có thể lựa chọn thi công giải pháp wifi doanh nghiệp tại ITNOW. Ở đây chúng tôi có một đội ngũ kỹ thuật cao, nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ kỹ thuật 24/7, bảo mật và an toàn thông tin khách hàng,  giúp tổ chức hoặc công ty bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Kết luận

Qua bài viết này bạn có thể thấy sự khác nhau giữa wifi doanh nghiệp và wifi gia đình, thấy rõ lợi ích và tầm quan trọng của wifi trong doanh nghiệp. Tạo nên một môi trường chuyên nghiệp, bảo mật và quản lý hiệu quả hơn. Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta có những quyết định lựa chọn cho mình và doanh nghiệp những thiết bị wifi phù hợp.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: