Icon Icon Icon
Domain và Hosting là gì? Mối quan hệ giữa Domain và Hosting?

Tin tức

Domain và Hosting là gì? Mối quan hệ giữa Domain và Hosting?

257 07/05/2022

Domain và Hosting là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng cả 2 đều chính là yếu tố thiết yếu để tạo nên 1 trang web hoạt động bình thường. Hãy cùng ITNow tìm hiểu về Domain và Hosting nhé!

Domain là gì?

Domain và Hosting là gì? Mối quan hệ giữa Domain và Hosting?

Domain là địa chỉ trang web – thứ mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt nhằm truy cập vào website của bạn. Chúng ta có thể một cách một cách đơn giản rằng: Nếu website là 1 ngôi nhà thì domain chính là địa chỉ của ngôi nhà.

Ví dụ:

Máy tính sử dụng địa chỉ IP (66.249.66.2) là một dãy số và chúng ta rất khó để nhớ các chuỗi số đó. Vì vậy, tên miền được phát triển, sử dụng để xác định các thực thể trên mạng Internet thay vì sử dụng địa chỉ IP.

Bạn cần phải đăng ký tên miền web trước khi sử dụng. Mỗi tên miền là duy nhất và không có 2 trang web có thể cùng tên miền.

Hosting (Web hosting) là gì?

Domain và Hosting là gì? Mối quan hệ giữa Domain và Hosting?

Hosting (hay còn gọi là Web hosting) là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hay ứng dụng trên mạng Internet. Chúng ta có thể hiểu theo 1 cách đơn giản rằng: Nếu website là một ngôi nhà, domain là địa chỉ ngôi nhà, hosting chính là mảnh đất mà ngôi nhà đó được xây lên. Hosting chính là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch cũng như trao đổi thông tin giữa người dùng mạng Internet với website, hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động.

Khi mới bắt đầu tìm hiểu để mua Hosting, bạn rất dễ bị choáng ngợp bởi vì trên thị trường có rất nhiều loại hosting khác nhau. Do đó, thay vì cố chọn ra gói dịch vụ tốt nhất dựa trên hàng chục tính năng mà nhà cung cấp đưa ra thì bạn tốt nhất nên tìm hiểu cơ bản về từng loại hosting và tìm ra loại hosting thực sự phù hợp nhu cầu của mình.

Mối quan hệ giữa Domain và Hosting?

Domain và Hosting là gì? Mối quan hệ giữa Domain và Hosting?

Domain và Hosting có mối quan hệ mật thiết gần như không thể nào tách rời nhau. Nếu không có 2 hệ thống đó, website sẽ không thể nào hoạt động được. Đơn giản hơn, nếu không có Domain thì không tìm ra trang web được, còn không có Hosting thì không tạo ra website được.

Tùy nhu cầu của cá nhân và doanh nghiệp, người dùng có thể thay đổi bất kì gói Hosting nào phù hợp nhưng Domain thì lại không thể (chỉ có thể mua tên miền mới nếu domain cũ không còn cần thiết).

Domain thường được bán theo năm, hosting được bán theo chu kỳ 1 tháng/3 tháng/6 tháng và cho đến 4 năm. Vì liên quan mật thiết nên nhiều nhà cung cấp hosting có tặng domain khi mua host.

Một số câu hỏi thường gặp về Domain và Hosting

Câu 1: Có Domain rồi thì cần Hosting nữa không?

Đáp: Có. Domain chỉ là địa chỉ trang web thôi; trong khi, web hosting là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu trang web của bạn. Nếu không có hosting, trang web của bạn sẽ không tồn tại và tất nhiên là domain name của bạn chỉ là “hữu danh vô thực”.

Câu 2: Có Hosting rồi, cần Domain nữa không?

Đáp: Có. 1 trang web cần có tối thiểu 1 domain và 1 hosting để chạy dịch vụ web bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khách hàng truy cập bằng dãy số phức tạp, vô nghĩa hay không muốn xuất bản website lên mạng Internet mà chỉ để ở máy tính của mình thì bạn không cần domain. Tức là nếu bạn chỉ muốn mình bạn có thể truy cập được thì chỉ cần dịch vụ hosting. Nhưng có mấy ai tạo ra 1 trang web chỉ để một mình mình truy cập

Câu 3: Mua domain và hosting cùng nhà cung cấp hay khác nhà cung cấp?

Đáp: Về việc mua Domain và Hosting hiện nay có 2 quan điểm sau:

  • Mua riêng: Bởi vì mỗi nhà cung cấp chỉ có 1 thế mạnh nhất định về 1 lĩnh vực/ dịch vụ nào đó thôi. Nếu họ nổi tiếng về cung cấp tên miền thì hosting chắc chắn sẽ không tốt. Chẳng hạn, khi nhắc đến tên miền thì người ta nhớ ngay đến GoDaddy, Namecheap hoặc Domain.com nhưng các gói dịch vụ hosting ở đây lại không được đánh giá cao.
  • Mua chung: Có 1 số nhà cung cấp hosting rất tốt, thường tặng FREE tên miền như DreamHost chẳng hạn. Vì vậy, nếu mua chung, bạn sẽ tiết kiệm được tương đối chi phí. Hơn nữa, việc cài đặt và quản lý cũng vô cùng tiện lợi, nhất là đối với những người mới. Vậy tại sao lại không lựa chọn cách này chứ?

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng cả 2 quan điểm nêu trên cái nào cũng đúng, cái nào cũng có lý. Vậy nên chọn phương án mua chung Domain và Hosting hay mua riêng đây?

Nếu bạn là 1 blogger chuyên nghiệp hay có mục tiêu viết blog kinh doanh lâu dài và không quá đắn đo về mặt tiền bạc thì nên chọn mua Domain và Hosting của từng nhà cung cấp khác nhau.

Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về hosting, tên miền cũng như ngân sách hạn hẹp thì bạn nên mua cùng 1 nhà cung cấp, đây chính là lựa chọn tốt nhất.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về Domain và Hosting mà ITNow muốn giới thiệu tới bạn. ITNow hy vọng bài viết sẽ đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: