Icon Icon Icon
Cơ sở dữ liệu Database là gì?

Tin Công Nghệ

Cơ sở dữ liệu Database là gì?

158 22/11/2022

Database là từ được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực thuộc công nghệ thông tin, dữ liệu, lập trình và phần mềm… Vậy thì Database là gì và tại sao phải dùng nó? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Database là gì?

Database (hay còn gọi là dữ liệu nền tảng hay cơ sở dữ liệu) là một tập hợp tổ chức các dữ liệu, thường được lưu trữ trực tuyến trong một hệ thống máy tính.

Database có vai trò vô cùng quan trọng khi làm việc với hệ thống dữ liệu. Chúng giúp người dùng thành công trong việc kết nối các dữ liệu. Người dùng có thể truy cập hệ cơ sở dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng hơn. Database chính là cơ sở nguồn để người dùng có thể truy xuất ra những thông tin cần thiết.

Vai trò của Database

Database có vai trò vô cùng quan trọng khi làm việc với hệ thống dữ liệu. Chúng giúp người dùng thành công trong việc kết nối các dữ liệu. Người dùng có thể truy cập hệ cơ sở dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng hơn. Database chính là cơ sở nguồn để người dùng có thể truy xuất ra những thông tin cần thiết.

Đặc điểm chính của Database chính là truy xuất ra những thông tin, dữ liệu bằng nhiều phương thức khác nhau. Các nội dung truy xuất được đảm bảo toàn vẹn dữ liệu ở mức độ cao. Đồng thời, nguồn thông tin khi xuất ra hoàn toàn không bị trùng lặp, nếu có thì xác suất cũng rất thấp. Một cơ sở dữ liệu Database cho phép nhiều người dùng đồng thời truy cập trong cùng một thời gian.

Tham khảo cpu giá rẻ dành cho máy chủ chạy database

Cơ sở dữ liệu Database là gì?

Những loại Database phổ biến hiện nay?

Cơ sở dữ liệu Database dạng File

Đây là mô hình phổ biến nhất hiện nay, có thể dễ dàng thấy những tập tin, những thông tin được lưu trữ, chia sẻ và truy cập dưới dạng File. Cơ sở dữ liệu dạng File thường gặp nhất chính là *.mdb Foxpro. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu này còn bao gồm những định dạng khác như text, dạng file ascii, dạng file *.dbf…

Cơ sở dữ liệu Database quan hệ

Đây cũng là một trong những mô hình dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ở mô hình này, các thực thể khác nhau, tức các nguồn dữ liệu khác nhau sẽ cùng được quy hợp, lưu trữ cùng một bảng dữ liệu và các dữ liệu này phải có quan hệ với nhau. Một vài cơ sở dữ liệu nổi tiếng có hỗ trợ Database quan hệ có thể kể đến như: Oracle, MS SQL Server, MySQL…

Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng

Hệ cơ sở dữ liệu này cũng là một bảng dữ liệu thuần. Tuy nhiên, Database bổ sung thêm các trường hợp hướng đối tượng khác như: hành vi đối tượng nhằm thể hiện hành vi của đối tượng. Các đối tượng này cũng được phân cấp rất rõ ràng, mỗi cấp được gọi là một lớp dữ liệu. Hiểu một cách đơn giản hơn, chúng là tập hợp các nhóm đối tượng trong cùng một bảng và được thể hiện bằng dòng dữ liệu. Những hệ quản trị cơ sở dữ liệu hỗ trợ Database này bao gồm: MS SQL Server, Postgres, Oracle

Database bán cấu trúc

Cơ sở dữ liệu Database bán cấu trúc có thể lưu trữ nhiều dạng dữ liệu khác nhau. Và các thông tin, dữ liệu này thường được lưu trữ dưới định dạng XML. Ở mô hình này, các thông tin mô tả dữ liệu và đối tượng đều được trình bày trong các thẻ tag. Nhờ vào ưu điểm nổi bật này, hệ cơ sở dữ liệu vừa được mở rộng, vừa tiện lợi giúp người dùng có thể dễ dàng truy xuất những thông tin cần thiết. Theo các chuyên gia nghiên cứu, Database bán cấu trúc có thể sẽ là hướng đi mới đầy tiềm năng trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ dữ liệu.

Xem thêm ổ cứng ssd cũ lưu dữ liệu dành cho database

Database phân tán

Là cơ sở dữ liệu trong đó các phần của cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở nhiều vị trí thực tế và trong đó, quá trình xử lý được phân tán hoặc nhân rộng giữa các điểm khác nhau trong mạng. Database phân tán có thể đồng nhất hoặc không đồng nhất. Khi có cùng phần cứng bên dưới và chạy cùng hệ điều hành, ứng dụng cơ sở dữ liệu là cơ sở dữ liệu phân tán đồng nhất. Còn cơ sở dữ liệu phân tán không đồng nhất thì các phần cứng, hệ điều hành hoặc ứng dụng cơ sở dữ liệu có thể khác nhau ở mỗi vị trí.

Database đám mây

Là cơ sở dữ liệu đã được tối ưu hóa hoặc được xây dựng cho môi trường ảo hóa, trong đám mây lai, đám mây công cộng hoặc đám mây riêng. Database đám mây cung cấp các lợi ích như khả năng thanh toán cho dung lượng lưu trữ trên cơ sở mỗi lần sử dụng và chúng cung cấp khả năng mở rộng theo yêu cầu cùng tính sẵn sàng cao. Cơ sở dữ liệu đám mây được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi tính bảo mật cao và hỗ trợ các ứng dụng kinh doanh trong việc triển khai các phần mềm dưới dạng dịch vụ.

Cơ sở dữ liệu Database là gì?

Tại sao cần sử dụng hệ thống Database?

Database cho phép người sử dụng nhập, truy cập, tìm kiếm thông tin dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng. Trước đây, khi công nghệ thông tin chưa phát triển mạnh, thông tin được lưu trữ trên máy tính dưới dạng tệp tin gây nhiều khó khăn cho người sử dụng khi phải mài mò thông tin bằng cách mở từng tệp.

Một vài ram server dành cho máy chủ cơ sở dữ liệu

Hiện nay hệ thống cơ sở dữ liệu đã khắc phục những hạn chế mà khi dữ liệu được lưu dưới dạng tập tin mắc phải đó là:

– Giúp thông tin lưu trữ giảm được trùng lặp ở mức thấp nhất, tối thiểu thông tin cần tìm kiếm.

– Dữ liệu được truy xuất từ nhiều cách khác nhau, nhiều người khác nhau và từ nhiều ứng dụng khác nhau.

– Tăng khả năng chia sẻ thông tin cho người dùng không gặp rào cản về khoảng cách. Một hệ thống dữ lưu được đặt tại Việt Nam nhưng nếu người dùng tại Mỹ, Pháp, Đức,… muốn truy cập thì chỉ cần có password.

– Bảo mật thông tin tối đa nếu không được chia sẻ từ người dùng chính.

Tuy nhiên, hệ thống cơ sở dữ liệu vẫn còn vướng phải một số hạn chế chưa thể khắc phục đó là:

– Khả năng chia sẻ cao, người dùng phải đảm bảo chủ quyền của dữ liệu.

– Đảm bảo vấn đề tranh chấp dữ liệu khi xảy ra.

– Khi gặp các sự cố thì phải đảm bảo vấn đề an toàn dữ liệu, không bị mất dữ liệu.

Nguồn: tổng hợp

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như: dell, Intel, HP, IBM(Lenovo), Supermicro,…Các thiết bị mạng của Cisco, Juniper, HPE, IBM,… Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: