Icon Icon Icon
Chuẩn giao tiếp SAS và vài điểm khác biệt với chuẩn SATA

Tin tức

Chuẩn giao tiếp SAS và vài điểm khác biệt với chuẩn SATA

265 28/09/2022

Mục lục

Chuẩn giao tiếp SAS là gì?

Chuẩn giao tiếp SAS tuy ra đời sau SATA nhưng ngày nay, nó là chuẩn giao tiếp tốt nhất hơn rất nhiều chuẩn truyền thống và được rất nhiều khách hàng tin dùng. Nó được tách rời khỏi các đầu server và được kết nối với nhau nhờ các đầu cấp tín hiệu. Điều này cho phép máy chủ hoạt động với nhiều ổ cứng so với chuẩn SATA.

Điểm mạnh của SAS chính là có thể quản lý một lần lên đến 32768 biến và số lượng record khá cao nhưng vẫn tùy thuộc vào sức chứa của ổ cứng.

Chuẩn giao tiếp SAS và vài điểm khác biệt với chuẩn SATA

Một vài điểm khác biệt của SAS với SATA

Về tốc độ

Về tốc độ truyền tải dữ liệu thì SAS cho chúng ta tốc độ nhanh hơn rất nhiều. SATA chỉ giới hạn căn bản ở 150m/s cho đến 300m/s, SAS đã hỗ trợ lên đến 3G/s, một con số rất khủng khiếp nếu so sánh. Nhưng mới đây các nhà sản xuất đã sản xuất ra SATA 3 với tốc độ cực kì cao từ 3G/s lên tới 12G/s. Bạn có thể chọn SATA thế hệ mới hiện nay.

Xem thêm các ổ cứng ssd cũ chuẩn SATA bán tại đây

Về cấu trúc

Cả hai cùng sử dụng sơ đồ chân cho dữ liệu và kết nối điện. Nhưng trong SATA thì hai kết nối được tách biệt vật lý. Còn đối với SAS, hai đoạn kết nối đã được sáp nhập, giúp nó có thể đính kèm một ổ đĩa SAS đến một bộ điều khiển SATA bằng cách sử dụng kết nối liên tục.

Chuẩn giao tiếp SAS và vài điểm khác biệt với chuẩn SATA

Hiệu năng

Ổ đĩa SATA/NL-SAS quay với tốc độ 7.2k RPM/giây. Thời gian tìm kiếm trung bình trên SATA/NL-SAS là 9.5m/ giây. Raw disk là 106 IOP/ giây.

Ổ đĩa SAS quay với tốc độ 15k RPM/giây. Thời gian tìm kiếm trung bình trên SAS là 3.5m/giây. Raw disk là 294 IOP/giây.

Tham khảo thêm hdd server chuẩn SAS bán tại khoserver

Thế nên hiệu năng của một ổ đĩa SAS nhanh gần gấp 3 lần ổ đĩa SATA.

Ngoài tốc độ xử lý, cấu trúc, hiệu năng, thì SAS còn có điểm nổi trội hơn so với SATA là: chúng có thể cắm “nóng” hay chuyên ngành người ta gọi là Hotplug. Sau khi Hotswap ổ cứng rồi sử dụng ngay chứ không cần phải khởi động lại hệ thống.

Kho Server – Kho máy chủ thanh lý

Nơi bán máy chủ rẻ uy tín tại Việt Nam – Websitehttps://khoserver.com

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: