Icon Icon Icon
Hệ thống mạng doanh nghiệp là gì?

Tin tức

Hệ thống mạng doanh nghiệp là gì?

304 21/03/2023

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ hay các hệ thống công ty lớn thì việc thiết lập một hệ thống mạng là vô cùng cần thiết. Các phòng ban trong doanh nghiệp có thể liên lạc, kết nối và cùng nhau làm việc thông qua hệ thống mạng doanh nghiệp. Đây là một yếu tố cần thiết đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản về hệ thống mạng doanh nghiệp.

Hệ thống mạng doanh nghiệp là gì?

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần một hệ thống mạng để kết nối và chia sẻ thông tin. Hệ thống này bao gồm các thiết bị như server, các thiết bị vật lý, các phần mềm, phần cứng… để có thể trao đổi dữ liệu.

he thong mang doanh nghiep la gi

Thông tin, các thao tác, nhiệm vụ, dữ liệu…trong công việc sẽ được đưa lên một server để tất cả các máy tính trong cùng một hệ thống có thể dùng các dữ liệu thông tin đó.

Hệ thống này được gọi là hệ thống mạng doanh nghiệp. Và mạng kết nối này thường được gọi là mạng Lan hoặc rộng hơn là mạng Wan

Mạng Lan là gì?

Hiểu đơn giản, mạng Lan là một hệ thống mạng máy tính cục bộ. Loại mạng này dùng để kết nối các máy tính cùng hoạt động trong một phạm vi nhỏ. Đó có thể là trong các trường học, xí nghiệp, văn phòng công ty có quy mô nhỏ…

Khi kết nối mạng Lan, các máy tính trong cùng hệ thống có thể trao đổi và chia sẻ cùng nhau các tài nguyên như: Tập tin dữ liệu, máy in, máy quét…

Để thiết lập mạng Lan, doanh nghiệp cần có

+ Máy chủ (server)

+ Các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge),

+ Các máy tính con (client),

+ Card mạng (Network Interface Card – NIC)

+ Dây cáp (cable)

Mạng Wan là gì?

Để có thể kết nối với quy mô lớn hơn, chúng ta có mạng Wan. Đây là hệ thống mạng doanh nghiệp dùng để kết nối các mạng Lan lại với nhau thông qua Router.

Mạng Wan được dùng để kết nối máy tính ở nhiều khu vực cách xa nhau về địa lý. Đó có thể là giữa nhiều thành phố trong một nước, hoặc giữa tỉnh này với tỉnh kia…

WAN cũng có thể được kết nối để trở thành mạng riêng của một tổ chức. Hoặc sẽ phải kết nối thông qua một hạ tầng mạng công cộng hoặc thông qua các công ty viễn thông.

>>> Tham khảo một số thiết bị mạng hỗ trợ hệ thống mạng doanh nghiệp.

Cấu trúc mạng doanh nghiệp bao gồm những gì?

Cấu trúc mạng doanh nghiệp được đề cập ở đây chính là mạng máy tính cục bộ, hay còn gọi là hệ thống mạng LAN doanh nghiệp. Một sơ đồ mạng doanh nghiệp như vậy sẽ bao gồm các yếu tố cần thiết sau đây:

cac mo hinh mang doanh nghiep

Kết nối mạng Internet

Các doanh nghiệp có thể chọn mua gói cước Internet được cung cấp từ nhiều nhà mạng như: FPT, VNPT, Viettel… Chú ý chọn mua gói cước với dung lượng phù hợp, đảm bảo sử dụng phù hợp, tránh đường truyền quá chậm làm giảm hiệu suất hoặc sử dụng gói cước cao cho văn phòng nhỏ lại khá dư thừa, lãng phí.

Các loại thiết bị mạng

Có 3 loại thiết bị quan trọng nhất không thể thiếu là: Modem, Router và Switch. Bên cạnh đó thì sẽ cần thêm Access Point, dây cáp mạng,…

Các thiết bị văn phòng

Trong sơ đồ mạng doanh nghiệp, bạn có thể kết nối nhiều loại thiết bị trong văn phòng với nhau như: máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại, máy in, máy scan,…

Lợi ích của hệ thống mạng doanh nghiệp

Hệ thống mạng doanh nghiệp cho phép các nhân viên của doanh nghiệp truy cập vào tài liệu, thông tin và ứng dụng cần thiết để làm việc và phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó cũng giúp quản lý thông tin và tài nguyên của doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn, đồng thời giảm thiểu chi phí và tăng cường sự bảo mật và độ tin cậy của dữ liệu.

Kết luận

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, hệ thống mạng doanh nghiệp đang trở nên ngày càng phức tạp và đòi hỏi sự quản lý và bảo trì thường xuyên. Tuy nhiên, nếu được triển khai và quản lý đúng cách, hệ thống mạng doanh nghiệp sẽ là một công cụ hữu ích để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: