Icon Icon Icon
WEP là gì? Cách thức hoạt động của WEP

Tin tức

WEP là gì? Cách thức hoạt động của WEP

57 10/06/2024

Khi WEP ra đời, nhiều người khuyên nhau rằng không nên sử dụng giao thức mạng này. Vậy WEP là gì và vì sao người ta lại bảo nhau như thế? Cùng IT Now tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

WEP là gì?  

WEP (viết tắt của Wired Equivalent Privacy) là một giao thức bảo mật được sử dụng cho mạng không dây được giới thiệu vào năm 1997. Mục tiêu của nó là cung cấp mức độ bảo mật tương đương với mạng có dây bằng cách mã hóa dữ liệu được truyền giữa các thiết bị trên mạng Wi-Fi.

wep la gi cach thuc hoat dong cua wep 1

Tuy nhiên, WEP đã được chứng minh là có nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng khiến nó dễ bị tấn công và xâm nhập. Do đó, việc sử dụng WEP không còn được khuyến nghị và đã được thay thế bởi các giao thức bảo mật mạnh mẽ hơn như WPA và WPA2.

Đến Máy Chủ Việt để mua máy chủ chính hãng giá tốt

Cách thức hoạt động của WEP

WEP sử dụng hai cơ chế chính để bảo mật mạng không dây:

  • Mã hóa: Dữ liệu được truyền giữa các thiết bị được mã hóa bằng một thuật toán gọi là RC4. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu khỏi những kẻ xâm nhập không được phép truy cập mạng.
  • Xác thực: WEP sử dụng hệ thống xác thực dựa trên khóa chia sẻ chung (PSK) để xác minh danh tính của người dùng và thiết bị. PSK là một chuỗi ký tự được chia sẻ giữa điểm truy cập và các thiết bị được phép truy cập mạng.

Nguy cơ tiềm ẩn của giao thức WEP

Mặc dù WEP cung cấp một số mức độ bảo mật, nhưng nó có nhiều lỗ hổng nghiêm trọng khiến nó dễ bị tấn công. Ví dụ:

wep la gi cach thuc hoat dong cua wep 2

  • Khóa WEP có thể dễ dàng bị bẻ khóa: Khóa WEP có thể bị bẻ khóa bằng các công cụ tấn công được miễn phí và dễ dàng sử dụng.
  • Hệ thống xác thực PSK không an toàn: Hệ thống xác thực PSK dễ bị tấn công bằng các phương pháp như tấn công từ chối dịch vụ (DoS) và tấn công replay.
  • Do những lỗ hổng này, việc sử dụng WEP không còn được khuyến nghị. Thay vào đó, người dùng nên sử dụng các giao thức bảo mật mạnh mẽ hơn như WPA và WPA2, cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn nhiều chống lại các mối đe dọa an ninh mạng.

Xem thêm sản phẩm linh kiện máy chủ chất lượng giá tốt

Kết luận

Hiện nay, mặc dù WEP đã lỗi thời và được thay thế, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận sức ảnh hưởng cũng như lợi ích mà giao thức mang đến cho người dùng. Cảm ơn bạn đọc đã xem hết bài viết này, hãy tiếp tục theo dõi mục tin tức của itnow thường xuyên để không bỏ lỡ những nội dung mới nhất nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: