Icon Icon Icon
Tìm hiểu về chuẩn mới PCI EXPRESS 5 (PCIE 5.0)

Tin Công Nghệ

Tìm hiểu về chuẩn mới PCI EXPRESS 5 (PCIE 5.0)

311 26/10/2022

PCI Express thế hệ thứ 5 với sự ra mắt của nền tảng Alder Lake mới của Intel. Vậy thì PCIe 5.0 là gì và nó khác gì với PCIe 4.0? Có nên thực sự cần nâng cấp không?

PCIe 5.0 là gì ?

PCIe 5 về cơ bản chỉ là một tiêu chuẩn mới của PCI Express mang đến một loạt các cải tiến so với tiêu chuẩn cuối cùng, tức là PCIe 4.0. Chuẩn PCIe 5.0 ra mắt vào năm 2022 và hơn thế nữa vì Intel đã có nền tảng Alder Lake để hỗ trợ nó. Dòng Ryzen 7000 sắp tới của AMD được cho là sẽ ra mắt trước cuối năm 2022 cũng sẽ hỗ trợ PCIe 5.0.

PCIe 5.0 được chỉ định để giải quyết là một trong những vấn đề lớn nhất với các card đồ họa hiện tại. Các đầu nối 8 chân hiện có chỉ có thể cung cấp tối đa 150W cho mỗi đầu nối. Tuy nhiên, đầu nối 16-pin PCIe 5.0 mới sẽ cung cấp đủ điện năng.

Tham khảo một vài mainboard cũ bán tại khoserver

Tìm hiểu về chuẩn mới PCI EXPRESS 5 (PCIE 5.0)

PCI-SIG nói rằng mỗi chân trong khối chính có thể hỗ trợ lên đến 9,2A. Điều đó cộng thêm lên đến 55,2A cho toàn bộ đầu nối, với tải công suất được hỗ trợ tối đa là 662,4W. GeForce RTX 3090 cũng đạt công suất 350W. PSU sẽ phải hỗ trợ PCIe 5.0 bán trên thị trường và đi kèm với đầu nối nguồn PCIe 5.0 16 chân. Chúng tôi không hoàn toàn chắc chắn liệu trình kết nối mới có phải là yêu cầu đối với chứng nhận đồ họa PCIe 5.0 hay không, nhưng chúng tôi hy vọng điều đó là do nó thực sự nhỏ gọn và mạnh mẽ như thế nào.

Sự khác nhau giữa PCIE 4 và PCIe 5

Một trong những điểm khác biệt chính giữa mỗi thế hệ PCI Express là tốc độ và băng thông. Chúng tôi nhận thấy rằng với mỗi thế hệ trôi qua và PCIe Gen 5 cũng được kỳ vọng sẽ mang lại những cải tiến lớn trong các bộ phận đó.

PCIe Gen 1 bắt đầu với băng thông 8 GB / s và tốc độ truyền 2,5 GT / s (gigatransfer / giây). Với PCIe 5.0 tốc độ truyền cao tới 32 GT / s và băng thông lên đến 128GB / s trên cấu hình x16.

Chuẩn PCIe 4.0 là gì? Có nên nâng cấp không?

PCIe Gen 4 là tiêu chuẩn hiện tại được đa số cpu và mainboard hỗ trợ. Đây cũng là lý do tại sao các thiết bị PCIe 4.0 cũng có sẵn trên thị trường. Khi nói đến tốc độ và băng thông, PCIe 4.0 cũng khá ấn tượng. Mỗi thế hệ PCIe, như chúng tôi đã đề cập trước đó, nhanh hơn gấp đôi và tăng gấp đôi băng thông so với thế hệ trước. Trong khi PCIe 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu 8 gigatransfers / giây, PCIe 4.0 truyền dữ liệu với tốc độ 16GT / s. Điều đó một lần nữa thay đổi với PCIe 5.0 vì nó hiện đạt tốc độ truyền 32GT / s.

Xem thêm ổ cứng ssd cũ bán tại đây

Bạn có nên nâng cấp hay không ?

Bạn có thực sự nên nâng cấp lên PCIe 5 nếu bạn đã sử dụng PCIe 4.0? Có rất nhiều trường hợp sử dụng trong đó tiêu chuẩn PCIe 5.0 có thể tỏ ra cực kỳ hữu ích. Ngay cả khi một thiết bị cụ thể không cần thêm bất kỳ lợi ích nào về tốc độ, thiết bị đó vẫn có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc phải sử dụng ít luồng hơn hoặc đơn giản là có nhiều băng thông hơn.

Tìm hiểu về chuẩn mới PCI EXPRESS 5 (PCIE 5.0)

Nhưng sẽ không có yêu cầu hay phải bắt buộc nâng cấp lên PCIe 5.0, tất nhiên trừ khi bạn muốn trải nghiệm tốt nhất. Ngay cả card đồ họa mạnh nhất hiện có, GeForce RTX 3090, cũng chỉ có thể bão hòa kết nối PCIe 4 x16.

Một vài ổ cứng hdd giá rẻ mà có thể bạn quan tâm

Tuy nhiên, PCIe 5.0 sẽ có một số lợi thế lớn. Chúng tôi kỳ vọng tiêu chuẩn mới sẽ là một phần quan trọng của các trung tâm dữ liệu. Chúng sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc kích hoạt kết nối mạng tốc độ cao. Liên kết PCIe 5 x16 có thể dễ dàng xử lý kết nối mạng 400GbE, đây sẽ là một bước chuyển đổi lớn đối với nhiều người.

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý Chuyên cung cấp và máy chủ cũ giá rẻ, máy trạm workstation, linh kiện máy chủ (server part) và các thiết bị mạng giá rẻ (networking).

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: