Icon Icon Icon
Ethernet là gì? Tìm hiểu cổng kết nối RJ45

Tin Công Nghệ

Ethernet là gì? Tìm hiểu cổng kết nối RJ45

203 03/11/2022

Trong môi trường internet hiện đại như ngày nay, thì ai trong chúng ta cũng đều sử dụng mạng cả. Vậy thì Ethernet là gì và chuẩn kết nối RJ45 mà thường gắn vào trong cục wifi là thế nào, thì trong bài viết này mình sẽ nói rõ cho bạn biết nhé.

Tìm hiểu về cổng kết nối Ethernet

Ethernet là gì?

Ethernet là 1 công nghệ mạng cục bộ (LAN) nhằm chuyển thông tin giữa các máy tính với tốc độ từ 10 đến 100 triệu bít một giây (Mbps). Hiện thời công nghệ Ethernet thường được sử dụng nhất là công nghệ sử dụng cáp đôi xoắn 10-Mbps. Công nghệ truyền thông 10-Mbps sử dụng hệ thống cáp đồng trục cỡ lớn, hoặc cáp đôi, cáp sợi quang. Tốc độ chuẩn cho hệ thống Ethernet hiện nay là 100-Mbps .
Cổng Ethernet là một lỗ để cắm cáp Ethernet trên các thiết bị mạng máy tính, dùng để kết nối phần cứng mạng có dây trong hệ thống mạng LAN, WAN hoặc MAN. Cổng Ethernet có mặt ở rất nhiều thiết bị như: Router, máy tính, TV, máy chơi game, TV Box,…
Tham khảo thêm một vài thiết bị mạng giá rẻ tại đây

Các loại cáp Ethernet phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 3 loại cáp Ethernet được sử dụng phổ biến bởi người dùng:
  • Cáp CAT5E: Loại cáp này có đặc điểm ít bị nhiễm chéo và hỗ trợ truyền tín hiệu lên đến 1000Mbps.
  • Cáp CAT6: CAT6 có rất nhiều đặc điểm tương tự như cáp CAT5E nhưng nó có băng thông lên đến 250 MHz, gấp 2.5 lần so với CAT5E.
  • Cáp CAT6A: Đây là loại cáp tiên tiến nhất hiện nay. Nó có vỏ bọc dày bên ngoài để hạn chế nhiễu, băng thông đạt 500 MHz gấp đôi CAT6 và hỗ trợ truyền tín hiệu 1000Mbps ở khoảng cách 100m.

Ethernet hoạt động như thế nào?

Ethernet hoạt động trên cả hai giao thức Layer 1 (lớp vật lý) và Layer 2 (lớp liên kết dữ liệu). Chúng hoạt động thông qua mô hình giao thức mạng OIS, nhờ việc xác định hai đơn vị truyền bao gồm Packet và Framework (Gói, khung). Để thiết lập kết nối và đánh dấu vị trí bắt đầu Framework thì mỗi Frame sẽ nằm trong một gói chứa một vài byte thông tin.
Xem thêm một vài ssd cũ dành cho lưu trữ hệ thống mạng tại đây.

Tìm hiểu về cổng kết nối RJ45

RJ45 thực chất chính là tiêu chuẩn cáp mạng để thực hiện kết nối máy tính và các thiết bị mạng như Hub, Switch, Router,… với nhau.

RJ45 là gì?

Chữ RJ chính là viết tắt của từ Registered jack, còn RJ45 chính là tên gọi theo tiêu chuẩn của một loại dây cáp mạng mà chúng ta thường ứng dụng.
RJ-45 (Registered Jack 45) là loại dây cáp kết nối giữa các thiết bị như: Máy tính, laptop, tivi,… với modem mạng thông qua cổng Ethernet để các thiết bị này có thể truy cập Internet.

Cấu tạo của RJ45

RJ-45 có cấu tạo gồm dây mạng và hạt mạng.
– Dây mạng: Là loại dây có 8 sợi lõi cáp và chúng được xoắn với nhau tạo thành 4 cặp màu sắc khác nhau, lần lượt là Cam/Trắng cam, Xanh lá/Trắng xanh lá, Xanh dương/Trắng xanh dương, Nâu/Trắng nâu.
– Hạt mạng: Là thiết bị nằm ở hai đầu của dây cáp RJ45, có khe hình chữ nhật với các khe cắm làm từ đồng với nhiệm vụ kết nối một đầu dây cáp với máy tính, laptop,… đầu còn lại kết nối với modem mạng.

Chuẩn mạng RJ45 là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, chuẩn mạng RJ45 là sự kết hợp giữa dây mạng RJ45 và hạt mạng RJ45 để tạo nên một bộ dây cáp mạng có khả năng truyền tải giúp thiết bị được kết nối có thể truy cập Internet.

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý Chuyên cung cấp và máy chủ cũ giá rẻ, máy trạm cũ, linh kiện máy chủ (cpu giá rẻ, main rẻ, ram rẻ) và các thiết bị mạng giá rẻ (networking).

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: