Icon Icon Icon
so sanh dich vu IT thue ngoai va he thong IT noi bo

Review - Đánh Giá

So sánh giữa việc thuê dịch vụ IT ngoài và xây dựng hệ thống IT nội bộ

194 10/04/2023

Các doanh nghiệp lớn, nhỏ hiện nay luôn tìm kiếm những giải pháp để xây dựng và quản lý công nghệ thông tin một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Nhưng doanh nghiệp nên thuê IT ngoài hay tự xây dựng hệ thống IT nội bộ? Đây là câu hỏi không ít doanh nghiệp còn đang băn khoăng, một quyết định quan trọng cần cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra lựa chọn phù hợp với mỗi công ty. Thấu hiểu điều này ITNOW sẽ đưa ra một số so sánh giữa hai hình thức IT này, các bạn cùng theo dõi ngay tại bài viết hôm nay nhé!

Dịch vụ IT thuê ngoài và hệ thống IT trong nội bộ là gì?

Dịch vụ IT thuê ngoài

dich vu It thue ngoai

Dịch vụ thuê ngoài hay còn được gọi là IT Outsourcing là hình thức doanh nghiệp thuê nhân lực từ các đơn vị cung cấp dịch vụ IT chuyên nghiệp. Nhằm tiếp nhận vận hành và bảo trì hệ thống công nghệ thông tin cho doanh nghiệp bao gồm các nghiệp vụ như quản lý hạ tầng mạng, quản lý máy chủ, lưu trữ và bảo mật thông tin, hỗ trợ người dùng,….

Hệ thống IT nội bộ

Hệ thống IT nội bộ là một trong những giải pháp doanh nghiệp tự xây dựng và vận hành hệ thống công nghệ thông tin của mình. Việc xây dựng một hệ thống này cho doanh nghiệp bao gồm các yếu tố như cần phải tuyển dụng đội ngũ nhân viên có chuyên môn về công nghệ, trang bị các loại phần cứng và phần mềm với nhu cầu của công ty, phát triển các ứng dụng phục vụ cho nội bộ doanh nghiệp.

He thong IT noi bo

Sự khác nhau giữa dịch vụ IT thuê ngoài và việc xây dựng hệ thống IT nội bộ

Để hiểu rõ hơn về dịch vụ IT thuê ngoài và việc tự xây dụng hệ thống IT, chúng ta có thể thấy rõ thông qua một số yếu tố sau:

  • Chi phí đầu tư

Khi doanh nghiệp chọn tự xây dựng hệ thống IT thì sẽ phải mất một khoản tiền đầu tư lớn để mua các thiết bị phần cứng, phần mềm và khoản chi phí thuê nhân lực để vận hành và quản lý. Thay vào đó việc sử dụng dịch vụ IT giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, chỉ với một khoản chi phi phí nhất định doanh nghiệp đã được hưởng các dịch vụ theo nhu cầu mà không cần phải đầu tư nhiều vốn.

  • Quản lý và vận hành

Xét về mặt quản lý và vận hành, khi xây dựng hệ thống IT doanh nghiệp phải tự quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống, đòi hỏi doanh nghiệp bạn cần phải có một đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Điều này làm mất thêm nhiều thời gian của doanh nghiệp trong việc đào tạo nhân viên.

Trong khi đó, dịch vụ IT thuê ngoài đã giải quyết được những vấn đề trên, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ thay doanh nghiệp chịu trách nhiệm về việc quản lý và vận hành hệ thống, đảm bảo nguồn lực nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp tập trung vào các hoạt động kinh doanh.

  • Độ tin cậy và bảo mật thông tin

Việc tự xây dựng hệ thống IT, doanh nghiệp sẽ chủ động đảm bảo về mức độ tin cậy của hệ thống đối với những trường hợp khi xảy ra sự cố hoặc lỗi hệ thống. Tự kiểm soát chất lượng bảo mật thông tin của toàn hệ thống.

Đối với dịch vụ IT thuê ngoài thì doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi ích sử dụng các hệ thống được xây dựng từ các chuyên gia IT nhiều kinh nghiệm đảm bảo về độ tin cậy nhất định. Bên cạnh đó, việc bảo mật thông tin doanh nghiệp sẽ phải phụ thuộc vào các đơn vị cung cấp dịch vụ. Việc tìm hiểu rõ nhà cung cấp dịch vụ  có đầy đủ các biện pháp bảo mật thông tin tốt hay không là rất cần thiết, việc này làm giảm rủi ro về vấn đề bị lộ thông tin của doanh nghiệp.

  • Tính linh hoạt

Tự xây dựng hệ thống IT sẽ đáp ứng cho doanh nghiệp linh hoạt hơn trong việc thay đổi và nâng cấp hệ thống. Điều này quan trọng đối với những doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi quy trình hoặc mở rộng quy mô hoạt động.

Trái lại với mô hình trên, khi doanh nghiệp chọn dịch vụ IT thuê ngoài thì sẽ phải chấp nhận phụ thuộc vào các giải pháp cung cấp sẵn có. Đôi khi bị hạn chế trong việc mở rộng theo nhu cầu hoặc các giải pháp này có thể không phù hợp với hoạt động của công ty làm giảm hiệu suất công việc.

  • Nhân lực

Trong mô hình xây dựng hệ thống IT, doanh nghiệp tự triển khai sẽ cần phải có đủ nguồn nhân lực để đáp ứng cho việc quản lý và vận hành hệ thống. Doanh nghiệp cần mất một khoản thời gian nhất định để đào tạo nhân viên hoặc cần chọn lọc những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để có thể tự quản lý và vận hành hệ thống. Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường sẽ hạn chế về nguồn nhân lực này, gặp khó khăn trong quá trình xây dựng hệ thống IT.

Dịch vụ IT thuê ngoài khi doanh nghiệp chọn giải pháp này sẽ không cần quan ngại về mặt nhân sự, dịch vụ IT sẽ đáp ứng đủ nguồn nhân lực cho doanh nghiệp với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Điều này có thể tránh những rủi ro về việc thiếu nhân sự có năng lực quản lý và vận hành hệ thống.

Cả hai hình thức đều có ưu, nhược điểm riêng. Trong khi dịch vụ IT thuê ngoài có thể giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm chi phí, tập trung vào hoạt động kinh doanh. Thì việc doanh nghiệp tự xây dựng hệ thống IT cũng có thể phù hợp với các doanh nghiệp lớn, nhu cầu tự quản lý, vận hành và hệ thống riêng.

>>> Nếu doanh nghiệp bạn cần tìm kiếm dịch vụ IT thuê ngoài, hãy liên hệ nhanh với chúng tôi => ITNOW – dịch vụ IT đẳng cấp đỉnh cao.

Kết luận

Tóm lại, việc chọn cho doanh nghiệp bạn dịch vụ IT thuê ngoài hay tự xây dựng hệ thống IT cần được xem xét kỹ lưỡng tuỳ vào nhu cầu, tình hình thực tế của doanh nghiệp bạn. Qua những yếu tố được so sánh trên, ITNOW mong rằng có thể giúp bạn đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: