Icon Icon Icon
Chuẩn PCIe 4.0 là gì? Có nên nâng cấp không?

Tin tức

Chuẩn PCIe 4.0 là gì? Có nên nâng cấp không?

106 25/10/2022

Chuẩn PCIe 4.0 được ra mắt vào năm 2017, một bản nâng cấp về tốc độ so với các phiên bản trước đó. Nếu bạn có nhu cầu muốn nâng cấp máy tính để cải thiện tốc độ thì hãy nên lựa chọn phần cứng có chuẩn kết nối PCIe 4.0, điều này sẽ mang lại hiệu năng trên cả tuyệt vời giành cho bạn.

PCIe là gì?

PCIe viết tắt của Peripheral Component Interconnect express, là một tiêu chuẩn tốc độ cao để kết nối các phần cứng ngoại vi với mainboard, cùng các bộ phận khác trong máy tính.

Chi tiết hơn đó là card đồ họa (GPU), ổ cứng SSD M.2 NVMe, card Wi-Fi và Ethernet, card âm thanh (Audio Card), card WiFi được kết nối với bo mạch chủ theo chuẩn nhất định.

Các loại kích cỡ, khe cắm PCIe trên bo mạch chủ

PCIe dù đang dùng ở phiên bản 2.0, 3.0 hay 4.0 đều có chung các liên kết PCI Express vật lý, với các kích cỡ gồm có: x1, x4, x8, và x16. Những con số mô tả số làn trong khe cắm của PCIe càng lớn tương đương với nhiều làn hơn giúp tốc độ kết nối dữ liệu nhanh hơn.

Tham khảo một vài mainboard giá rẻ bán tại Khoserver

Các cổng PCI Express x32 trên thực tế đã và đang được phát triển và có trong phần cứng máy tính, nhưng không được thương mại hóa. Vì cổng x16 đã đáp ứng tốt, một phần vì giá thành cao nên được sử dụng trong các siêu máy tính, những cơ sở dữ liệu lớn.

Chuẩn PCIe 4.0 là gì? Có nên nâng cấp không?

Tiêu chuẩn của PCI-Express 4.0 là gì

PCIe 4.0, còn được gọi là PCIe Gen 4, là thế hệ thứ tư trong giao thức kết nối bus mở rộng PCIe với thành phần ngoại vi (card đồ họa, ổ cứng, SSD, Wi-Fi và Ethernet), được PCI Special Interest Group (PCI-SIG) phát triển và giới thiệu vào năm 2017.

Tốc độ cực cao với 16 Gigatransfers/giây (GT/s), PCIe 4.0 là thế hệ PCIe nhanh nhất hiện có trên thị trường và các nhà sản xuất máy tính hàng đầu đang tranh tích cực tích hợp mẫu mới này vào các sản phẩm phần cứng của họ.

Xem thêm một vài ổ cứng ssd giá rẻ PCIe 4.0 bán tại đây

Vậy có nên nâng cấp lên chuẩn PCIe 4.0 không?

PCIe 4.0 là chuẩn rất đáng nâng cấp nếu bạn đủ điều kiện về tài chính. Vì các bo mạch chủ hỗ trợ PCIe 4.0 và chuẩn PCIe 4.0 đang ngày càng trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp mới khi PCIe 3.0 bị loại bỏ dần.

KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý Chuyên cung cấp và máy chủ cũ giá rẻ, máy trạm cũ, linh kiện máy chủ (server part) và các thiết bị mạng giá rẻ (networking).

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0938305739