Icon Icon Icon
Tìm hiểu VRAM là gì? VRAM khác gì với Ram?

Tin Công Nghệ

Tìm hiểu VRAM là gì? VRAM khác gì với Ram?

118 28/12/2022

Tìm hiểu VRAM là gì?

VRAM hay còn gọi là video RAM, viết tắt của từ ‘Video Random Access Memory’ (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên video). VRAM được sử dụng để lưu trữ hình ảnh và video đang được máy tính hiển thị, đóng vai trò là bộ đệm giữa CPU và card màn hình. Khi hình ảnh được hiển thị trên màn hình, hình ảnh đầu tiên sẽ được bộ xử lý đọc và sau đó ghi vào VRAM.

Đây là bộ nhớ chuyên dụng mà GPU sử dụng để lưu trữ và truy cập dữ liệu đồ họa. VRAM thường được đo bằng gigabyte (GB), hầu hết các card đồ họa ngày nay đều có VRAM từ 2 GB đến 16, 24 và thậm chí 32 GB vì vậy bạn sẽ có nhiều dung lượng hơn để lựa chọn.

Tham khảo một vài ram giá rẻ bán tại khoserver

Cũng giống như RAM và ổ cứng, VRAM có dung lượng cao tất nhiên có thể xử lý nhiều đồ họa hơn với tốc độ nhanh hơn, cung cấp tốc độ khung hình và kết xuất tốt hơn. Bên cạnh đó, Card đồ họa có thể trang bị nhiều dung lượng VRAM khác nhau.

Tìm hiểu VRAM là gì? VRAM khác gì với Ram?

VRAM khác gì với RAM?

Trên thực tế, VRAM và RAM khác nhau về mục đích sử dụng. VRAM là phần RAM được dành riêng để xử lý các tác vụ liên quan đồ họa, được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh mà máy tính hiển thị. Còn RAM được sử dụng làm nơi lưu trữ tạm dữ liệu, lệnh thực thi của hệ điều hành và giữ cho các chương trình hoạt động.

Mặc khác, VRAM có cổng kép còn RAM là cổng đơn, vì thế VRAM sẽ hỗ trợ các hoạt động đọc và ghi đồng thời. Ví dụ như GPU có thể tải các dữ liệu mới vào bộ đệm của bộ nhớ trong và cùng lúc đó màn hình đọc dữ liệu cũng sẽ được sử dụng để hiển thị hình ảnh trên màn hình.

Tìm hiểu VRAM là gì? VRAM khác gì với Ram?

Bên cạnh đó, về tốc độ VRAM cũng nhanh hơn so với RAM. VRAM được tìm thấy trên PCB của card đồ họa nên có thể truy cập thông tin nhanh hơn so với RAM từ hệ thống hoặc các thiết bị lưu trữ đi kèm. Trong khi đa phần các máy tính hiện nay đều sử dụng RAM DDR4 với tốc độ Bus là 2133 MHz thì GDDR6 (một trong những bộ nhớ đồ họa phổ biến hiện nay) hoạt động ở tốc độ 14.000 đến 16.000 MHz.

Một vài cpu cũ giá rẻ dành cho máy chủ bán tại đây

Ngoài ra, vì VRAM được hàn vào PCB của GPU nên không thể nâng cấp hoặc hoán đổi nó với cái mẫu VRAM khác còn RAM thì có thể được thay thế nâng cấp.

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ, các thiết bị mạng.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: